Xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu

14/06/2023 TranThiThutHuong

Khi xin visa gia đình tại Nhật Bản, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đó là: “Xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu?” Thời gian xử lý và cấp visa gia đình có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Việc hiểu rõ về thời gian dự kiến và quy trình xin visa sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và đảm bảo rằng mọi thủ tục được tiến hành một cách suôn sẻ.

Visa gia đình tại Nhật là gì

Visa gia đình tại Nhật là loại thị thực cấp cho vợ/chồng, con của người đang lưu trú tại Nhật sang Nhật Bản sinh sống theo những tư cách lưu trú sau đây: giáo sư, nghệ sĩ, hoạt động tôn giáo, nhà đầu tư kinh doanh, giảng viên, kỹ sư, nhà nghiên cứu,…

Visa gia đình tại Nhật cho phép người sở hữu thị thực thực hiện các hoạt động thường ngày như tự do đi lại tại các trường senmon, trường học tiếng, cao đẳng, đại học nhưng không được phép lao động nếu chưa đăng ký tư cách lưu trú với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Những quyền lợi khi được cấp visa gia đình tại Nhật

Visa gia đình Nhật là cơ hội tuyệt vời cho nhiều người đến Nhật để sinh sống, học tập và đoàn tụ gia đình. Khi sở hữu visa này, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi sau đây:

 • Được phép ra vào Nhật tự do trong thời gian visa còn hiệu lực.
 • Cho phép người thân (vợ/chồng, con) của người đang lưu trú tại Nhật thực hiện các hoạt động bình thường như tự do đi lại, đi học hay đi làm thêm (28h/tuần) sau khi Cục quản lý Xuất nhập cảnh xác nhận đủ điều kiện để đi làm thêm.
 • Con cái của những người lưu trú tại Nhật có cơ hội tham gia vào hệ thống giáo dục Nhật Bản, tiếp cận các cơ hội học tập và phát triển bản thân.
xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu

Gia đình Việt Nam đoàn tụ tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Visa gia đình tại Nhật dành cho đối tượng nào

Visa gia đình tại Nhật còn có tên gọi khác là visa tại trú theo gia đình. Nhiều người thường hiểu nhầm với visa này, bạn có thể đón người thân trong gia đình: bố, mẹ hoặc chị em ruột sang Nhật. Tuy nhiên, chỉ có vợ, chồng đã đăng ký kết hôn và có con (bao gồm con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) mới được bảo lãnh sang Nhật theo diện thị thực này.

Điều kiện để được cấp visa gia đình tại Nhật

Để được cơ quan thẩm quyền tại Nhật xét duyệt và cấp visa, một trong những điều kiện quan trọng nhất là chứng minh được năng lực tài chính, kinh tế của người bảo lãnh vợ chồng, con cái sang Nhật và trang trải cuộc sống cho cả gia đình tại Nhật.

Nếu người bảo lãnh rơi vào 1 trong hai trường hợp sau đây, tỷ lệ xin visa gia đình tại Nhật thành công sẽ rất khó.

 • Không đóng thuế hoặc đóng thuế chậm.
 • Bình quân thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên.

Trong trường hợp người bảo lãnh sở hữu visa du học Nhật Bản, cần chuẩn bị tài chính để chi trả các khoản sinh hoạt cho gia đình ít nhất 6 tháng. Đối với du học sinh được nhận học bổng, việc chứng minh khoản học bổng sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng tài chính, tăng khả năng xin visa thành công.

Hồ sơ xin visa gia đình tại Nhật bao gồm giấy tờ gì

Để xin visa gia đình tại Nhật, đương đơn xin visa và người bảo lãnh cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây.

Người bảo lãnh tại Nhật

 • Mẫu đơn xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (COE). Nếu người được bảo lãnh đang lưu trú tại Nhật với tư cách khác như du học, lao động thì dùng mẫu đơn số 12. Trường hợp người được bảo lãnh đang ở quốc gia khác thì dùng mẫu đơn số 11.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: giấy xác nhận đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp Nhật, giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao).
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (bản sao, có công chứng).
 • Trong trường hợp người bảo lãnh là du học sinh, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, chứng nhận tiền học bổng hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Phong bì có dán tem trị giá 392 yên Nhật và ghi rõ địa chỉ người nhận tại Việt Nam.

Người được bảo lãnh sang Nhật

 • Bản gốc hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều.
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (bản gốc).
 • Bản gốc và bản sao CMND/CCCD.
 • Đơn xin cấp visa gia đình tại Nhật.
 • Ảnh thẻ kích thước 3×4, phông nền trắng, chụp mới trong vòng 3 tháng.

Lưu ý: Các loại giấy tờ xin visa Nhật Bản 2023 đều phải dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Nếu giấy tờ được dịch ở Việt Nam, cần phải công chứng để tăng tính xác thực thông tin. Khi làm hồ sơ tại Nhật chỉ cần đảm bảo độ chính xác mà không cần công chứng.

visa gia đình tại Nhật

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật – COE (Nguồn: Internet)

Lệ phí làm visa đi nhật

Tùy vào từng loại visa và quy định của Đại sứ quán mà lệ phí xin visa Nhật sẽ không giống nhau, cụ thể:

Loại visa

Lệ phí đến hết ngày 31/3/2023 (ĐV: VNĐ)

Lệ phí từ ngày 1/4/2023 đến 31/3/2024 (ĐV: VND)

Visa nhập cảnh 1 lần 640.000 VNĐ 520.000 VNĐ
Visa nhập cảnh nhiều lần 1.280.000 VNĐ 1.030.000 VNĐ
Visa quá cảnh 150.000 VNĐ 120.000 VNĐ

Thời gian xét duyệt visa gia đình tại Nhật

Xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu? Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, sau khoảng 1 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Đại sứ quán sẽ có thông báo về kết quả visa của bạn. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu bổ sung giấy tờ, thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng các yêu cầu quy định, Đại sứ quán sẽ đánh trượt visa.

Khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật, bạn sẽ đợi 30 ngày để nhận kết quả. Nếu thiếu giấy tờ, thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn, kéo dài từ 2 tháng trở lên. Trong trường hợp hồ sơ xin giấy lưu trú có vấn đề và không nhận được lời giải thích từ Cơ quan thẩm quyền, bạn sẽ không được nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật.

Những lưu ý khi xin visa gia đình tại Nhật

 • Hồ sơ xin visa gia đình tại Nhật sẽ không được hoàn trả lại trừ hộ chiếu.
 • Hồ sơ xin visa chỉ được xét duyệt nếu các giấy tờ hợp lệ, đúng quy định và có giá trị trong vòng 3 tháng.
 • Các thông tin trong hồ sơ phải trùng khớp thông tin với giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Làm visa đi Nhật Bản nhanh chóng cùng Vietnam Booking

Xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu? Nhìn chung, thời gian xét duyệt visa gia đình tại Nhật sẽ mất khoảng 1-2 tháng. Trong quá trình này, cơ quan chính phủ sẽ kiểm tra và xem xét tài liệu, tiến hành phỏng vấn nếu cần thiết và đánh giá độ phù hợp của hồ sơ. Việc hoàn thành đầy đủ, chính xác là rất quan trọng để đảm bảo quá trình xử lý diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

dịch vụ làm visa Nhật Bản

Vietnam Booking – dịch vụ làm visa đi Nhật nhanh chóng (nguồn: Internet)

Với mục tiêu mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm tốt nhất cho du khách, Vietnam Booking cung cấp các dịch vụ visa đi nhiều nước để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Vietnam Booking còn cung cấp nhiều gói dịch vụ hấp dẫn như tour du lịch, khách sạn, hộ chiếu,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về xin visa gia đình tại Nhật mất bao lâu. Nếu có thắc mắc nào về quy trình xin visa Nhật, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ làm visa Nhật Bản.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI NHẬT BẢN NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#