Hướng dẫn xin visa Mỹ chi tiết 2024: Để giấc mơ trở thành hiện thực

27/02/2024 kimthoa

Đến Mỹ là ước mơ của hàng triệu người trên toàn thế giới, dù ở độ tuổi nào. Tuy nhiên, để thực hiện “giấc mơ Mỹ”, bạn phải vượt qua thử thách khó khăn nhất: xin visa Mỹ. Hiện nay, Chính phủ Mỹ đặc biệt hạn chế đối với một số loại visa. Vì thế, quá trình xin visa không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây, Visahochieu sẽ hướng dẫn bạn cách xin visa Mỹ chi tiết nhất để biến giấc mơ trở thành hiện thực!

Visa Mỹ là gì?

xin visa Mỹ

Visa Mỹ còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau (Nguồn: Internet)

Visa Mỹ còn được gọi bằng nhiều cái tên như thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ hoặc visa Hoa Kỳ. Đây là một tem dán vào hộ chiếu, cho phép cá nhân nhập cảnh vào Hoa Kỳ hợp pháp trong thời hạn được quy định. Visa Hoa Kỳ tại Việt Nam được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Lợi ích khi xin được visa Mỹ

Mỹ được biết đến như một cường quốc, visa Mỹ được xem là một trong những loại visa có “quyền lực” nhất trên thế giới. Do đó, nhiều người tò mò về quyền lực của loại visa này và muốn biết về những lợi ích mà nó mang lại.

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn sở hữu tấm visa Mỹ trong tay:

 • Miễn visa cho một số quốc gia: Nếu bạn có visa Mỹ, bạn có thể được miễn visa cho một số quốc gia khác như Colombia, Costa Rica, Mexico, Nicaragua, Cộng hòa Dominica, Belize, Serbia, Albania, Bắc Macedonia, Bosnia, Herzegovina, Montenegro, Đài Loan (eTA),…
 • Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc: Dù có xin visa Mỹ được hay không, bạn vẫn phải làm hồ sơ xin visa Hàn Quốc như bình thường. Tuy nhiên, bạn được miễn khi chứng minh tài chính trong trường hợp có visa Mỹ.
 • Miễn visa quá cảnh Hàn Quốc: Một số sân bay ở Hàn Quốc sẽ miễn visa nếu bạn quá cảnh để đến Mỹ. Điều kiện là bạn có vé máy bay chứng minh hành trình đến Mỹ và thời gian quá cảnh không quá 3 giờ.
 • Được xin E-visa cho Oman và Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu visa Mỹ còn hạn, bạn có thể xin E-visa cho Oman và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Hồ sơ nổi bật hơn khi xin visa cho các quốc gia khác: Visa Mỹ được coi là một trong những visa mạnh nhất. Do vậy, khi có visa Mỹ, hồ sơ xin visa của bạn sẽ được đánh giá cao hơn, giúp bạn nhập cảnh vào các quốc gia khá dễ hơn.
Lợi ích khi xin được visa Mỹ

Visa Mỹ được xem là một trong những loại visa có “quyền lực” nhất (Nguồn: Internet)

Có bao nhiêu loại visa Mỹ hiện nay?

Hiện nay, visa Mỹ được chia theo 2 dạng: Định cư và không định cư. Cụ thể như sau:

Visa định cư Mỹ

Đây là visa mà bạn có thể định cư vô thời hạn. Muốn có được visa định cư Mỹ, bạn cần phải có người bảo lãnh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ tối đa hết mức tất cả trường hợp xin định cư lâu dài nên đây là loại visa Mỹ có thời gian xét duyệt lâu hơn và kỹ càng hơn các loại còn lại.

Visa định cư Mỹ gồm 4 loại như sau:

 1. Visa EB5 hay visa định cư Mỹ theo hình thức đầu tư: Đây là loại visa dành cho những nhà đầu tư nước ngoài khi họ đầu tư vào doanh nghiệp ở Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Theo đó, họ sẽ xin được thẻ xanh (thường trú nhân) để sinh sống và làm việc tại đây 2 năm. Mức vốn đầu tư yêu cầu từ 800,000 – 1,050,000 USD.
 2. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ trong gia đình: Đây là loại visa dành riêng cho các thành viên trực hệ trong gia đình công dân Hoa Kỳ. Các thành viên có thể là bố mẹ ruột/bố mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1), con ruột/con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi (visa IR2/CR2),…
 3. Visa bảo lãnh định cư cho thành viên trong gia đình: Đây là visa dành cho đương đơn thuộc người thân của công dân Hoa Kỳ xin định cư theo diện bảo lãnh. Tuy nhiên, số lượng cấp visa này sẽ bị hạn chế mỗi năm. Do vậy, nếu xin visa Mỹ theo diện này sẽ khó hơn nhiều. Tùy theo quan hệ của các thành viên trong gia đình mà được phân chia các tên gọi visa như sau: Visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3 và visa F4.
 4. Visa định cư Mỹ mục đích làm việc: Để sang Hoa Kỳ làm việc theo diện định cư, bạn cần đảm bảo được các yếu tố như: có trình độ cao, là người lao động có khả năng xuất sắc trong các lĩnh vực về nghiên cứu, giáo sư,…
các loại visa Mỹ

Visa Mỹ được chia theo 2 dạng: Định cư và không định cư (Nguồn: Internet)

Visa không định cư Mỹ

Theo quy định, visa không định cư Mỹ cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và ở lại trong một khoảng thời gian theo quy định. Khi hết thời hạn, du khách sẽ phải rời khỏi Mỹ. Tuy nhiên, sau đó bạn cũng có thể được phép gia hạn visa Mỹ nếu có lý do hợp lý.

Có một số loại visa không định cư phổ biến như:

Visa Công tác/Du lịch Hoa Kỳ:

 • Visa B1: Dành cho những người muốn đến Mỹ theo diện công việc để giải quyết công việc, tham gia hội thảo hoặc đàm phán kinh doanh. Thời hạn của visa công tác Mỹ thường trong khoảng 1 năm. Tuy nhiên, thời gian lưu trú sẽ do quyết định của nhân viên Hải quan, từ 1 – 3 tháng.
 • Visa B2: Dành cho những người muốn đến Mỹ để du lịch, thăm thân hoặc tham gia các hoạt động hữu nghị khác. Thời hạn của visa du lịch Mỹ khoảng từ 1 năm, thời gian lưu trú tối đa cũng từ 1 – 3 tháng, phụ thuộc vào quyết định của nhân viên Hải quan.

Hai loại visa trên thường được gộp thành dạng visa B1/B2. Do vậy, nếu bạn muốn xin visa Mỹ để du lịch, bạn cần xin loại visa du lịch dạng B2.

các loại visa Mỹ

Visa không định cư Mỹ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau (Nguồn: Internet)

Visa học sinh, sinh viên quốc tế (Visa F – 1):

Đây là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên quốc tế tham gia các chương trình học chính quy dài hạn tại Hoa Kỳ. Các trình độ học bao gồm từ trung học, cao đẳng, đại học đến thạc sĩ cũng như các chương trình học tiếng Anh (ESL).

Visa làm việc tại Mỹ:

Đối với diện không định cư, bạn có thể xin visa Mỹ theo diện làm việc tạm thời. Tùy thuộc vào các dạng công việc mà bạn sẽ xin visa tương ứng. Chẳng hạn như bác sĩ thì xin visa J – 1, H – 1B, điều dưỡng thì xin visa H – 1C,… Nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ tạm thời theo tư cách không định cư, theo luật di trú Mỹ, bạn phải có visa cụ thể theo công việc sẽ làm.

Visa trao đổi khách:

Đây là loại visa được cấp cho người muốn sang Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động giao lưu về con người, văn hóa, kiến thức, kỹ năng trong các lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục và khoa học.

Visa Thủy thủ/Quá cảnh:

Đây là loại visa được cấp cho công dân nước ngoài muốn đến một quốc gia khác mà cần phải quá cảnh tại sân bay Hoa Kỳ.

Visa Báo chí – Truyền thông:

Đây là loại visa dành riêng cho người làm trong lĩnh vực truyền thông nước ngoài tạm thời đến Mỹ để làm thực hiện nhiệm vụ.

Thời hạn của visa Mỹ

Thời hạn của visa Mỹ luôn và vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi thời hạn của visa sẽ có ảnh hưởng lớn trong lịch trình du lịch, học tập, công tác và làm việc của bạn. Thời hạn của visa Mỹ được quy định như sau:

Đối với visa du lịch Mỹ là 12 tháng. Người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh tại Mỹ nhiều lần trong khoản thời gian 12 tháng. Khi hết 12 tháng, visa sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng từ 2 năm kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn được làm thủ tục gia hạn visa qua đường bưu điện mà không cần phải phỏng vấn.

Thời hạn visa Mỹ

Thời hạn của visa sẽ có ảnh hưởng lớn trong lịch trình của bạn (Nguồn: Internet)

Đối với visa công tác Mỹ là 12 tháng. Người có visa công tác được nhập cảnh Hoa Kỳ nhiều lần. Thời gian lưu trú cho mỗi lần từ 90 – 180 ngày tùy vào sự cho phép của nhân viên hải quan.

Lệ phí xin visa Mỹ

Đối với xin visa Mỹ theo dạng không định cư:

 • Phí làm visa Mỹ sẽ áp dụng cho các loại visa sau đây: Du lịch, công tác/kinh doanh, quá cảnh, thuyền viên/phi hành đoàn, sinh viên, khách trao đổi văn hoá và Nhân viên báo chí: $160 ~ 3.952.800 VNĐ
 • Các loại visa theo giấy phép (loại visa H, L, O, P, Q và R): $190 ~ 4.693.950 VNĐ
 • Thương gia đầu tư theo hiệp ước Thương mại (visa E): $270 ~ 6.670.350
 • Hôn phu/Hôn thê (visa K): $240 ~ 5.929.200
 • Thẻ qua lại biên giới (đương đơn từ 15 tuổi trở lên): $160 ~ 3.952.800 VNĐ
 • Thẻ qua lại biên giới (đương đơn dưới 15 tuổi): $15 ~ 370.575 VNĐ

Đối với xin visa Mỹ theo dạng định cư:

 • Thành viên trực hệ/thành viên gia đình của công dân Mỹ: $230 ~ 5.682.150 VNĐ
 • Visa Mỹ Công tác: $405 ~ 10.005.525 VNĐ
 • Các loại visa Mỹ định cư khác: $220 ~ 5.435.100 VNĐ
 • Người được trúng thưởng từ chương trình xổ số visa Mỹ: $330 ~ 8.152.650 VNĐ
 • Phục hồi tình trạng thường trú nhân Mỹ: $275 ~ 6.793.875 VNĐ
Lệ phí xin visa Mỹ

Tùy vào mục đích, lệ phí xin visa đi Mỹ sẽ khác nhau (Nguồn: Internet)

Một số loại visa Mỹ không cần lệ phí

 • Bạn có thể được miễn phí xin visa Mỹ nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:
 • Đương đơn xin visa loại NATO, A, G, C-2, C-3 và ngoại giao.
 • Đương đơn có visa loại J và hiện đang tham gia vào một số chương trình giao lưu văn hóa – giáo dục do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.
 • Đương đơn sẽ không bị tốn phí theo thỏa thuận quốc tế. Bao gồm các thành viên của phái đoàn quan sát tới Trụ sở Liên hợp quốc đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận và gia đình trực hệ.
 • Mục đích đi của đương đơn là để cung cấp các dịch vụ từ thiện nhất định.
 • Nhân viên của Chính phủ Mỹ đi công tác, làm việc.
 • Cha mẹ, anh chị em, vợ/chồng, con cái của nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ bị giết hại trong lúc làm nhiệm vụ đến dự đám tang/hoặc lễ an táng. Cha mẹ, anh chị em, vợ/chồng, con trai/con gái của nhân viên Chính phủ Mỹ bị thương nặng trong lúc làm nhiệm vụ đến thăm trong lúc điều trị bệnh.

Điều kiện để xin visa Mỹ là gì?

Để tỉ lệ đậu khi xin visa Mỹ cao, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có mục đích cụ thể và chi tiết khi đến Hoa Kỳ như: học tập, làm việc, du lịch hoặc thăm người thân.
 • Có đủ tài chính để chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch tại Mỹ trong khoảng thời gian quy định.
 • Có mối quan hệ và ràng buộc với gia đình ở Việt Nam để chứng minh bản thân không có ý định ở lại Mỹ bất hợp pháp.
 • Có công việc ổn định tại Việt Nam để chứng minh không có ý định trốn tránh hay làm việc tại Mỹ.
 • Hộ chiếu của bạn đã đi qua nhiều quốc gia phát triển như Nhật, Hàn và các quốc gia Đông Nam Á khác. Việc này để chứng minh bạn đã có kinh nghiệm du lịch và có sở thích khám phá.
 • Không có tiền án, tiền sự và không liên quan đến hoạt động buôn lậu, khủng bố hay bất kỳ việc làm phạm pháp nào khác.
 • Ngoài ra, còn một số điều kiện khác tùy thuộc vào loại visa bạn muốn xin.
Điều kiện để xin visa Mỹ

Bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tăng tỉ lệ đậu hồ sơ (Nguồn: Internet)

Hồ sơ xin visa đi Mỹ gồm những gì?

Dưới đây là bảng tổng hợp những hồ sơ cần chuẩn bị khi xin visa Mỹ: 

Loại giấy tờ Giấy tờ chi tiết
Giấy tờ cá nhân
 • Đơn xin visa Mỹ (DS-160).
 • Hộ chiếu: Phải còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định kết thúc chuyến đi.
 • Ảnh thẻ: 2 ảnh, kích thước 5x5cm, chụp trên nền trắng, mặt rõ ràng và hai tai không bị che.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: Nếu đã kết hôn, cần có giấy đăng ký kết hôn được xác nhận bởi chính quyền địa phương hoặc giấy ly hôn (nếu có).
 • Bản sao hai mặt của Hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đã công chứng.
Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Sao kê tài khoản tiết kiệm ngân hàng ở thời điểm ít nhất 3 tháng. Số dư tối thiểu là 100 triệu VNĐ ~ 4.055,98 USD
 • Giấy tờ nhà đất, ô tô, hoặc chứng khoán (nếu có). Việc cung cấp thêm thông tin này sẽ góp phần tăng tỷ lệ đậu hồ sơ visa Mỹ.
Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại Đối với nhân viên:

 • Bảng lương trong thời gian 3 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng lao động/giấy bổ nhiệm.
 • Đơn xin nghỉ phép đi Mỹ có chữ ký và mộc từ người phụ trách công ty.

Đối với chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
 • Biên lai thuế trong thời gian 3 tháng gần nhất.

Đối với người đã nghỉ hưu:

 • Giấy chứng minh hưu trí.
 • Biên nhận lương hưu trong 3 tháng gần nhất
Giấy tờ liên quan đến chuyến đi
 • Lịch trình những điểm đến và hoạt động cụ thể trong mỗi ngày.
 • Thông tin về các địa điểm tham quan, khách sạn lưu trú, các nhà hàng dự định sẽ đến
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn và các đặt chỗ trước tại Mỹ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cung cấp thông tin về người bảo lãnh tại Mỹ (nếu có).

Các bước làm hồ sơ xin visa Mỹ

 • Bước 1: Khai đơn xin visa Mỹ (DS-160) trực tuyến
 • Bước 2: Nộp lệ phí xin visa Mỹ
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn với Đại sứ quán Hoa Kỳ
 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đi phỏng vấn

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin visa Mỹ tự túc

Dưới đây là hướng dẫn xin visa Mỹ tự túc bạn có thể tham khảo:

Sau khi đăng ký visa Mỹ và đã đặt lịch hẹn nộp hồ sơ thành công, bạn mang tất cả hồ sơ cần thiết nộp tại một trong hai địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Số 7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồ Chí Minh: Số 04 Lê Duẩn, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm xin visa Mỹ tự túc bao gồm nộp hồ sơ, lấy sinh trắc học và phỏng vấn. Thời gian hoàn thành thủ tục làm visa đi Mỹ có thể kéo dài vài tiếng nhiều hơn.

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồ Chí Minh

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Trong quá trình xin visa, bạn nên biết một vài kinh nghiệm xin visa Mỹ dưới đây để mang đến ấn tượng tích cực với cơ quan xét duyệt:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, sắp xếp theo đúng thứ tự yêu cầu để tiện tra cứu, giúp tiết kiệm thời gian.
 • Phong cách, trang phục ăn mặc cũng góp phần quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt. Hãy diện đồ lịch sự, chỉn chu và trả lời phỏng vấn một cách thoải mái.
 • Trả lời các câu hỏi một cách thẳng thắn và trung thực. Sự trung thực sẽ được đánh giá cao. Bởi thông tin của bạn có thể được kiểm chứng, do đó hãy trả lời nhanh chóng, dứt khoát và rõ ràng.
 • Nếu hộ chiếu được trả lại sau buổi phỏng vấn, có thể đơn xin visa Mỹ của bạn đã bị từ chối. Khi bị trả lại, bạn không nên hỏi lại, sau đó là chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tốt hơn ở lần sau.
 • Trường hợp bị từ chối visa Mỹ, bạn sẽ phải đợi ít nhất 180 ngày để có thể nộp đơn xin lại.
Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Hãy trả lời các câu hỏi một cách thẳng thắn và trung thực khi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Xin visa Mỹ dễ dàng hơn với Vietnam Booking

Vietnam Booking là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ visa uy tín cho khách hàng tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lâu năm, đơn vị tự là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng muốn xin visa thành công.

Cách làm visa Mỹ của Vietnam Booking bao gồm các bước sau:

 • Tư vấn miễn phí: Công ty cung cấp thông tin chi tiết về các loại visa, điều kiện và thủ tục xin visa. Bạn sẽ được hướng dẫn làm visa Mỹ về các loại sao cho phù hợp, cách chuẩn bị giấy tờ và quy trình xin visa Mỹ khi có nhu cầu.
 • Hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ: Công ty sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ và chính xác bộ hồ sơ xin visa để quy trình được tiến hành một cách thuận lợi nhất.
 • Đại diện nộp hồ sơ: Đơn vị sẽ thay mặt khách hàng nộp toàn bộ hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Đồng thời, công ty sẽ hỗ trợ theo dõi tiến độ xét duyệt và thông báo kết quả cho bạn ngay khi có kết quả.
Xin visa Mỹ dễ dàng hơn với Vietnam Booking

Vietnam Booking là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin visa Mỹ uy tín (Nguồn: Internet)

Hy vọng từ những thông tin mà Visahochieu cung cấp, bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những quy định khi xin visa Mỹ. Nếu đang có nhu cầu đến đất nước phát triển này, liên hệ ngay với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn một cách chi tiết nhất!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#