Visa định cư Mỹ và một số thông tin bạn cần biết

03/01/2023 Tinkerbell

Nhiều du khách nước ngoài và cả những công dân Việt Nam đều ao ước được sở hữu visa Mỹ. Và ngoài những loại visa Mỹ ngắn hạn với mục đích du lịch, công việc hay thăm thân thì sẽ càng hạnh phúc hơn khi có trong tay tấm visa định cư Mỹ lâu dài. Vậy, visa định cư Mỹ chính xác là gì? Có những loại visa định cư nào tại Hoa Kỳ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

VISA ĐỊNH CƯ MỸ LÀ GÌ?

Visa không định cư Mỹ được cấp cho người nước ngoài vào Hoa Kỳ trong thời gian lưu trú từ một đến mười hai tháng. Các loại visa ngắn hạn điển hình của Mỹ là B1, B2 được gọi là thị thực ngắn hạn. Khi thị thực của bạn hết hạn, bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc gia hạn thị thực. Tuy nhiên, khi người nước ngoài có visa định cư Mỹ thì sẽ được phép ở lại vĩnh viễn.

Visa B1/ B2

Visa B1/ B2 là visa Mỹ ngắn hạn để du lịch hoặc công tác tại Mỹ (Nguồn: Internet)

Có thể hiểu một cách đơn giản thì làm visa định cư là thị thực không hết hạn và cho phép người nước ngoài cư trú vĩnh viễn tại Mỹ để làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia vào bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có bất kỳ lệnh cấm hoặc hạn chế nào (ngoại trừ quyền bỏ phiếu). Khi bạn đến Mỹ bằng visa định cư Mỹ, bạn sẽ nhận được thẻ xanh và trở thành công dân hợp pháp tại quốc gia này.

Thẻ xanh vĩnh viễn (còn gọi là thẻ xanh 10 năm) và thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) là hai loại thẻ xanh hiện có. Hơn nữa, theo luật pháp Hoa Kỳ, visa Mỹ sẽ được phân thành các loại khác nhau, với thời hạn và đối tượng cấp khác nhau.

CÁC LOẠI VISA ĐỊNH CƯ MỸ HIỆN NAY

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, visa định cư Mỹ bao gồm 5 loại: visa dành cho thành viên gia đình, visa dành cho thành viên trực hệ, visa làm việc, visa dành cho trẻ lai và visa dành cho người trúng thưởng.

Visa định cư Mỹ diện đoàn tụ thành viên gia đình

Khi bạn chọn định cư Mỹ theo diện đoàn tụ, bảo lãnh với gia đình thì thời gian và mức độ ưu tiên của việc được cấp visa định cư Mỹ sẽ dựa vào mối quan hệ của công dân Mỹ hay thường trú nhân với người bảo lãnh.

Các trường hợp visa định cư Mỹ theo diện thành viên gia đình bao gồm:

 • F1: Con cái của công dân Mỹ, còn độc thân và trên 21 tuổi
 • F2A: Vợ/ chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ (đang định cư nhưng chưa có quốc tịch Mỹ)
 • F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ
 • F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ
 • F4: Anh/chị/em của công dân Mỹ với điều kiện người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên.
Visa định cư Mỹ loại F1

Visa định cư Mỹ loại F1 (Nguồn: Internet)

Số lượng visa định cư Mỹ được cấp cho loại này hiện đang bị giảm đáng kể và được xem xét kỹ lưỡng, gắt gao nên bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định định cư Hoa Kỳ theo dạng này nhé. 

Visa định cư Mỹ diện thành viên trực hệ

Các dạng visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ gồm:

 • IR1/CR1: Vợ/ chồng hợp pháp của công dân Mỹ. Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên.
 • IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/ chồng công dân Hoa Kỳ với điều kiện con dưới 21 tuổi và còn độc thân. Tuy nhiên, con riêng chỉ được xét hồ sơ xin visa khi vợ chồng công dân Mỹ kết hôn trước khi con đủ 18 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi tại Mỹ.
 • IR5: Cha/ mẹ ruột hay cha/ mẹ kế của công dân Mỹ. Lưu ý, cha/ mẹ kế chỉ được xét duyệt nếu kết hôn với cha mẹ ruột của công dân Mỹ trước khi công dân này đủ 18 tuổi.
 • K1: Hôn phu/ hôn thê của công dân Mỹ. Lưu ý, người bảo lãnh và hôn phu/ hôn thê phải kết hôn trong vòng 90 ngày từ ngày hôn phu/ hôn thê đến Hoa Kỳ theo diện K1.
 • K3: Vợ/ chồng và con riêng của vợ/ chồng công dân Mỹ
Visa định cư Mỹ loại IR5

Visa định cư Mỹ loại IR5 (Nguồn: Internet)

Visa định cư Mỹ diện làm việc

 • E1/ EB1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên đến Hoa Kỳ làm việc
 • E2/ EB2: Chuyên viên có bằng cấp cao
 • E3/ EB3: Dành riêng cho những ai làm việc định cư với cam kết làm việc tối thiểu 1 năm trở lên cho doanh nghiệp tại Mỹ.
 • E4/ EB4: Chỉ áp dụng khi đương đơn là lính Mỹ vì đây là loại visa Mỹ theo diện di dân đặc biệt.
 • E5/ EB5: Doanh nghiệp và các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào nước Mỹ ở các mảng như kinh doanh hay bất động sản. Khoảng vốn đầu tư cho các dự án gián tiếp là 900.000 USD hoặc đầu tư trực tiếp là 180.000 USD do Sở Di trú Mỹ cấp phép. Chính vì thế, để tham gia vào diện này thì các cá nhân cần phải có 1 số vốn ít nhất là 500.000 USD.

Visa định cư Mỹ dành cho trẻ lai

Con lai được định nghĩa là trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha là công dân Hoa Kỳ, theo Luật Di trú Hoa Kỳ. Những đứa trẻ sinh sau ngày 1 tháng 1 năm 1962 và trước ngày 1 tháng 1 năm 1976 sẽ được cấp visa định cư Mỹ để được làm việc và sinh sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Visa định cư Mỹ dành cho trẻ lai

Những đứa trẻ lai có bố là công dân Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh (Nguồn: Internet)

Visa định cư Mỹ cho người may mắn trúng thưởng

Chương trình cấp visa định cư Mỹ cho đương đơn là người nước ngoài chỉ áp dụng cho các quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp. Loại thị thực này không áp dụng cho công dân Việt Nam vì các ứng cử viên Việt Nam đã gửi hơn 50.000 người nhập cư vào Hoa Kỳ trong 5 năm trước đó.

>>> Xem thêm: Những thông tin cần biết và những quy định về loại visa H1B

HỒ SƠ XIN VISA ĐỊNH CƯ MỸ GỒM NHỮNG GÌ?

Một số giấy tờ chung cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng
 • 2 ảnh thẻ nền trắng chụp rõ mặt, có kích thước 5cmx5cm được chụp không quá 6 tháng gần đây.
 • Nộp các giấy tờ chứng minh tài sản như giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phần, cổ phiếu, sổ tiết kiệm hoặc các hợp đồng cho thuê nhà, xe,…
 • Các giấy tờ cá nhân cần có để làm visa định cư Mỹ là hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, giấy khai sinh (nếu có)
 • Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp giấy phép kinh doanh; giấy đăng kí mã số thuế; báo cáo tài chính hàng quý hoặc năm và hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; danh sách bảng lương nhân viên (nếu có); các hợp đồng mua/ bán với khách hàng, đối tác (nếu có); giấy tờ giới thiệu về công ty hoặc dịch vụ, sản phẩm đang kinh doanh (nếu có).
 • Nếu là nhân viên hoặc cán bộ lao động thuộc nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần cung cấp hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm chức vụ; giấy xác nhận của doanh nghiệp hoặc cơ quan công tác được ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương; giấy phép được nghỉ với thời gian cụ thể của doanh nghiệp, công ty.
Đơn xin visa định cư Mỹ

Đơn xin visa định cư Mỹ (Nguồn: Internet)

Lưu ý, các giấy tờ cần thiết cho thủ tục xin visa định cư tại Mỹ nếu bạn không nộp đủ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng đợi, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng từ đầu.

Tất cả các giấy tờ thể hiện mối quan hệ ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất đai, cổ phần, ô tô,… đều phải để riêng và chỉ nộp khi được yêu cầu.

>>> Xem thêm: Xin visa đi Mỹ có khó không?

THỦ TỤC XIN VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Để nộp đơn xin visa định cư Mỹ, trước tiên bạn phải có được sự bảo trợ hợp pháp từ người thân đủ điều kiện hoặc chủ lao động ở Hoa Kỳ. Sau đó, họ sẽ nộp đơn xin giấy phép với văn phòng của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Sau khi giấy phép được cấp, đương đơn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực định cư Mỹ. Các bước cụ thể tiếp theo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để xin visa định cư Mỹ

Ngoài các giấy tờ cần thiết được nêu ở trên thì tùy vào từng loại visa mà đương đơn sẽ bổ sung thêm các giấy tờ khác được yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Hồ sơ bảo lãnh cần được USCIS xét duyệt. Sau đó, hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực quốc gia (NVC) để kiểm duyệt. Khi hồ sơ được NVC xử lý xong , họ sẽ xếp lịch phỏng vấn và chuyển hồ sơ cho Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện những bước tiếp theo.

Bước 3: Tham gia phỏng vấn visa định cư Mỹ

Tham gia phỏng vấn là bước cuối cùng khi xin visa định cư Mỹ

Tham gia phỏng vấn là bước cuối cùng khi xin visa định cư Mỹ (Nguồn: Internet)

Nếu đơn xin visa định cư Mỹ  của bạn được cấp, cơ quan có trách nhiệm sẽ liên hệ với bạn qua email để xác nhận ngày phỏng vấn. Bạn phải mang theo hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1 đến buổi phỏng vấn và đến đúng giờ hẹn.

Quyết định cấp thị thực sẽ được đưa ra ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Nếu bạn đậu phỏng vấn, hộ chiếu của bạn sẽ được đóng dấu visa và gửi cho bạn sau khoảng 2 tuần. Nếu không, bạn sẽ nhận được thông báo từ chối OF-194 cùng với thông tin về cách bổ sung hồ sơ theo quy định.

>>> Xem thêm: Chi phí xin visa Mỹ và những điều bạn cần biết

DỊCH VỤ HỖ TRỢ LÀM VISA ĐỊNH CƯ MỸ – VIETNAM BOOKING

Có rất nhiều loại visa định cư Mỹ, mỗi loại có một bộ hồ sơ riêng. Để lựa chọn được hình thức xin visa định cư Mỹ phù hợp, bạn phải là người có kỹ năng trong lĩnh vực này và có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Nếu bạn không chắc chắn về việc soạn thảo giấy tờ và xin thị thực định cư tại Hoa Kỳ, cách dễ nhất để tiến hành là gọi cho những nơi cung cấp dịch vụ visa định cư Mỹ để được hỗ trợ chính xác.

Vietnam Booking là đơn vị nổi tiếng trong ngành visa với kinh nghiệm hơn 12 năm, sẵn sàng hỗ trợ bạn xin visa nhanh chóng, thuận tiện cùng chi phí hợp lý. Hơn nữa, Vietnam Booking còn sở hữu đội ngũ chuyên viên giỏi, giàu kinh nghiệm, bạn sẽ hoàn toàn được hướng dẫn miễn phí và hỗ trợ xử lý, giải quyết từng vấn đề liên quan đến visa định cư Mỹ. Hãy liên hệ hotline: 1900 3498 để nhận tư vấn nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#