Nguyên nhân và cách khắc phục trượt visa du học Nhật Bản

18/11/2023 phuong lam

Nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản là do đâu? Đây là đề tài được nhiều người quan tâm đến. Ngày nay, Nhật là quốc gia sở hữu nền giáo dục thuộc hàng đầu thế giới nên ngày càng có nhiều bạn lựa chọn sang đây học tập. Tuy nhiên, để xin được thị thực Nhật không phải điều dễ dàng gì. Hiện có rất nhiều hồ sơ đã bị đánh trượt. Cho nên, bài viết sẽ chỉ rõ cho bạn những nguyên nhân khiến bạn rớt visa và kinh nghiệm để có thể tránh điều đó.

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật là giấy tờ chứng minh việc Chính phủ cấp phép cho du học sinh nước ngoài lưu trú và học tập tại đây với thời hạn nhất định. Tùy theo nhu cầu hoặc thời lượng chương trình học của đương đơn ngắn hay dài hạn mà sẽ xin các loại visa du học khác nhau. Tỷ lệ trượt visa du học Nhật của mỗi diện là không giống nhau.

Hiện nay, visa du học Nhật được chia thành các diện riêng biệt. Để tránh trường hợp trượt visa du học Nhật Bản, mọi người nên làm hồ sơ đăng ký loại thị thực phù hợp với mục đích chuyến đi. Nếu không lựa chọn diện đúng với hoàn cảnh thì đơn xin của bạn sẽ bị đánh trượt khi Lãnh sự quán phát hiện ra điều đó. Họ sẽ đánh giá bạn là đương đơn không thành thật.

trượt visa du học nhật bản

Visa du học Nhật là giấy tờ chứng minh việc du học sinh nước ngoài có quyền hợp pháp lưu trú và học tập tại đây với thời hạn nhất định

Các loại visa du học Nhật Bản

Chính vì điều trên, chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại visa, chọn cho bản thân diện phù hợp để tránh tình trạng rớt visa du học Nhật. Được biết, visa Nhật diện du học được chia làm 2 loại, trong đó có:

Visa diện học tiếng

Đây là thị thực dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên muốn du học ở các trường chuyên về ngôn ngữ Nhật. Visa du học Nhật Bản diện này thường có thời hạn 1 năm, sau đó nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại thì bạn có thể làm đơn đăng ký xin gia hạn. Tuy nhiên, đương đơn chỉ được gia hạn tối đa 24 tháng.

các loại visa du học Nhật

Visa Nhật diện du học được chia làm 2 loại bao gồm diện học tiếng và diện học trường chuyên môn (Nguồn: Internet)

Visa diện học Trường chuyên môn, Đại học hoặc Sau Đại học

Đây là diện thị thực dành cho các đối tượng có nhu cầu du học tại Nhật ở các bậc cao đẳng, đại học hoặc cao học với các loại chuyên ngành khác nhau (không phải chuyên ngành ngôn ngữ). Visa này có thời hạn 1 hoặc 2 năm, sau đó bạn có thể làm đơn xin gia hạn cho đến khi tốt nghiệp chương trình học.

Thông thường, đây là diện visa có tỷ lệ trượt visa du học Nhật khá cao. Do thời hạn của diện thị thực này được kéo dài lâu hơn so với một số diện khác cho nên các yêu cầu về thủ tục cũng gắt gao hơn. Bởi vì Chính phủ Nhật cần mất một thời gian điều tra và xác định bạn có phải là đối tượng uy tín để sang nước họ sinh sống và học tập không. Điều này nhằm hạn chế một số thành phần xấu lợi dụng thị thực gây ảnh hưởng không tốt đến Nhật.

Thực trạng trượt visa du học Nhật Bản hiện nay

Trong những năm gần đây, Nhật Bản luôn là một trong các sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới khi muốn đi du học. Được biết, Nhật sở hữu một nền kinh tế phát triển, môi trường giáo dục đầy lý tưởng cộng với các chính sách hỗ trợ. Điều này này đã thành công hấp dẫn du học sinh mong muốn được học tập và làm việc tại đây.

Cho đến hiện tại, số lượng du học sinh nước ngoài đến Nhật Bản đã lên tới con số 300.000. Trong đó, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có số lượng sinh viên theo học tại Nhật nhiều nhất với hơn 70.000 người. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp du học sinh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến Nhật Bản, thậm chí có người vướng vào vòng lao lý khi sinh sống và học tập tại đây.

Thực trạng trượt visa du học Nhật Bản hiện nay

Ngày càng có nhiều trường hợp du học sinh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến Nhật, thậm chí có người còn vi phạm pháp luật

Cho nên, để tránh những tình trạng đó mà Chính phủ đã bổ sung thêm nhiều chính sách nhằm thắt chặt việc kiểm soát các đối tượng xin visa sang Nhật. Điều này đã dẫn đến việc nhiều sinh viên trượt visa du học Nhật Bản. Nếu như trước đây, đương đơn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ với thông tin chính xác và sở hữu COE thì tỷ lệ thành công được cấp thị thực là rất cao.

Tuy nhiên, ngày nay để có thể có visa du học Nhật, một số đương đơn phải trải qua màn phỏng vấn trực tiếp. Buổi phỏng vấn này nhằm để xác thực thông tin và trình độ tiếng Nhật của đương đơn. Đây được xem như là một trong các yếu tố quyết định đến việc thành công được cấp visa hay không. Đã có nhiều người trượt visa du học Nhật Bản do không đáp ứng được điều kiện của màn phỏng vấn. 

Nhưng mà các bạn có thể yên tâm bởi vì tiêu chí đánh giá hồ sơ visa của bạn tương đối minh bạch và rõ ràng dù cho các yêu cầu có hơi phức tạp. Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng các thủ tục hoàn tất thì bạn vẫn có thể thành công được cấp thị thực. Để tránh tình trạng trượt visa du học Nhật Bản, bài viết dưới đây đã tổng hợp những sai sót đương đơn thường mắc phải và chia sẻ kinh nghiệm giúp quá trình xin thị thực của bạn diễn ra thuận lợi.

Những nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Chính phủ Nhật đánh trượt visa du học Nhật Bản của bạn. Tuy vậy, thông thường các nguyên nhân sẽ rơi vào các trường hợp sai phạm sau đây:

Hồ sơ thiếu độ uy tín, minh bạch

Đây được xem là nguyên nhân thường gặp và cũng khiến bạn dễ trượt visa du học Nhật Bản nhất. Có nhiều trường hợp đương đơn xin thị thực mà các thông tin trong hồ sơ mâu thuẫn với nhau, không đủ độ tin cậy. Điều này có thể là do một số người vì để thành công được cấp thị thực mà bất chấp rủi ro làm giả giấy tờ.

Nhưng mà bạn cần phải biết rằng Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán Nhật Bản là những tổ chức được đào tạo chuyên nghiệp nên họ sẽ dễ dàng điều tra và xác thực vấn đề. Một khi họ phát hiện ra được điều này thì khả năng cao là bạn sẽ bị trượt visa du học Nhật Bản. Nếu nặng hơn thì họ sẽ cấm, không cho phép bạn xuất nhập cảnh ở Nhật vĩnh viễn.

Thông tin cung cấp không đầy đủ chính xác

Bên cạnh đó, việc đương đơn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ xin thực cũng khiến họ dễ dàng trượt visa du học Nhật Bản. Một số người thường gặp phải các sai phạm trong quá trình hoàn tất giấy tờ như: điền sai các thông tin cá nhân cũng như người bảo lãnh, quên việc chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn với người bảo lãnh, không chuẩn bị các tài liệu sao y công chứng cần thiết,…

Chuẩn bị các giấy tờ hoàn tất hồ sơ được xem như là giai đoạn quan trọng, mang tính quyết định trong việc thành công được cấp thị thực hay không. Do đó, nếu bạn cảm thấy khó khăn và không biết làm các thủ tục này như thế nào thì có thể liên hệ với các dịch vụ visa Nhật Bản uy tín như Vietnam Booking để nhận được hỗ trợ.

nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

Đương đơn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ xin thực cũng khiến họ dễ dàng trượt visa du học Nhật Bản

Không đáp ứng được các điều kiện tài chính

Tương tự như một số nước phát triển khác, chứng minh tài chính được xem như là điều kiện bắt buộc bạn phải thực hiện nếu muốn được sang Nhật du học. Chính phủ Nhật yêu cầu những ai đến nước học tập phải chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế để trang trải cho các chi phí trong suốt quá trình sinh sống tại đây.

Đương đơn cần trình bày cho Đại sứ quán Nhật Bản sổ tiết kiệm có số dư ít nhất là 500 triệu VND. Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp thêm các giấy tờ xác thực việc sở hữu các tài sản có giá trị khác như nhà cửa, xe hơi, cổ phiếu (nếu có) để củng cố thêm điểm mạnh tài chính. Tuy nhiên, nếu đương đơn vẫn chưa có thu nhập thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ hoặc người thân khác đứng ra bảo lãnh tài chính giúp cho.

Nhưng mà số tiền 500 triệu đã trở thành trở ngại của hầu hết các gia đình ở Việt Nam. Đây có thể là nguyên nhân khiến nhiều bạn trượt visa du học Nhật Bản vì không đáp ứng được các điều kiện tài chính.

Ngoài ra, vấn đề thời gian gửi sổ tiết kiệm cũng là một trong các lý do khiến nhiều người trượt visa du học Nhật Bản. Bởi vì những quyển sổ tiết kiệm gửi trong thời gian ngắn hạn được Lãnh sự quán Nhật đánh giá là nguồn tài chính kém uy tín. Do họ sẽ phát sinh nghi ngờ không biết khoản tiền trong được tích lũy trong thời gian ngắn là nguồn thu nhập thật hay nhằm mục đích đối phó quy trình xét duyệt hồ sơ.

Trình độ tiếng Nhật không đạt yêu cầu khiến quá trình phỏng vấn trực tiếp gặp khó khăn

Để phục vụ cho nhu cầu học tập và sinh sống tại Nhật, bạn được yêu cầu phải sở hữu trình độ Nhật ngữ tối thiểu ở mức N5. Ngoài ra, khi thực hiện phỏng vấn xin visa trực tiếp, bạn cũng được yêu cầu đối đáp bằng tiếng Nhật. Điều này giúp cho Chính phủ Nhật xác thực các thông tin mà đương đơn cung cấp trước đó đồng thời kiểm tra trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, đây là lại lý do khiến phần lớn du học sinh gặp vấn đề hoặc trượt visa du học Nhật Bản.

Rớt thị thực Nhật Bản diện du học

Nếu trình độ Nhật ngữ không đạt yêu cầu thì việc này sẽ khiến quá trình phỏng vấn trực tiếp gặp khó khăn

Khi được yêu cầu, đương đơn sẽ lên cơ quan Lãnh sự để được các nhân viên tại đây kiểm tra trình độ ngôn ngữ Nhật bằng cách đưa ra một loạt câu hỏi để bạn trả lời. Nếu vào lúc này bạn không thể giao tiếp với họ bằng tiếng Nhật một cách lưu loát thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ bị đánh trượt visa du học Nhật Bản. Dưới đây, chúng tôi liệt kê ra một số vấn đề họ thường đặt ra để bạn có thể chuẩn bị kỹ càng buổi phỏng vấn của mình:

 • Thông tin cá nhân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh.
 • Thông tin về gia đình, người thân như: Bao nhiêu người, Gồm có những ai? Họ đang làm nghề gì?
 • Thông tin về người bảo lãnh: Người đó là ai? Có mối quan hệ gì với bạn.
 • Quá trình học tập trước đó.
 • Lý do tại sao lại lựa chọn du học Nhật Bản?
 • Kế hoạch học tập và dự định trong tương lai của bạn khi ở Nhật.

Nếu trượt visa du học Nhật Bản thì có xin lại được không?

Dựa trên quy định mà Chính phủ đặt ra, bạn có thể làm hồ sơ xin cấp lại thị thực sau khi bị trượt visa du học Nhật Bản. Tuy nhiên với điều kiện rằng bạn phải chờ đợi qua 6 tháng sau kể từ ngày nhận kết quả trượt lần gần đây thì mới có thể đăng ký lại. Để tránh lặp lại tình trạng trước đó, vào lần nộp đơn tiếp theo, bạn nên xác định được lý do tại sao hồ sơ visa du học của bản thân không được chấp thuận ở lần xin trước. Và từ đó, bạn nên tìm phương hướng giải quyết điều này và khắc phục nó.

Lưu ý: Việc xét duyệt hồ sơ vào những lần tiếp theo sẽ dần trở nên khó khăn sau khi bạn bị trượt visa du học Nhật Bản.

Chính vì thế, đương đơn nên chuẩn bị các thủ tục làm visa thật kỹ lưỡng để có thể đậu thị thực ngay từ lần đầu. Do việc trượt visa du học Nhật Bản ở lần trước sẽ được lưu lại trong hồ sơ của Đại sứ quán Nhật Bản. Vào lần xin tiếp theo, họ sẽ dựa trên những thông tin trước đó bạn cung cấp mà gắt gao hơn trong việc xét duyệt hồ sơ và quá trình phỏng vấn trực tiếp.

Trượt visa du học Nhật Bản thì có xin lại được không

Bạn phải chờ đợi qua 6 tháng sau kể từ ngày nhận kết quả trượt lần gần đây thì mới có thể đăng ký lại

Bí quyết giúp bạn tránh tình trạng trượt visa du học Nhật Bản

Hiểu được những điều trên, bài viết ngay sau đây sẽ tổng hợp bí quyết từ những người đã từng trượt visa du học Nhật Bản trước đó. Điều này sẽ giúp bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân đồng thời tăng tỷ lệ thành công đậu thị thực ngay từ lần xin đầu tiên.

Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Bí quyết đầu tiên giúp bạn hạn chế việc trượt visa du học Nhật Bản được xem như là cần thiết đối với mỗi đương đơn. Mọi người nên siêng năng học tiếng Nhật để cải thiện khả năng giao tiếp. Đồng thời, các bạn phải thi để lấy chứng nhận tiếng Nhật tối thiểu ở bậc N5.

Việc này không những giúp bạn vượt qua màn phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán mà còn giúp bạn thuận lợi hơn trong việc giao tiếp khi sinh sống và học tập tại Nhật. Bởi vì nếu trình độ Nhật ngữ không đạt yêu cầu thì rất khó để bạn có thể nghe giảng, theo kịp kiến thức cho dù bản thân có thành công xin được thị thực.

Luyện tập thành thạo phỏng vấn visa

Phỏng vấn visa Nhật được xem như là giai đoạn khá quan trọng. Thông qua quá trình này, Đại sứ quán sẽ kiểm tra được mục đích chuyến đi, lịch sử học tập, trình độ và năng lực của đương đơn. Tuy nhiên, việc nâng cao khả năng ngôn ngữ thôi là chưa đủ giúp bạn thành công sở hữu thị thực. Do hiện nay có một số người thành thạo tiếng Nhật nhưng mà họ vẫn trượt visa du học Nhật Bản.

Những người này thường gặp hạn chế khi giao tiếp như ấp úng, lo lắng, bất an. Điều này sẽ khiến họ không đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán. Chính vì thế, trước khi được hẹn đi phỏng vấn, bạn nên tập duyệt thường xuyên ở nhà. Việc này sẽ giúp bạn tạo thành thói quen phản xạ theo tự nhiên và cũng không bối rối khi được đề cập đến bất chợt.

Bí quyết tránh tình trạng trượt visa du học Nhật Bản

Mọi người nên siêng năng học tiếng Nhật để cải thiện khả năng giao tiếp

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, chính xác

Đã có rất nhiều trường hợp trượt visa du học Nhật Bản do chuẩn bị giấy tờ cẩu thả, không cẩn thận. Do đó, bạn nên làm cho mình một bộ hồ sơ chất lượng với các nội dung được hoàn thiện kĩ lưỡng như sau:

 • Hồ sơ học tập: Đại sứ quán và ngôi trường bạn đăng ký học tập tại Nhật sẽ dựa trên các tài liệu này để xác thực lại độ uy tín của thông tin. Bạn nên cung cấp các tài liệu học tập đầy đủ cũng như chính xác để nâng cao tỷ lệ thành công đậu visa của bạn.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Đây được xem như là giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ đăng ký thị thực. Trước đây, đã có một số trường hợp trượt visa du học Nhật Bản do không đáp ứng được yêu cầu minh chứng điều kiện kinh tế. Để có thể vượt qua giai đoạn xét duyệt tài chính khó nhằn, đương đơn cần phải chuẩn bị khoản tiết kiệm với số dư ít nhất 500 triệu VND. Bên cạnh đó, bạn nên làm các giấy tờ chứng minh rằng thành viên trong gia đình sẽ bảo lãnh tài chính cho việc học của bạn.

Lưu ý:

 • Trước đó đã có nhiều đương đơn trượt visa du học Nhật Bản do họ vướng vào lỗi thời gian gửi tiết kiệm. Cho nên, các bạn nên gửi tiết kiệm trước khi xin thị thực ít nhất 3 tháng để Đại sứ quán đánh giá cao minh chứng tài chính du học Nhật của mình nhé.
 • Bạn tuyệt đối không được khai khống các thông tin và làm giả giấy tờ. Trước đây, nhiều người đã bị đánh trượt visa du học Nhật Bản và có trường hợp tệ hơn là bị cấm xin thị thực Nhật vĩnh viễn. Bởi vì họ đã không minh bạch trong việc cung cấp tài liệu. Đây được xem là điều tối kỵ trong việc đăng ký xin cấp visa. Chính phủ Nhật họ đánh giá những đối tượng này là kém uy tín và không thành thật.
 • Việc hoàn tất hồ sơ kỹ lưỡng không những giúp cho bạn thành công sở hữu thị thực mà còn rút ngắn được thời gian xin visa Nhật.

Trình bày lý do và kế hoạch du học rõ ràng

Đây cũng là yếu tố được Đại sứ quán cân nhắc xem xét cẩn thận để tránh tình trạng những đối tượng xấu sang nước họ ảnh hưởng không tốt. Để có thể cấp phép cho bạn sang Nhật thì Chính phủ cần biết rõ được lý do mong muốn được lưu trú và học tập tại đây. Bên cạnh đó, bạn cần phải trình bày rõ ràng kế hoạch học tập của bạn tại Nhật. Điều này nhằm thể hiện được thái độ nghiêm túc trong việc du học của đương đơn.

Đã có nhiều ứng viên trượt visa du học Nhật Bản vì họ không trình bày rõ ràng được mục đích chuyến đi cũng như là dự định học tập của bản thân tại Nhật. Cho nên, để hồ sơ của mình được đánh giá cao hơn thì bạn nên viết một bài tiểu luận trong đó liệt kê chi tiết các thông tin, lý do du học và kế hoạch học tập tại Nhật.

Dịch vụ làm visa du học Nhật Bản cùng Vietnam Booking

Làm như thế nào hạn chế trượt visa du học Nhật Bản là vấn đề được nhiều người có nhu cầu học tập tại Xứ sở phù tang quan tâm đến. Hiện nay, Chính phủ Nhật ngày càng thắt chặt kiểm soát trong việc xét duyệt hồ sơ xin visa. Song điều đó lại dẫn đến việc nhiều sinh viên rớt visa Nhật diện du học. Hiểu được điều đó, bài viết này đã giúp các bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc về nguyên nhân khiến nhiều người trượt thị thực và cách khắc phục để có thể thành công đi Nhật du học.

Nếu gặp khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục làm hồ sơ, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa Nhật như Vietnam Booking để được nhận hỗ trợ và tư vấn. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc đăng ký xin cấp thị thực của nhiều quốc gia trên thế giới, công ty đảm bảo sẽ giúp bạn thành công sở hữu tấm visa Nhật trong tay.

Dịch vụ làm visa du học Nhật Bản

Nếu gặp khó khăn trong khi làm visa, bạn có thể tìm đến Vietnam Booking để được nhận hỗ trợ và tư vấn

Vietnam Booking phát triển không ngừng với mục tiêu đặt sự hài lòng trong trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết thường xuyên nâng cấp và cải thiện chất lượng nhằm đem đến cho mọi người sự phục vụ tốt nhất. Cho nên, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình xin cấp thị thực. Hãy để chúng tôi có cơ hội giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ và thành công hơn.

Nếu có bất cứ vấn đề nào trong việc trượt visa du học Nhật Bản, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi với số Hotline: 1900 3498 sau đây để nhận được phản hồi và hỗ trợ sớm nhất. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình với nhiều kinh nghiệm sẽ trả lời và giúp đỡ bạn nhanh nhất có thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA DU HỌC NHẬT NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#