Những thông tin cần biết và những quy định về loại visa H1B

27/12/2022 Tinkerbell

Được đặt chân đến Hoa Kỳ luôn là ước mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới bao gồm cả Việt Nam. Với chính sách đa phương hóa trong quan hệ ngoại giao nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trên thế giới, visa H1B Mỹ là một trong những loại visa được nhiều người quan tâm để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về loại thị thực này ở bài viết dưới đây nhé.

VISA H1B LÀ GÌ?

Visa H1B là một loại visa tạm trú không định cư dành hay còn gọi là định cư Mỹ theo diện lao động. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Hoa Kỳ được phép tuyển dụng hay thuê những người nước ngoài có chuyên môn cao đến Hoa kỳ làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Các công việc này thường đòi hỏi kiến thức và chất xám cao trong quá trình hoạt động, sản xuất như khoa học, lập trình máy tính, luật,…

visa h1b

Loại visa H1B Mỹ (Nguồn: Internet)

Những chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ phải chứng minh mục đích thuê lao động ngoại kiều là vì ngành nghề chuyên môn cả trong toàn thời gian hoặc bán thời gian, trong phạm vi nước Mỹ và người lao động phải đảm bảo hội đủ các tiêu chuẩn được yêu cầu. Khi được duyệt và có visa, những chuyên gia có thể sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian có hạn dưới sự bảo trợ của công ty.

CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA H1B

Không giống với các loại visa khác, những yêu cầu của visa H1B rất khắt khe. Đương đơn cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

👉 Phải thể hiện rằng mình đủ trình độ chuyên môn trong lĩnh vực mà sẽ làm việc khi đến Mỹ.

👉 Có ít nhất một bằng cử nhân cũng như giấy phép nghề nghiệp trong lĩnh vực của mình.

👉 Vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của người có visa H1B đủ tư cách để có được visa H4.

👉 Những người phụ thuộc được phép học tại các trường học ở Mỹ nhưng sẽ không được phép làm việc.

👉 Chủ doanh nghiệp – người thuê lao động ở Mỹ phải chứng minh rằng ứng viên đáp ứng tất cả những yêu cầu của loại visa H1B và đảm bảo việc làm của lao động mới sẽ không thay thế công việc của những lao động Mỹ được xếp ở vị trí tương tự.

visa h4

Vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của người có visa H1B có thể có được visa H4 (Nguồn: Internet)

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ CỦA VISA TẠM TRÚ MỸ DIỆN H1B 

Công việc yêu cầu bằng cấp tối thiểu là trình độ Cử nhân hay Cao học (hoặc tương đương) liên quan đến công việc chuyên môn như sau: Kỹ sư, Giáo viên, Kiến trúc sư, Chuyên gia y tế, Nhà dinh dưỡng học, Nhà vật lý học,…Ngoài ra, nếu mỗi bang có luật quy định lao động phải có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề chuyên môn để thực hiện công việc, thì người lao động nước ngoài phải sở hữu giấy phép hành nghề hợp pháp để đủ điều kiện làm việc.

LỢI ÍCH KHI CÓ VISA MỸ H1B

Một trong những lợi thế lớn nhất khi có thị thực H1B là một trong số ít visa có mục đích kép. Nói cách khác, khi định cư theo diện lao động thì người sở hữu visa H1B có cả “mục đích di trú” và “mục đích không di trú” đối với kế hoạch nhập cư và Hoa Kỳ.

Chính vì thế, người có visa H1B không cần phải duy trì tình trạng tạm trú trong khoảng thời gian cư trú tại Mỹ trong khi tìm việc làm tạm thời thông qua visa H1B không di dân. Thị thực H1B cho phép bạn nộp đơn xin định cư theo diện công việc và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

QUY TRÌNH CHUẨN BỊ VÀ NỘP HỒ SƠ XIN VISA H1B

Quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Vì là dạng thị thực dành cho những người có chuyên môn cao nên visa H1B yêu cầu đương đơn đảm bảo một số hồ sơ sau trước khi xin thị thực:

  • Có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc các chứng chỉ tương đương với bằng cử nhân, thạc sĩ (được công nhận tại Hoa Kỳ).
  • Công việc của ứng viên phải thuộc loại lao động chuyên môn cao trong các ngành cụ thể.
  • Người sử dụng lao động phải xuất trình tài liệu chứng minh nhu cầu tuyển dụng quốc tế của họ vì họ không thể tìm được lao động đảm nhận vị trí này trong nước.
Hồ sơ xin visa H1B

Đương đơn cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để xin visa H1B (Nguồn: Internet)

Quy trình nộp hồ sơ xin visa H1B

  • Yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng khi muốn xin visa Mỹ H1B  là bạn phải tìm được doanh nghiệp hoặc công ty bảo lãnh, trực tiếp nộp hồ sơ và các giấy tờ chứng minh lao động phù hợp.
  • Khi đã có doanh nghiệp bảo lãnh, việc tiếp theo cần làm là đơn vị tuyển dụng sẽ phải nộp đơn lên Bộ Lao động Mỹ (DOL) với mẫu đơn ETA-9035, trình bày rằng họ sẽ trả cho người lao động 1 khoản lương ít nhất cao bằng lương của lao động Mỹ ở vị trí tương đương. Ngoài ra, công ty tại Mỹ cũng cần chứng minh môi trường làm việc được đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến người lao động.
  • Chủ doanh nghiệp không chỉ tuân thủ những quy định về nghề nghiệp và tiêu chuẩn về giáo dục mà còn phải làm theo những yêu cầu được DOL đưa ra để nhận được Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA). Sau khi LCA được DOL chứng nhận, chủ doanh nghiệp phải trình đơn I-129 đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhằm xin cấp phép sử dụng người lao động từ nước ngoài dưới diện H1B để từ đó lao động ngoại kiều có thể được thuê làm việc và đến định cư tại Mỹ.
  • Đơn I-797 sẽ được USCIS gửi cho chủ doanh nghiệp và thông báo cho lãnh sự quán Mỹ nơi mà ứng viên tiến hành quá trình xin visa và phỏng vấn xin visa Mỹ khi đơn được phê duyệt. Nếu ứng viên yêu cầu xử lý tại Lãnh sự quán nước ngoài thì họ phải nộp đơn xin visa điện tử DS-160 qua trang web của Bộ Ngoại giao.

CÁC MỨC PHÍ CẦN ĐÓNG KHI XIN VISA H1B

💵 Phí nộp đơn xin visa H1B: 325$

💵 Phí phòng ngừa và phát hiện gian lận: 500$

💵 Phí giải quyết hồ sơ có bảo hiểm: 1.225$

💵 Phí theo Đạo luật Tăng cường tính cạnh tranh và lực lượng lao động Hoa Kỳ (ACWIA): 750$ hoặc 1500$ tùy vào số lượng lao động trong tổ chức bảo lãnh.

💵 Phí công cộng (nếu có): 2000$

>>>Xem thêm: Phí xin visa Mỹ và hướng dẫn cách nộp lệ phí

HIỆU LỰC CỦA VISA H1B

Thời gian cư trú tối đa của visa H1B là 6 năm. Ban đầu visa có giá trị trong 3 năm và sau đó có thể được gia hạn thêm 3 năm tiếp theo. Nếu một cá nhân muốn làm việc trên 6 năm thì nên nộp đơn xin Thẻ xanh trước khi hết thời gian 6 năm. Lưu ý, lượng visa H1B không định cư mỗi năm được phát hành sẽ có giới hạn. Hiện tại số lượng visa tối đa mỗi năm là 65.000

Loại visa H1B được phép nộp đơn xin vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Lúc này, chính phủ sẽ bắt đầu nhận đơn và giải quyết đến khi nào hết thì thôi. Với những năm kinh tế khó khăn thì có thể tốn đến mấy tuần hoặc có khi lên đến vài tháng mới hết chỗ, và ngược lại.

đơn xin visa h1b

Chính phủ sẽ nhận đơn xin visa H1B vào đầu tháng 4 hằng năm (Nguồn: Internet)

Vậy là bài viết phía trên đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về visa H1B. Nếu vẫn còn băn khoăn về các giấy tờ cũng như hồ sơ cần có để định cư theo diện lao động hay những loại visa khác, đừng ngần ngại tìm đến Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để nhận tư vấn nhanh nhất về dịch vụ visa Mỹ hoặc đăng kí nhận tư vấn bằng cách điền vào form bên dưới.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

 

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#