Hướng dẫn thủ tục xin visa du học Pháp

14/08/2023 TranThiThutHuong

Đi du học Pháp là ước mơ của rất nhiều du học sinh Việt Nam bởi đây là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao hàng đầu thế giới. Cùng với đó là chính sách ưu tiên dành cho du học sinh mà bất kỳ ai cũng khao khát. Trong bài viết này, Vietnam Booking chia sẻ với các bạn về thủ tục xin visa du học Pháp một cách chi tiết, giúp bạn đặt chân đến nước Pháp thành công.

Xin visa đi du học Pháp có khó không?

So với xin visa du học ở một số nước như Mỹ, Anh, Canada thì thủ tục xin visa du học Pháp được đánh giá là khá đơn giản và ít khi gặp khó khăn. Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện đề ra là có thể sở hữu ngay thị thực đi Pháp.

Tuy nhiên, bạn cần phải vượt qua vòng phỏng vấn tại Campus France – Cơ quan hành chính quản lý hồ sơ du học Pháp. Lãnh sự quán sẽ dựa vào buổi phỏng vấn để đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng có cấp visa hay không. Do đó, ngoài việc chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật tốt, bạn cần phải thể hiện một cách tự tin trong vòng phỏng vấn.

Khi sở hữu visa du học Pháp, bạn có thể đến 26 nước trong khối Schengen một cách dễ dàng. Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình du học tại Pháp, bạn sẽ được ở lại quốc gia này khoảng 18 tháng để tìm kiếm một công việc phù hợp, giúp tăng thu nhập cá nhân.

thủ tục xin visa du học Pháp

Visa du học Pháp (Ảnh: Internet)

Điều kiện xin visa du học Pháp

Cũng giống như một số loại thị thực khác. Để học tập tại đất nước Pháp, bạn phải xin được loại visa phù hợp để nhập cảnh vào Pháp hợp pháp. Dưới đây là những điều kiện mà bạn cần phải đáp ứng khi xin thị thực du học.

Điều kiện về thư mời nhập học

Điều kiện đầu tiên để bạn xin được visa du học là bạn phải có thư mời nhập học vào 1 khóa học tại Pháp. Với những khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng, bạn sẽ xin thị thực du lịch. Đối với những khóa học từ 3 tháng trở lên, bạn sẽ xin visa dài hạn diện du học.

Điều kiện về trình độ học tập

Để được nhận vào một trường học tại Pháp, bạn phải có bằng THPT hoặc bằng Cao đẳng, Đại học trở lên. Bên cạnh đó, bạn phải cung cấp bảng điểm học tập năm cấp 3 và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình các môn phải trung bình khá trở lên.

Đối với những bạn đang là học sinh THPT, điểm trung bình 2 năm gần nhất phải từ trung bình khá trở lên.

Điều kiện về ngoại ngữ

Nếu bạn đi du học các chương trình bằng tiếng Pháp, bạn nên có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 để được công nhận. Hoặc có chứng chỉ TCF DAP 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10 điểm. Với những bạn du học bằng chương trình tiếng Anh, phải có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên.

Đối với những bạn du học bậc THPT có thể không cần chứng chỉ tiếng Pháp. Tuy nhiên, bạn cần phải làm bài kiểm tra năng lực với trường và đăng ký một khóa học tiếng Pháp trước khi nhập học chính thức nhằm đảm bảo khả năng theo học ở Pháp.

Điều kiện về tài chính

Bạn phải có tài chính đủ mạnh để chi trả học phí và các khoản phí sinh hoạt khác khi sinh sống tại Pháp. Bên cạnh đó, bạn phải chứng minh tài chính đi du học với số tiền quy định trước đây là 1380 Euro. Chi phí này có thể tăng hay giảm tùy vào từng thời điểm và yêu cầu của Lãnh sự quán Pháp.

Hồ sơ xin visa du học Pháp bao gồm giấy tờ gì?

Để làm thủ tục xin visa du học Pháp, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin visa du học Pháp.
 • 03 ảnh có kích thước 3,5 x 4,5, chụp phông nền trắng.
 • Bản sao hộ chiếu cá nhân còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Giấy khai sinh, được công chứng dịch thuật tiếng Pháp.
 • Giấy chứng nhận đã vượt qua vòng phỏng vấn tại Campus France.
 • Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn: bằng tốt nghiệp THPT, thẻ sinh viên, bảng điểm,…)
 • Thư mời nhập học tại 1 trường học ở Pháp.
 • Chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ: Tiếng Pháp (TCF, DELF,…) hoặc tiếng Anh (IELTS 5.5 trở lên).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sao kê sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản ngân hàng.
 • Đối với những bạn được cấp học bổng thì nên có giấy chứng nhận đạt học bổng. Ghi rõ thời gian và số tiền được cấp.
 • Đối với những bạn đi du học Pháp tự túc phải có giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Chứng nhận chỗ ở tại Pháp: nhà thuê, ký túc xá, nhà người thân tại Pháp,…
hồ sơ xin visa du học Pháp

Tờ khai xin visa du học Pháp (Ảnh: Internet)

Xin visa du học Pháp mất bao lâu?

Nhiều bạn du học sinh thường đặt ra câu hỏi xin visa du học Pháp mất bao lâu? Nhìn chung, không có quy định cụ thể về thời gian cấp visa. Thông thường, bạn có thể mất từ 2 tuần đến 3 tháng để nhận được thị thực tùy vào từng thời điểm và hồ sơ của bạn.

Hầu hết giấy tờ thủ tục xin visa du học Pháp phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, thời gian tốt nhất để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ mất từ 3 – 6 tháng.

Trong khi đó, thời gian xét duyệt hồ sơ khi bạn nộp vào Trung tâm TLSContact của Pháp là từ 7 đến 15 ngày hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc vào: lượng hồ sơ nộp lên Lãnh sự quán, mùa cao điểm nộp hồ sơ, bổ sung giấy tờ nếu có yêu cầu,…

Quy trình và thủ tục xin visa du học Pháp

Quy trình và thủ tục xin visa du học Pháp sẽ không quá khó khăn nếu bạn tuân thủ theo quy trình sau đây.

Đăng ký xin visa du học trên Website Campus France

Việc đầu tiên trước khi đi du học là bạn cần phải đăng ký trên Website: vietnam.campusfrance.org.

Bạn sẽ được cấp số hiệu cá nhân khi đăng ký trên trang Web. Đồng thời, việc đăng ký cho phép bạn được tạo một tài khoản riêng để có thể trao đổi thông tin với mọi người trên trang Web. Đây được xem là bước quan trọng để có những thông tin quan trọng để làm hồ sơ xin thị thực du học Pháp.

Điền thông tin trong hồ sơ du học.

Sau khi tạo được một tài khoản trên trang Web. Bạn hãy điền các thông tin của mình vào hồ sơ du học Pháp sau:

 • Kế hoạch học tập tại Pháp.
 • Quá trình học tập trước đây tại Việt Nam.
 • Kinh nghiệm nghề nghiệp.
 • Trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin mà mình vừa điền vì hồ sơ lưu lại sẽ không thay đổi được nữa.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước quan trọng trong thủ tục xin visa du học Pháp. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ được liệt kê ở trên và nộp hồ sơ tại Campus France. Bên ngoài phong bì đựng hồ sơ nên ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân đã được cấp.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ bản gốc, bạn phải nộp kèm theo bản dịch tiếng Pháp có công chứng. Bạn không thể gửi các giấy tờ Copy bằng tiếng Việt đến cơ quan lãnh sự. Ngoài ra, các thông tin bạn cung cấp phải chính xác. Tránh trường hợp bị đánh trượt hồ sơ nếu có ý định gian lận.

Phỏng vấn xin visa du học Pháp

Khi có tài khoản cá nhân trên Website Campus France, bạn tiến hành đặt lịch hẹn cho buổi phỏng vấn. Thông thường, buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 20 – 30 phút tại văn phòng của Campus France. Nội dung câu hỏi trong buổi phỏng vấn chủ yếu xoay quanh những thông tin bạn đã điền trên Website như quá trình học tập, dự định nghề nghiệp,…

Lưu ý: Bạn có thể được phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy vào chương trình học mà bạn chọn. Khi đi phỏng vấn, bạn nhớ mang theo bản gốc và bản dịch các giấy tờ quan trọng.

Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đã qua vòng phỏng vấn. Giấy này phải bắt buộc có trong hồ sơ xin visa du học Pháp.

phỏng vấn xin visa du học Pháp

Phỏng vấn xin visa du học Pháp tại Campus France (Ảnh: Internet)

Kinh nghiệm xin visa du học Pháp

Để quá trình thủ tục xin visa du học Pháp diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Nộp hồ sơ xin visa du học ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán TP. HCM.

 • Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: Số 57, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội
 • Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. HCM: Số 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. HCM

Bị trượt visa bao lâu xin lại được?

Khi bị trượt visa lần 1, bạn hoàn toàn có thể xin lại visa Pháp. Tuy nhiên, bạn cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục để tăng độ mạnh hồ sơ. Trong đó, thư giải trình xin thị thực lần 2 phải hợp lý và logic hơn.

Những nguyên nhân dễ bị trượt visa

 • Khác với một số nước khác, bạn sẽ phỏng vấn với Campus France chứ không phải với Đại sứ quán. Nên việc chọn sai trường hoặc nộp hồ sơ muộn sẽ khiến bạn bị từ chối nhập học, thậm chí không được cấp thư mời xin visa đi du học.
 • Để du học Pháp, bạn cần đạt chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Nếu không đạt yêu cầu, khả năng từ chối visa sẽ rất cao.
 • Hồ sơ của bạn sẽ bị đánh trượt nếu chuẩn bị sơ sài và không chỉn chu. Một tips để bạn hoàn tất hồ sơ nhanh chóng là liên hệ các đơn vị chuyên về dịch vụ làm visa để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị trượt visa là hồ sơ thiếu trung thực. Nếu khai báo không thành thật, bạn sẽ bị từ chối cấp visa.

Vietnam Booking – Dịch vụ làm visa du học Pháp

Tổng kết lại, thủ tục xin visa du học Pháp là quy trình quan trọng trong hành trình chinh phục nước Pháp. Việc tuân thủ các yêu cầu và quy định đề ra sẽ giúp bạn nhanh chóng có thị thực đi Pháp, đồng thời chuẩn bị cho tương lai đầy triển vọng và thành công.

dịch vụ làm visa Pháp

Vietnam Booking – Dịch vụ làm visa đi Pháp nhanh chóng và đơn giản

Việc làm visa Pháp không khó nhưng mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu muốn tối ưu hóa quy trình làm visa, hãy liên hệ Vietnam Booking. Được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa Pháp chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đảm bảo mọi thủ tục được diễn ra thuận lợi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin visa du học Pháp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI DU HỌC PHÁP NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#