Hướng dẫn chi tiết cách xin visa Canada du học mới nhất 2024

21/10/2023 phuong lam

Xin visa Canada du học là một trong các vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Canada được biết là một quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu cùng nhiều chính sách làm việc và định cư hấp dẫn. Chính vì thế, có nhiều bạn mong muốn sở hữu cho mình tấm visa để có thể học tập tại đất nước lá phong. Nhưng không phải mọi người đều biết cách xin visa du học ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn toàn bộ về thủ tục xin visa.

Visa du học Canada là gì?

Visa du học Canada là thị thực cho phép học sinh, sinh viên nước ngoài nhập cảnh và lưu trú ở Canada với thời hạn quy định để tham gia quá trình học tập ngắn hạn hoặc dài hạn. Visa sẽ được chính tay Bộ di trú Canada cấp cho và được dán lên trên hộ chiếu của đương đơn. Tùy thuộc vào chương trình học của bạn ngắn hạn hay dài hạn mà thời hạn lưu trú của visa cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn xin visa Canada du học cho chương trình trao đổi sinh viên thì thị thực thường được cấp với thời hạn đối đa 6 tháng.

Xin visa Canada du học

Tùy theo vào thời lượng chương trình học của bạn mà thời hạn lưu trú của visa cũng sẽ khác nhau

Các loại visa du học Canada

Theo được biết, hiện nay mọi người thường xin visa Canada du học với một trong ba loại sau đây, bao gồm: diện ngắn hạn, diện chứng minh tài chính và diện SDS.

Visa du học ngắn hạn

Diện này dành cho những người có nhu cầu học tập ở Canada với thời gian tối đa 6 tháng. Thường thì loại thị thực này dành cho các chương trình trao đổi sinh viên hoặc học tập nhằm mục đích công việc, nâng cao kiến thức của nhân viên tại các công ty. Dù cho bạn đi với thời gian ngắn thì bạn cũng cần xin visa Canada du học và sở hữu giấy cấp phép học tập để được sang đó tham gia khóa học.

Lưu ý: Các bạn sẽ không được cấp visa làm việc hay định cư sau khi kết thúc chương trình học.

Visa du học diện chứng minh tài chính

Giống với một số nước phát triển khác, nếu bạn có nhu cầu xin visa Canada du học thì bạn cần phải hoàn thành các yêu cầu chứng minh tài chính. Đây được xem như là một bước nắm vai trò quan trọng trong việc bạn có thành công được cấp thị thực hay không.

Chứng minh tài chính giúp cho Bộ di trú đảm bảo rằng việc bạn đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt ở Canada. Ngoài ra, việc này sẽ khiến cho Chính phủ xác định được mục đích nhập cảnh và nắm rõ thân thế của đương đơn để hạn chế các thành phần nhập cư trái phép hay tội phạm.

Khi xin visa Canada du học diện này, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Sổ tiết kiệm có số dư ít nhất 35.000 USD (hơn 860 triệu VND), số tiền có thể không giống theo từng hoàn cảnh và thời điểm khác nhau.
 • Sao kê biên lai học phí và tiền thuê nhà hay ký túc xá (nếu có).
 • Nguồn thu nhập của người thân ổn định, uy tín: chứng minh bằng cách có thể trình bày bảng lương, bảng kê khai thu nhập. Thường thì, thu nhập dao động hơn 60 triệu VND mỗi tháng sẽ khiến Chính phủ đánh giá nguồn tài chính ổn định.
 • Tài sản khác có giá trị của gia đình như bất động sản, xe hơi, cổ phiếu,…
Các loại visa du học Canada

Chứng minh tài chính đảm bảo rằng việc bạn đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt

Visa du học diện SDS

Diện này hay còn được gọi là Student Direct Stream. Đây được xem là visa du học Canada không chứng minh tài chính. Từ năm 2018, Chính phủ Canada đã ra quyết định thay thế diện CES ban đầu bằng diện SDS.

Trước đây, diện CES giới hạn số lượng 55 trường trong danh sách CICan thì bây giờ du học sinh có thể tự do nộp đơn xin học tại bất cứ trường nào nằm trong hệ thống giáo dục Canada. Thời gian xử lý thị thực cũng nhanh hơn, chỉ còn 45 ngày. Trong khi trước đây, mọi người phải chờ tận 60 ngày để Chính phủ xét duyệt hồ sơ.

Nhận thấy được rằng, diện SDS đem lại cho mọi người nhiều sự lựa chọn đồng thời đẩy nhanh tiến độ được cấp visa mà không cần thông qua quy trình chứng minh tài chính phức tạp. Tuy nhiên, để xin visa Canada du học diện SDS, điều kiện xét tuyển thật không dễ dàng với các yêu cầu sau:

 • GPA phải đạt tối thiểu 7.0/10.
 • Điểm IELTS phải đạt ít nhất 6.0 và không có kỹ năng nào điểm dưới 6.0.
 • Giấy khám sức khỏe với kết quả đạt yêu cầu.
 • Có định hướng học tập rõ ràng.
 • Sở hữu lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Không được Gap-year dài hạn.
 • Ngành học phải phù hợp với lịch sử học tập, làm việc trước đó. Không được tự ý đổi chuyên ngành.
 • Cần phải đóng trước một năm học phí, đăng ký quỹ Scotiabank 10.000 CAD (gần 180 triệu VND). Tuy nhiên, hiện nay phí này của các ngân hàng Canada đang tăng lên gấp đôi là 20.000 CAD (gần 360 triệu VND). Như vậy, nếu muốn học tại các ngôi trường có học phí trung bình từ 10.000 cho đến 15.000 CAD thì các bạn phải đóng một số tiền lớn khoảng 30.000 đến 35.000 CAD (nghĩa là khoảng 560 triệu đến 630 triệu VND) ở giai đoạn đầu.

Thủ tục xin visa Canada du học có khó không?

Xin visa Canada có khó không? Đây là câu hỏi mà Vietnam Booking thường xuyên nhận được từ những bạn có nhu cầu sang đất nước lá phong học tập. Tuy nhiên, việc dễ hay khó còn tùy vào loại visa muốn xin và từng trường hợp của mỗi đương đơn. Ngoài ra, Chính phủ Canada sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá hồ sơ của bạn. 

Đối với những bạn xin visa Canada du học diện ngắn hạn sẽ thấy dễ hơn so với những bạn theo diện chứng minh tài chính hay diện SDS. Bởi vì thời hạn lưu trú của diện du học ngắn hạn không dài, chỉ có 6 tháng và không có quá nhiều đặc quyền. Cho nên, Chính phủ Canada xét duyệt không quá gắt gao đối với diện này. Ngoài ra, nếu bạn đi học do công ty tài trợ thì visa du học ngắn hạn của bạn sẽ dễ được duyệt hơn nữa vì có doanh nghiệp bảo đảm uy tín cho bạn. 

Thủ tục xin visa Canada du học diện SDS được xem như là khó khăn nhất. Mặc dù không cần trải qua yêu cầu chứng minh tài chính rắc rối và thời gian xét duyệt hồ sơ cũng ngắn hơn nhưng các yêu cầu của diện này lại nhiều và phức tạp nhất.

Tuy đương đơn không cần chứng minh tài chính nhưng để có thể đóng được mức phí đầu vào hơn 500 triệu VND thì tài chính của bạn hoặc gia đình cũng phải ổn định, mới có đủ khả năng chi trả. Ngoài ra, bạn cũng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về học vấn như điểm GPA và điểm IELTS.

Cho nên, đương đơn nên chọn xin visa Canada du học diện nào thì tùy vào hoàn cảnh của từng người. Mức độ khó, dễ tương ứng với từng trường hợp cũng sẽ khác nhau. Cho nên, hãy suy xét thật cẩn thận và kỹ lưỡng để xem bản thân thích hợp với diện nào.

xin visa Canada du học có khó không

Thủ tục xin visa Canada du học diện SDS được xem như là khó khăn nhất

Điều kiện xin visa Canada du học

Để thành công xin visa Canada du học, bạn phải đáp ứng được toàn bộ yêu cầu từ phía Chính phủ Canada. Bộ di trú sẽ có yêu cầu khác nhau đối với từng trường hợp. Do đó, bạn nên xác định bản thân thuộc trường hợp nào. Sau đó, bạn xem xét mình đạt tiêu chuẩn theo quy định hay chưa để điều chỉnh cho phù hợp. Sau đây là một số yêu cầu học lực tiếng Anh mà bạn cần lưu ý:

Đối với bậc tiểu học và trung học

 • Nhận học sinh ở bậc tiểu học.
 • Học lực tối thiểu từ trung bình khá trở lên.
 • Không bắt buộc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh.

Đối với xin visa Canada du học bậc cao đẳng, đại học

 • Phải có bằng tốt nghiệp THPT, tùy theo ngành bạn lựa chọn mà sẽ có xét điểm.
 • Chứng chỉ IELTS bắt buộc tối thiểu 6.0 (tất cả các kỹ năng không được dưới 5.5) hoặc có thay thế bằng TOEFL iBT 80.
 • Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh thì bạn có thể học lớp tiếng Anh dự bị tại các trường.

Đối với xin visa Canada du học bậc sau đại học

 • Phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học.
 • Đối với bạn nào muốn học thạc sĩ thì phải tốt nghiệp đại học hệ 4 năm.
 • Yêu cầu điểm IELTS phải đạt ít nhất 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0).
 • Phải trải qua bài thi GRE hoặc GMAT và kinh nghiệm công tác.
Đối tượng xin visa Canada du học

Bộ di trú Canada sẽ quy định yêu cầu khác nhau đối với từng trường hợp

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada du học như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục xin visa Canada du học được xem như là giai đoạn đóng vai trò quyết định trong việc thành công xin thị thực. Cho nên, các bạn cần phải chú ý cẩn thận các giấy tờ quan trọng sau đây để có thể thành công được cấp visa:

Hồ sơ cá nhân

Mẫu đơn đăng ký xin visa Canada du học:

 • Mã IMM1294E: Đơn điền thông tin du học sinh như trường học, học phí,… Đơn này gồm có 4 trang, bắt buộc điền trực tuyến để lấy mã code và in ra trực tiếp.
 • Mã IMM5645E: Đơn kê khai thông tin nhân thân như bố mẹ, anh chị em, ông bà,…
 • Mẫu Study Permit Questionaire: Đơn điền thông tin tài chính của bố mẹ và thông tin của họ hàng tại Canada (nếu có). Ngoài ra, bạn cần phải trình bày rõ mục đích học tập và chương trình học của bạn trong mẫu đơn này.
 • Mẫu Custodianship Declaration: Đơn dành cho đối tượng là du học sinh dưới 18 tuổi. Mẫu gồm có 2 tờ đơn: một tờ dành cho cha/mẹ tại Việt Nam và một tờ dành cho người thân tại Canada.

Hộ chiếu với thời hạn còn ít nhất 6 tháng.

Ảnh hộ chiếu nền trắng với kích cỡ 3,5*4,5 cm, được chụp mới gần đây.

Bản sao các giấy tờ sau đây có dấu công chứng của cơ quan thẩm quyền:

 • Căn cước công dân của du học sinh (nếu đủ hoặc trên 18 tuổi) hoặc của cha mẹ (nếu người đi du học chưa đủ 18 tuổi).
 • Giấy khai sinh của du học sinh (nếu chưa đủ tuổi vị thành niên).

Giấy xác nhận nhập học tại một trường ở Canada.

Bằng cấp và bảng điểm trong quá trình học ở Việt Nam.

Chứng chỉ tiếng Anh (tùy vào mỗi đối tượng sẽ có yêu cầu chứng chỉ khác nhau).

Lưu ý:

 • Nếu xin visa Canada du học diện SDS thì bạn cần phải khám sức khỏe trước. Trong trường hợp nếu bạn xin visa 2 diện còn lại thì bạn có thể khám sức khỏe trước hay sau khi nộp đơn đều được.
 • Bạn cần chú ý về địa điểm khám sức khỏe do Chính phủ Canada chỉ chấp nhận giấy xác nhận khám sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định.
Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada du học

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada du học được xem như là giai đoạn quan trọng trong việc xin thị thực

Hồ sơ chứng minh tài chính

Tùy vào diện bạn muốn xin visa Canada du học mà yêu cầu các giấy tờ chứng minh tài chính cũng khác nhau.

Đối với trường hợp xin visa Canada du học diện SDS, bạn không cần phải chứng minh tài chính như những diện còn lại. Tuy nhiên, bạn cần phải làm Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo của các ngân hàng Canada cho du học sinh. Phí của quỹ này trị giá 20.000CAD và đóng 1 lần toàn bộ học phí của năm học đầu tiên.

Đối với trường hợp xin visa Canada du học diện thông thường, bạn bắt buộc phải thực hiện chứng minh tài chính nhằm đảm bảo cho Chính phủ thấy bạn có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình bạn ở Canada:

 • Tài khoản ngân hàng có số dư tối thiểu 35.000 USD (khoảng 870 triệu VND).
 • Sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất (thu nhập của bạn hoặc của người giám hộ bảo đảm cho bạn).
 • Giấy xác nhận sở hữu hợp pháp các tài sản khác như nhà cửa, bất động sản, xe cộ, cổ phần,…

Làm hồ sơ chứng minh tài chính được xem như là bước phức tạp nhất trong thủ tục xin visa. Chính vì thế, nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong giai đoạn này, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ các dịch vụ làm visa uy tín như Vietnam Booking để được tư vấn.

Lệ phí làm hồ sơ xin visa Canada du học

Lệ phí làm thủ tục xin visa Canada du học mất bao nhiêu? Đây là một trong các câu hỏi được các bạn đặt ra khá nhiều. Chính phủ Canada sẽ quy định mức giá tương ứng với từng loại thị thực. Đồng thời, tùy theo trường hợp của mỗi người mà phí làm thị thực cũng không giống nhau. Nhưng mà mọi người có thể yên tâm vì các mức giá khá rõ ràng và minh bạch.

Sau đây là các mức giá về chi phí xin visa Canada du học mới nhất 2023:

 • Tổng chi phí nộp hồ sơ xin visa Canada du học và lấy sinh trắc học: 223 CAD (gần 4 triệu VND).
 • Phí khám sức khỏe đối với người từ 11 tuổi trở lên ở TP.HCM là 126 USD (khoảng hơn 3 triệu VND) và ở Hà Nội là 147 USD (khoảng hơn 3 triệu 600 ngàn VND).
 • Phí dịch thuật song ngữ hồ sơ xin visa Canada du học và công chứng: 800 ngàn VND (sẽ dao động tùy theo số lượng giấy tờ cần dịch).
 • Phí làm hồ sơ xin nhập học tại trường học ở Canada: tùy vào mỗi trường mà sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng trung bình phí này sẽ tốn 100 CAD (gần 1 triệu 800 ngàn VND).
 • Nếu trong trường hợp ở bậc trung học thì du học sinh cần phải có người giám hộ khi làm đơn xin nhập học tại các trường Canada. Phí giám hộ trung bình từ 200 đến 1.000 CAD (khoảng hơn 3 triệu 500 nghìn đến gần 18 triệu VND).
 • Nếu muốn xin visa Canada du học, bạn bắt buộc phải có lý lịch tư pháp. Đây là giấy tờ được cấp bởi Sở tư pháp Quốc gia nhằm làm minh chứng cho việc người đó có lý lịch trong sạch và có tiền án hay không. Chi phi làm giấy tờ này mất khoảng 200 ngàn VND.

Lưu ý: Lấy sinh trắc học là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn học tập và sinh sống tại Canada.

Như vậy, tổng chi phí xin visa Canada du học sẽ mất khoảng 15 triệu VND cho một người. Ngoài ra, chi phí này sẽ dao động cao hoặc thấp hơn tùy vào hoàn cảnh của mỗi đương đơn.

Lệ phí xin visa Canada du học

Trung bình tổng chi phí xin visa Canada du học sẽ mất khoảng 15 triệu VND cho một người

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Canada du học

Thời gian xét duyệt đơn xin visa Canada du học mất bao lâu? Đây là vấn đề được mọi người quan tâm đến khá nhiều sau khi nộp đơn. Hiện nay, tỷ lệ trượt thị thực du học Canada ngày càng cao. Cho nên, nhiều bạn thường lo lắng, mong nhanh nhận được kết quả. Cho nên, dưới đây bài viết sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn về thời gian xét duyệt.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Canada du học của mỗi diện là không giống nhau. Tùy theo các yếu tố khác nhau mà mỗi diện sẽ có thời gian xử lý tương ứng. Thường thì nếu bạn nộp hồ sơ đầy đủ và chính xác thì thời gian xét duyệt sẽ được đẩy nhanh hơn. Nhưng nếu cung cấp sai sót thông tin thì bạn cần phải làm các thủ tục bổ sung phức tạp. Điều này sẽ kéo dài thời gian xét duyệt của bạn hơn.

Sau đây là mức thời gian xử lý dự kiến mà chúng tôi đưa ra để các bạn tham khảo. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn do một số yếu tố khác tác động đến. Các yếu tố đó có thể là do từng trường hợp của mỗi người hoặc thời điểm nộp hồ sơ. Thông thường, Đại sứ quán sẽ mất tầm 02 tháng để xét xử lý đơn xin visa Canada du học của bạn.

Như đã đề cập, thời điểm nộp hồ sơ cũng sẽ ảnh hưởng vào thời gian bạn chờ nhận kết quả thị thực. Vào các giai đoạn cao điểm trong năm như tháng 1 hay tháng 5, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Canada du học có thể sẽ kéo dài lâu hơn từ 1 đến 2 tuần. Vào những thời điểm đó, số lượng nộp hồ sơ quá tải dẫn đến thời gian xử lý visa bị kéo dài. Tuy nhiên, các bạn có thể yên tâm rằng dù cho quá trình có lâu thì thời gian chờ đợi cũng sẽ không quá 3 tháng.

Thường thì đương đơn cần phải xin visa Canada du học trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng. Nhưng vào những mùa cao điểm, bạn nên nộp hồ sơ sớm hơn ngày nhập học tối thiểu 4 tháng.

Lưu ý: Thông thường, khi nộp hồ sơ xin visa Canada du học online, đương đơn sẽ được báo kết quả sớm hơn từ 1 đến 2 tuần so với hình thức nộp trực tiếp tại Trung tâm.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Canada du học

Thường thì bạn cần phải xin visa Canada du học trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng

Dịch vụ xin visa Canada du học cùng Vietnam Booking

Tổng kết, xin visa Canada du học là vấn đề được nhiều người quan tâm đến hiện nay. Visa du học Canada là giấy tờ cho phép du học sinh nhập cảnh và lưu trú ở Canada hợp pháp để tham gia quá trình học tập ngắn hạn hoặc dài hạn. Visa diện du học được chia làm 3 loại: ngắn hạn, chứng minh tài chính và SDS. Trong đó, diện SDS là khó xin nhất. Thấy được điều đó, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cho mọi người cách xin visa du học Canada.

Nếu trong quá trình xin thị thực gặp trục trặc, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa Canada như Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất thủ tục làm hồ sơ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc xin visa của các quốc gia trên thế giới, công ty cam kết sẽ giúp mọi người thành công sở hữu tấm thị thực trong tay.

Dịch vụ xin visa Canada du học

Nếu gặp trục trặc, bạn có thể tìm đến Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất thủ tục làm hồ sơ

Vietnam Booking phát triển với mong muốn đem đến sự hài lòng cho khách hàng của mình. Chúng tôi đảm bảo thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất, cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm cung cấp cho quý khách sự phục vụ tốt nhất. Chính vì thế, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để chúng tôi trở thành người đồng hành cùng bạn trong quá trình làm visa. Hãy để chúng tôi đem đến cho bạn một chuyến đi thuận lợi và thành công.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc xin visa Canada du học, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi với số Hotline: 1900 3498 sau đây để nhận được tư vấn, giúp đỡ sớm nhất. Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm sẽ nhiệt tình phản hồi và hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA CANADA DU HỌC NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#