Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật năm 2024

20/09/2023 phuong lam

Thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật có phức tạp hay không? Đây là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi muốn sang Nhật kinh doanh. Nhật Bản là một nước với nền kinh tế phát triển nên nhiều người nước ngoài muốn vào đây sinh sống và hoạt động kinh doanh. Hiện nay, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong số người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Để sang làm ăn, các bạn cần phải có được visa kinh doanh ở Nhật. Đến với bài viết này, Vietnam Booking hân hạnh hướng dẫn đến các bạn chi tiết về thủ tục xin thị thực.

Visa kinh doanh tại Nhật là gì?

Visa kinh doanh ở Nhật là thị thực của cá nhân hay tập thể có hoạt động làm việc, kinh doanh, đầu tư tại đất nước này. Ngoài ra, thị thực còn là giấy tờ minh chứng cho việc người sở hữu có tư cách lưu trú hợp pháp ở Xứ sở Mặt Trời mọc. Thị thực kinh doanh ở Nhật Bản được sử dụng từ 6 tháng đến 5 năm tùy vào nhu cầu và điều kiện đáp ứng visa kinh doanh của người nộp đơn xin.

Hiện nay, vẫn còn nhiều bạn thắc mắc về thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật thì dưới đây bài viết sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn.

thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật

Visa kinh doanh tại Nhật là gì? (Nguồn: Internet)

Đối tượng nộp đơn xin visa kinh doanh tại Nhật

Người ngoại quốc muốn đầu tư hoặc làm việc ở Xứ sở Mặt Trời mọc cần phải hoàn tất thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật. Đối tượng xin thị thực là các nhà đầu tư, giám đốc doanh nghiệp, cổ đông, phó giám đốc, tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ, cán bộ kỹ thuật, Tổng lãnh sự quán, nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Liên hợp quốc và tổ chức hoặc doanh nghiệp quốc tế muốn đầu tư hoặc kinh doanh ở Nhật Bản.

Những người này phải có người thân đang sinh sống tại Nhật đứng ra chịu trách nhiệm bảo lãnh cho, hoặc phải chứng minh được bản thân là chủ doanh nghiệp hoặc hiện đang tham gia vào các hoạt động kinh doanh làm ăn tại Nhật Bản. Đây được xem là những điều kiện cần có trong thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật

Đối tượng làm thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật

Đối tượng nộp đơn xin visa kinh doanh tại Nhật (Nguồn: Internet)

Các loại visa kinh doanh tại Nhật

Tùy theo loại hình kinh doanh mà bạn muốn lựa chọn, chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét và cấp cho bạn visa. Hiện nay, có một số loại thị thực làm việc mà chính phủ Nhật đang cấp, gồm có:

 1. Visa chuyên gia: được xếp vào visa E-B2. Người lao động nước ngoài làm việc cho các tổ chức liên kết quốc tế hoặc phi chính phủ có thể nộp đơn xin loại visa này.
 2. Visa lao động: được xếp vào LA-B2. Người nước ngoài làm việc tại Nhật theo hợp đồng cố định đều có thể xin được visa lao động.
 3. Visa đầu tư: được xếp vào NI-B2. Người nước ngoài muốn đầu tư vào một doanh nghiệp đã đăng ký có trụ sở tại Nhật Bản có thể nộp đơn xin cấp loại visa này.

Với mỗi loại visa bạn muốn xin cấp thì thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật cũng sẽ có những điều kiện riêng biệt mà bạn cần phải đáp ứng.

Các loại visa kinh doanh ở Nhật

Các loại visa kinh doanh tại Nhật (Nguồn: Internet)

Các loại giấy tờ cần thiết để xin cấp visa kinh doanh tại Nhật Bản

Để chuẩn bị cho thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật, người nộp đơn phải lưu ý các giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Mẫu đơn xin visa kinh doanh tại Nhật Bản (đã điền đầy đủ và ký tên). Bạn có thể truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản rồi sau đó tải xuống bản sao mẫu đơn đăng ký.

Lưu ý: Điền vào tất cả các trường hợp, ngay cả khi nó không áp dụng cho bạn: chỉ cần viết “Không có” thay vì để trống. (Ví dụ: Ở ngay mục anh/ chị/ em, nếu bạn không có thì vui lòng ghi “Không có” chứ không được để trống).

 • Hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất sáu tháng và có ít nhất hai trang trống để dán thị thực. Một trong những yêu cầu chính khi xin visa Nhật Bản là phải có hộ chiếu hợp lệ. 
 • Hình ảnh hộ chiếu của bạn với thông số kỹ thuật như sau: 
  • Kích thước: 4,5cm x 4,5cm.
  • Nền trắng.
  • Được chụp trong sáu tháng qua.
  • Bạn phải nhìn thẳng về phía trước với nét mặt bình thường (ở đây nghĩa là không cười, không làm biểu cảm kì quái).
  • Toàn bộ khuôn mặt của bạn phải được nhìn thấy.
  • Tên và ngày sinh của bạn phải được viết ở mặt sau.
 • Hành trình chuyến bay của bạn bao gồm kế hoạch đầy đủ chi tiết về ngày đến ngày đi của bạn, mã số chuyến bay,…

Lưu ý: Ở đây không thật sự yêu cầu bạn mua vé máy bay mà bạn cần chỉ rõ ra cho chính phủ thấy được hành trình rõ ràng, cụ thể. 

 • Lịch trình hàng ngày các hoạt động của bạn tại Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo mẫu lộ trình xin thị thực tại website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
 • Thư từ người chủ lao động của bạn nếu bạn đi dưới dạng người lao động: được viết bằng thư, có tiêu đề của công ty. Thư phải nêu rõ vị trí, vai trò của bạn trong công ty và chi tiết chuyến đi của bạn (mục đích, thời gian).
 • Thư mời của công ty tại Nhật Bản có đóng dấu công ty và nêu rõ lý do cũng như mục đích của lời mời. Thư phải được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản.
 • Thư bảo lãnh của công ty ở Nhật Bản, có đóng dấu công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký của công ty Nhật Bản.
 • Giấy tờ đăng ký hộ tịch, theo yêu cầu (giấy khai sinh/kết hôn, v.v.).
 • Bằng chứng về khả năng tài chính đủ để chi trả cho thời gian lưu trú của bạn:
  • Nếu bạn tự trả tiền cho chuyến đi của mình: Sao kê ngân hàng được trong ba tháng qua và tờ khai thuế thu nhập mới nhất.
  • Nếu Người bảo lãnh tài trợ cho chuyến đi của bạn (hoặc một phần trong chuyến đi): Thư bảo lãnh và Giấy chứng nhận thu nhập của Người bảo lãnh được cấp trong vòng ba tháng qua.
 • Nếu bạn là chủ sở hữu công ty: 
  • Mẫu đăng ký kinh doanh. 
  • Bản kế hoạch kinh doanh: Được xem như là giấy tờ quan trọng nhất, mang tính quyết định khả năng đậu thị thực của bạn. Bạn cần thể hiện tính ổn định và tiềm năng qua các con số doanh thu dự kiến ở mục nội dung kinh doanh trong bản kế hoạch. Điều đó sẽ giúp cho chính phủ Nhật Bản thấy được tiềm lực và khả năng doanh nghiệp của bạn. 
  • Văn bản quy định mức lương của Ủy viên hội đồng quản trị.
  • Thông báo thành lập văn phòng chi trả lương theo quy định, luật pháp ở Nhật Bản.
  • Các giấy tờ khác có liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Văn bản trình bày rõ ràng lý do bạn làm thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật (nếu cần).
Giấy tờ cần thiết để xin visa Nhật Bản

Các loại giấy tờ cần thiết để xin cấp visa kinh doanh tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bạn có thể tiến hành các thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật. Sau đây là các bước xin visa kinh doanh bạn cần lưu ý: 

Bước 1: Xây dựng hệ thống điều lệ cho công ty

Đây là bước đầu tiên và là bước mang yếu tố quyết định việc bạn có lấy được visa kinh doanh tại Nhật hay không. Bước này sẽ gồm có 5 giai đoạn, cụ thể như sau:

 • Phải xác định được địa điểm mà bạn muốn thuê văn phòng nằm ở tỉnh thành nào.
 • Soạn thảo văn bản về các điều lệ công ty của bạn.
 • Kiểm tra nội dung bản điều lệ với công chứng viên thêm lần nữa.
 • Xác nhận chữ ký điện tử và đóng dấu vào bản điều lệ.
 • Lấy chứng nhận cho bản điều lệ đã được xét duyệt, có công chứng đầy đủ.

Bước 2: Đăng ký mở công ty hợp pháp tại Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có đủ 3 điều kiện thì mới hoàn thành thủ tục xin visa kinh doanh ở Nhật được. Ba điều kiện để đăng ký mở công ty hợp pháp tại Nhật Bản

 1. Khoản vốn điều hành công ty: Bạn cần có số vốn điều lệ ít nhất là 5 triệu yên Nhật, xấp xỉ khoảng 826 triệu Việt Nam Đồng hoặc công ty bạn đã có tối thiểu 2 nhân viên chính thức đang làm việc và sinh sống ở Nhật Bản. Nếu bạn có được cả hai điều kiện trên thì cơ hội được cấp visa kinh doanh của bạn sẽ cao hơn.
 2. Trụ sở văn phòng tại Nhật: Bạn cần phải trình bày cho chính phủ Nhật Bản thấy được rằng việc bạn sở hữu trụ sở văn phòng tại Nhật với hình thức kinh doanh hợp pháp.
 3. Sở hữu tài khoản ngân hàng của Nhật Bản: Đây là điều rất cần thiết và bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng để chuyển vốn đầu tư ra vào ở Nhật Bản.

Bước 3: Thực hiện xin visa kinh doanh ở Nhật

Sau khi thỏa mãn các điều kiện và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin thị thực kinh doanh, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản để làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện nhanh chóng, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các dịch vụ làm visa uy tín như Vietnam Booking để nhận được hướng dẫn cụ thể hơn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa kinh doanh tại Nhật là bao lâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật và nộp đơn thì việc bạn cần làm là chờ tin tức xét duyệt hồ sơ. Còn về vấn đề thời gian xét duyệt là bao lâu thì câu trả lời là không có thời hạn cụ thể để xử lý đơn xin visa của bạn.

Thời gian xử lý thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố này bao gồm quốc gia xuất xứ, loại visa và độ chính xác của thông tin của bạn. Nếu bất kỳ thông tin nào bạn cung cấp trong mẫu đơn xin visa không chính xác hoặc không nhất quán với nhau, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối và bạn cần phải gửi xin duyệt lại.

Thời gian chờ xét duyệt thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa kinh doanh tại Nhật là bao lâu? (Nguồn: Internet)

Dịch vụ làm visa kinh doanh tại Nhật Bản cùng Vietnam Booking 

Đúc kết lại, Xứ sở Mặt Trời mọc là một địa điểm thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh và làm ăn với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng với xã hội hiện đại. Tuy nhiên, qua bài viết trên, có thể thấy được rằng chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật với nhiều bước vô cùng phức tạp.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về các thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa đi Nhật Bản uy tín như Vietnam Booking để được hỗ trợ tư vấn và lo liệu các thủ tục. Với kinh nghiệm nhiều năm dày dặn trong việc xin visa nhiều quốc gia trên thế giới, Vietnam Booking xin cam kết đem đến cho bạn những trải nghiệm thật hài lòng, nhanh chóng trong quá trình bạn đăng ký đến khi nhận được visa.

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

Dịch vụ làm visa kinh doanh tại Nhật Bản cùng Vietnam Booking 

Lấy niềm tin của khách hàng là phương châm và thước đo chất lượng dịch vụ, Vietnam Booking luôn mong muốn đem đến cho quý khách những trải nghiệm tốt nhất. Công ty hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng thông tin dịch vụ mới, chất lượng và trở thành “người bạn đồng hành” trên mọi hành trình. Chính vì thế, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để chuyến đi của bạn được thuận lợi và thành công.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục xin visa kinh doanh tại Nhật, hãy nhấc máy liên hệ với đường dây nóng Hotline: 1900 3498 sau đây để nhận được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất. Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm sẽ giải đáp, phản hồi bạn nhanh chóng và cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA KINH DOANH TẠI NHẬT NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#