Thông tin về thủ tục xin visa Pháp mới nhất 2024

11/04/2024 hatrinh

Pháp là một quốc gia phát triển có giá trị văn hóa lịch sử rất quan trọng với nền văn minh nhân loại. Hiện nay, số lượng người dân nhập cảnh vào nước Pháp cũng rất đông dẫn đến việc làm thủ tục xin visa Pháp cũng trở nên phổ biến hơn cả. Hãy cùng Visahochieu tìm hiểu về thông tin thủ tục, điều kiện, hồ sơ xin visa Pháp hiện nay là như thế nào nhé!

Các loại visa Pháp phổ biến hiện nay

Trước khi đến với quy trình thủ tục xin Visa Pháp thì chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu các thông tin về những loại visa Pháp phổ biến:

Hiện nay, có nhiều loại visa Pháp khác nhau, mỗi loại phục vụ cho mục đích nhập cảnh cụ thể. Một số loại visa phổ biến bao gồm như visa du lịch, visa thăm thân, visa công tác, visa định cư…Việc cấp visa nhập cảnh vào Pháp thường dựa trên thời gian và loại visa bạn muốn xin, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

– Nếu chuyến đi của bạn kéo dài dưới 90 ngày, bạn cần xin visa ngắn hạn, thường gọi là visa Schengen (chỉ các quốc gia thuộc khối Schengen).

– Trong trường hợp chuyến đi kéo dài hơn 90 ngày, bạn sẽ cần xin visa dài hạn (visa quốc gia Pháp).

thủ tục xin visa Pháp

Các loại visa Pháp hiện nay rất đa dạng nhưng luôn quy về 2 loại chính là ngắn hạn và dài hạn (Nguồn: sưu tầm).

Việc phân loại này rất quan trọng vì sau khi nhập cảnh vào Pháp, bạn không thể thay đổi thông tin trên visa, không được phép lưu trú quá thời gian quy định và phải tuân thủ các hạn chế khác. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm xin visa Pháp, việc tuân thủ đúng các thủ tục được quy định là điều vô cùng quan trọng đối với người nộp hồ sơ.

Các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp bao gồm các khu vực như Martinique, Guadeloupe, Réunion, và New Caledonia. Những khu vực này có quy định visa riêng biệt, không giống như các khu vực thuộc lãnh thổ Pháp. Do đó, nếu bạn muốn đến các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp, bạn cần xin visa đặc biệt dành cho những khu vực này.

Visa ngắn hạn (visa Schengen)

Visa Schengen là loại visa ngắn hạn được cấp cho những người muốn du lịch, công tác, thăm thân hoặc tham gia các hoạt động như đào tạo ngắn hạn, hội thảo, hội nghị, cuộc họp, hoặc làm việc trong thời gian không quá 90 ngày tại Pháp hoặc bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Schengen. Visa Schengen cũng bao gồm loại visa quá cảnh (loại A), cho phép người mang visa chỉ ở trong một khu vực và thời gian nhất định. Đây cũng là loại visa phổ biến mà mọi người muốn nhắm đến để đi công tác khi làm thủ tục xin visa Pháp.

Visa dài hạn (visa quốc gia Pháp)

Visa dài hạn không thuộc loại visa Schengen mà được gọi là visa quốc gia Pháp. Với loại visa này, bạn có thể đi qua các quốc gia khác trong khu vực Schengen khi du lịch và di chuyển tự do trong khu vực này trong thời gian hiệu lực của visa. Quy trình và các yêu cầu cho việc xin visa dài hạn được thông báo rộng rãi để mọi người có thể tiếp cận dễ dàng.

Khi đến Pháp để hoàn thành thủ tục cho visa tạm trú dài hạn, bạn cần gửi mẫu đơn được cấp bởi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Pháp cùng với bản sao hộ chiếu có tất cả các trang đến tổ chức OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration). Sau đó, bạn phải đến Direction territoriale de l’OFII để đóng dấu hộ chiếu.

Lưu ý rằng bạn cần hoàn thành các thủ tục này trong vòng 3 tháng sau khi đến Pháp để có thể lưu trú lâu dài.

các loại visa Pháp

Visa dài hạn của Pháp sẽ hơi khó xin hơn so với loại ngắn hạn (Nguồn: sưu tầm).

Giấy tờ xin Visa Pháp

Chắc hẳn nhiều bạn cũng thắc mắc rằng để xin visa Pháp thì cần giấy tờ gì. Để tiến hành thủ tục xin Visa Pháp, mọi người cần phải biết xin visa Pháp cần những giấy tờ gì:

– Chứng minh nhân thân.

– Mẫu đơn xin thị thực Pháp (đã điền và in theo hướng dẫn).

– Ảnh visa Pháp: Chụp ảnh màu, nền trắng, kích cỡ 3.5 x 4.5 cm, hướng chính diện, không có vật che khuất. Ảnh thẻ phải mới nhất và được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

– Đơn xin cấp visa (thị thực) Pháp.

– Hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày xuất cảnh.

– Hình ảnh chân dung mới (không quá 6 tháng) đáp ứng yêu cầu của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp.

– Vé máy bay khứ hồi hoặc thông tin xác nhận đặt vé.

– Lịch trình chi tiết của chuyến đi Pháp, bao gồm các điểm tham quan, thời gian di chuyển, và thông tin đặt phòng khách sạn/nơi lưu trú ở Pháp.

– Bảo hiểm du lịch áp dụng cho Pháp và khu vực Schengen.

– Chứng minh về công việc (tùy trường hợp).

– Chứng minh tài chính, bao gồm bản sao kê tài khoản ngân hàng hoặc bản photo sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, bản sao sổ đỏ và hợp đồng mua bán nhà đất (nếu có), bản sao giấy tờ xe ô tô (nếu có).

– Lên lịch trình/ kế hoạch chuyến đi, bao gồm xác nhận đặt phòng khách sạn tại Pháp, xác nhận đặt vé máy bay đi Pháp khứ hồi, và lịch trình cụ thể chuyến đi.

– Bảo hiểm du lịch Pháp có giá trị ít nhất 30.000 EUR trong trường hợp bạn tự thanh toán các chi phí phát sinh liên quan đến y tế, cấp cứu, và phải có hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú tại khu vực.

hồ sơ xin visa Pháp

Chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ là bước quan trọng trong việc xin visa Pháp (Nguồn: sưu tầm).

Quy trình xin visa Pháp

Xác định loại visa phù hợp

Trước tiên, bạn cần xác định loại visa Pháp phù hợp với mục đích chuyến đi của mình. Một số loại visa phổ biến bao gồm:

 • Visa du lịch: Dành cho du lịch, thăm thân nhân, tham gia hội thảo, sự kiện,… thời gian lưu trú tối đa 90 ngày.
 • Visa công tác: Dành cho những người có nhu cầu công tác, tham gia hội nghị, đào tạo,… tại Pháp.
 • Visa du học: Dành cho du học sinh theo học tại các trường đại học, cao đẳng,… ở Pháp.
 • Visa thăm thân: Dành cho những người đến Pháp thăm thân nhân đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại đây.
 • Visa định cư: Dành cho những người có nhu cầu định cư lâu dài tại Pháp.

Khai đơn xin thị thực Pháp trực tuyến

Để xin thị thực Pháp trực tuyến, trước hết bạn cần truy cập vào trang web https://france-visas.gouv.fr/en/web/france-visas và tiến hành tạo tài khoản bằng địa chỉ email và mật khẩu khởi tạo. Sau khi hoàn tất việc tạo tài khoản, bạn sẽ tiến hành điền đầy đủ tất cả các thông tin yêu cầu trong đơn xin thị thực Pháp. Sau khi điền thông tin, bạn cần in ra và ký tên để đưa vào hồ sơ xin visa Pháp.

Đăng ký lịch hẹn visa Pháp

Sau khi hoàn tất việc điền đơn xin visa Pháp, bạn cần thực hiện việc đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ tại địa chỉ phù hợp. Bạn có thể thực hiện việc đặt lịch hẹn thông qua các đường link sau:

✓ Thành phố Hồ Chí Minh: https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/login.php

✓ Hà Nội: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/login.php

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được một email xác nhận có chứa mã số bắt đầu bằng chữ M. Bạn vui lòng in giấy hẹn này ra và mang theo khi đến nộp hồ sơ tại cơ sở TLS Contact.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn thông qua số hotline của TLSContact theo số: + 84 (0) 24 3939 2662. Thời gian tiếp nhận lịch hẹn là từ 2 đến Thứ 6, trong các khung giờ từ 08h00 – 12h00 và từ 13h30 – 16h30.

Trước khi liên hệ với Nhân viên tổng đài, bạn vui lòng chuẩn bị mã số hồ sơ tại TLScontact hoặc số hộ chiếu để thuận tiện cho việc liên lạc và xác nhận thông tin.

Nộp hồ sơ xin cấp thị thực Pháp và lấy dữ liệu thông tin sinh trắc theo yêu cầu

Vào đúng giờ và ngày hẹn, bạn hãy mang theo hồ sơ đến TLS visa Pháp để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ và thu thập dữ liệu sinh trắc học theo yêu cầu.

Đa số trường hợp xin visa du lịch Pháp đều yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học, bao gồm vân tay 10 ngón và ảnh chân dung. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây được miễn cung cấp dữ liệu sinh trắc học:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Thay vì cung cấp dữ liệu sinh trắc học, trẻ em dưới 12 tuổi chỉ cần chụp ảnh chân dung.
 • Người đã từng có visa Schengen trong vòng 59 tháng gần nhất: Nếu visa Schengen trước đây của bạn có in ký hiệu “VIS”, bạn sẽ được miễn thu thập dữ liệu sinh trắc học khi xin visa mới.
 • Người không thể cung cấp dấu vân tay: Trường hợp bạn không thể cung cấp dấu vân tay do mất ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay, bạn sẽ được miễn thu thập dữ liệu sinh trắc học. Lưu ý rằng nếu bạn có thể cung cấp dù chỉ 1 dấu vân tay, việc thu thập dữ liệu sinh trắc học vẫn phải thực hiện.
 • Một số trường hợp đặc biệt khác: Một số trường hợp đặc biệt khác có thể được miễn thu thập dữ liệu sinh trắc học theo quy định của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp.

Nhận thông tin kết quả xin visa Pháp

Để giảm bớt lo lắng trong thời gian chờ đợi kết quả visa Pháp, bạn có thể tự kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình ngay trên website. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước:

 • Bước 1: Truy cập trang web fr.tlscontact.com.
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản đã tạo trước đó khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ.
 • Bước 3: Kéo xuống cuối trang web và chọn “Tiếng Việt” để dễ dàng thao tác hơn.
 • Bước 4: Tiến hành xác minh danh tính. Nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu để hệ thống xác minh bạn là chủ sở hữu hồ sơ visa.
 • Bước 5: Kiểm tra kết quả.

Khi hồ sơ xin visa Pháp của bạn bị từ chối, bạn sẽ nhận được thông báo từ Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp. Thông báo này sẽ nêu rõ lý do từ chối và hướng dẫn cách thức nộp đơn xin xét lại visa Pháp (nếu bạn muốn). Lúc này, nếu muốn xin cứu xét, bạn làm đơn gửi đến Phòng Thị Thực (qua email visas.hanoi-amba@diplomatie.gouv.fr hoặc visas.ho-chi-minh-ville-fslt@diplomatie.gouv.fr), Đại sứ quán Pháp sẽ xem xét lại hồ sơ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không nhận câu trả lời của Đại sứ quán trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn xin xét lại đồng nghĩa rằng quyết định từ chối cấp visa Pháp ban đầu vẫn được giữ nguyên.

thủ tục xin visa đi Pháp

Đương đơn cần cung cấp các thông tin chính xác để hoàn tất thủ tục xin visa Pháp (Nguồn: sưu tầm).

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Pháp?

Hiện nay, việc nộp hồ sơ xin thị thực Pháp không còn được thực hiện trực tiếp tại Đại Sứ Quán/Tổng Lãnh Sự Quán Pháp tại Việt Nam. Thay vào đó, đương đơn cần nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp (TLS Contact) theo địa chỉ sau:

 • Tại Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place, số 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm.
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: Tầng 14, Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72-45A Lê Thánh Tôn & Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Q.1.

Lệ phí xin Visa Pháp

Khi làm thủ tục xin visa Pháp, mọi người sẽ cần phải lưu ý một số khoản phí phải trả như sau:

 • Phí thị thực – Loại phí này sẽ được thu bởi các cơ quan lãnh sự trong quá trình xét duyệt.
 • Phí dịch vụ – Loại phí này được thu bởi công ty, trung tâm đại diện làm cho khách hàng.
 • Phí dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho khách hàng.
 • Phí chuyển phát kết quả qua đường bưu điện nếu có phát sinh.
 • Phí nộp hồ sơ diện VIP (nếu có).
Loại visa Phí Phí dịch vụ Phí dịch thuật
Phí visa ngắn hạn Schengen, thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày 88 USD 37 USD 4-7 USD /trang
Phí visa ngắn hạn Schengen cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi 40 USD 37 USD 4-7 USD /trang
Trẻ em dưới 6 tuổi Free Free Free

Lưu ý:

 • Thủ tục xin visa Pháp được tính bằng EUR nhưng chỉ thanh toán bằng VND. Tỷ giá này do cơ quan có thẩm quyền của Pháp quyết định và được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, số tiền thanh toán có thể khác biệt so với số tiền hiển thị bên trên.
 • Để xin visa Pháp tự túc, bạn cần dự trù khoảng 3.000.000 đến 4.000.000 VNĐ. Mức chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng trang hồ sơ cần dịch và không được hoàn lại nếu hồ sơ bị từ chối.
 • Nếu các bạn muốn sử dụng các dịch vụ cao cấp hơn khi xin visa Pháp, bạn sẽ được thông báo chi tiết về các khoản phí cần thanh toán trước khi bắt đầu sử dụng dịch vụ.

Lý do phổ biến khiến hồ sơ xin visa Pháp bị từ chối

Có nhiều lý do khiến hồ sơ xin visa Pháp bị từ chối, tuy nhiên một số lý do phổ biến nhất bao gồm:

 • Làm giả hồ sơ chứng minh tài chính: Việc cung cấp thông tin tài chính sai lệch, sử dụng hóa đơn giả mạo hoặc sao kê ngân hàng không rõ ràng là hành vi vi phạm dẫn đến việc hồ sơ bị từ chối.
 • Làm giả giấy tờ chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao động giả, giấy xác nhận lương không chính xác hoặc thông tin về công ty không tồn tại,… đều có thể khiến hồ sơ xin visa bị hủy.
 • Lịch trình di chuyển mơ hồ, thiếu logic: Việc xây dựng lịch trình không rõ ràng, thiếu chi tiết về thời gian di chuyển, chỗ ở,… khiến Đại sứ quán nghi ngờ về mục đích chuyến đi của bạn.
 • Hồ sơ chưa được hoàn thiện: Thông tin khai trên hồ sơ sai sót, thiếu chính xác hoặc không được cập nhật đầy đủ.
 • Từng bị từ chối visa Pháp hoặc các nước Schengen khác.

Một số câu hỏi phổ biến khi xin visa du lịch đi Pháp

Khi bị từ chối visa Pháp, thời gian cần để xin lại là bao lâu?

Điều quan trọng cần nhớ là sau khi bị từ chối visa, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Pháp bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, để tăng cơ hội đậu visa, bạn cần phải biết lý do tại sao hồ sơ của bạn bị từ chối và bổ sung, sửa đổi lại. Nếu gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Pháp, hãy liên hệ với Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục xin cấp visa Pháp khó không?

Nếu bạn tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa Pháp uy tín, như Vietnam Booking, thủ tục sẽ không khó khăn.

Visa Pháp đi được các nước nào?

Visa Pháp có thể đi được 26 nước thuộc khối Schengen.

Bạn có được hoàn phí nếu bị đánh trượt visa Pháp không?

Lệ phí xin visa nộp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp: Không được hoàn lại trong mọi trường hợp.

Có bắt buộc phải lấy vân tay khi xin visa Pháp không?

Có, trừ một vài trường hợp đã được Visahochieu nêu tại mục 3.4.

Dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa Pháp uy tín

Vietnam Booking là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa Pháp uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ làm visa, Vietnam Booking cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và sự hài lòng cao nhất.

Dịch vụ làm visa Pháp trọn gói của Vietnam Booking được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ việc tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đến việc theo dõi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xin visa. Đội ngũ chuyên viên tư vấn visa của Vietnam Booking được đào tạo chuyên sâu về quy trình xin visa Pháp và luôn cập nhật những thay đổi mới nhất.

dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa Pháp

Visa Pháp trong tầm tay với dịch vụ chuyên nghiệp từ Vietnam Booking.

Tại sao nên chọn Vietnam Booking cho dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa Pháp uy tín?

 • Vietnam Booking có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa công tác, du lịch, du học, thăm thân…
 • Đội ngũ chuyên viên am hiểu về các quy định visa Pháp và có khả năng đánh giá hồ sơ một cách chính xác.
 • Vietnam Booking đã hỗ trợ thành công cho hàng ngàn khách hàng xin visa Pháp với tỷ lệ thành công cao.
 • Tư vấn miễn phí về loại visa phù hợp với mục đích chuyến đi.
 • Hướng dẫn quy trình chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Sắp xếp lịch hẹn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Pháp.
 • Đại diện nộp hồ sơ và theo dõi kết quả visa.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin hoặc có nhu cầu tư vấn về dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa Pháp uy tín của Vietnam Booking, hãy liên hệ qua 1900 3498. Vietnam Booking sẽ sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí xin visa Pháp

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#