Thẻ xanh Mỹ và những điều cần biết về tấm thẻ “quyền lực” này

28/12/2022 Tinkerbell

Định cư Mỹ là ước mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới bởi những quyền lợi được hưởng khi là thường trú nhân Hoa Kỳ và thẻ xanh Mỹ chính là một chiếc thẻ “quyền lực” giúp bạn tiến gần hơn đến giấc mơ định cư Mỹ của mình. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, lợi ích cũng như cách thức để có thể nắm trong tay tấm thẻ thường trú nhân Mỹ qua bài viết này nhé.

THẺ XANH MỸ LÀ GÌ?

Thẻ xanh Mỹ (Green card) hay còn được biết đến với tên gọi khác là thẻ thường trú nhân Mỹ (Permanent Resident Card), được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho những người không phải là công dân Mỹ. Cá nhân sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng những quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc tại Mỹ theo quy định của pháp luật.

Thẻ xanh Mỹ là gì

Thẻ xanh Mỹ (Nguồn: Internet)

Sở dĩ có tên gọi là thẻ xanh là bởi vì trước năm 1976, thẻ được in trên giấy với màu xanh lá cây. Có những giai đoạn thẻ mang màu sắc khác nhưng vẫn giữ nguyên cái tên thẻ xanh với những thông tin được in trên thẻ bao gồm:

 • Họ và tên
 • Mã USCIS gồm 9 chữ số (tựa như số an sinh xã hội của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi cá nhân)
 • Quốc tịch 
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày thẻ xanh hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân

CÁC LOẠI THẺ XANH MỸ HIỆN CÓ

Thẻ xanh 2 năm 

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện là tên gọi khác của thẻ xanh 2 năm. Loại thẻ này thường chỉ dành cho những người muốn nhập cư vào Mỹ thông qua bảo lãnh vợ/chồng hoặc diện đầu tư EB5. Người nộp đơn xin thẻ xanh Hoa Kỳ 2 năm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đang duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh là vợ/chồng của họ hoặc có đủ vốn để đầu tư vào một dự án EB-5.
 • Rời khỏi Hoa Kỳ không quá 6 tháng một lần.

Các điều kiện phải được đáp ứng để những người có thẻ xanh Mỹ 2 năm có thể sống và làm việc tại Mỹ trong khoảng thời gian đó. Thẻ xanh Mỹ 2 năm của bạn không thể gia hạn nên bạn sẽ không được phép tiếp tục định cư tại Hoa Kỳ sau 2 năm nếu không đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh 10 năm. 

Thẻ xanh 10 năm 

Người ta thường gọi thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn là thẻ xanh 10 năm vì thời hạn 10 năm của nó. Người có thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn sau khoảng thời gian 10 năm đầu tiên nếu họ chưa thi quốc tịch Hoa Kỳ, đồng thời đảm bảo không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng 1 lần. Nếu muốn rời nước Mỹ trên 6 tháng 1 lần thì chủ thẻ cần phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Thẻ xanh Mỹ có thời hạn 10 năm

Thẻ xanh Mỹ có thời hạn 10 năm còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn (Nguồn: Internet)

Sau khi có thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn 3 năm, bạn có thể thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Mỹ  và được hưởng những quyền lợi đầy đủ của một công dân xứ sở cờ hoa. Khi đã trở thành công dân Mỹ thì bạn sẽ không còn cư trú ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân nữa và thẻ xanh giờ đây cũng không còn là vấn đề.

>>>Xem thêm: Có visa Mỹ đi được nước nào? Những ưu thế khi sở hữu visa Mỹ

NHỮNG DIỆN CÓ THỂ NHẬN THẺ XANH MỸ 

Tùy vào những diện khác nhau mà bạn có thể nhận được thẻ xanh Mỹ. Các diện đó bao gồm:

Thẻ xanh diện bảo lãnh thành viên gia đình

Đây là cách để nhận thẻ xanh Mỹ phổ biến nhất. Nếu bạn là người thân trong gia đình của công dân Mỹ hoặc người sở hữu thẻ xanh Mỹ thì họ sẽ có thể xin bảo lãnh bạn. Nhận thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình được xem là cách dễ nhất để có được thẻ xanh Mỹ.

Diện vợ/ chồng và diện hôn phu/ hôn thê

♦️ Có 2 loại thị thực CR-1 và IR-1 sẽ được cấp cho vợ/chồng nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh vợ chồng. Đây là một số loại visa định cư Mỹ diện hôn nhân. Vợ/ chồng nước ngoài của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ đủ tư cách để xin thị thực này khi muốn đến Mỹ để sống với công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ đó.

♦️ Visa K-1 là thị thực kết hôn không định cư Hoa Kỳ. Đối với hôn phu/ hôn thê nước ngoài của công dân Hoa Kỳ, hãy sử dụng mẫu K-1. Thị thực này cho phép hôn phu hoặc vợ/chồng của công dân Mỹ đến nước này. Sau đó, họ sẽ làm đám cưới với người bảo lãnh là công dân Mỹ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Sau kết hôn, đương đơn sẽ nộp hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ nhằm điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện với thẻ xanh 2 năm.

Đương đơn cần phải kết hôn với người bảo lãnh khi đi theo diện kết hôn

Đương đơn cần phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Mỹ thì mới đủ điều kiện làm thẻ xanh (Nguồn: Internet)

Diện ưu tiên gia đình

Có tổng cộng 4 loại visa bảo lãnh diện ưu tiên gia đình hiện nay. Cụ thể là

♦️ Visa F1: Đây là loại visa cho phép công dân Hoa Kỳ bảo lãnh con cái của mình sang Mỹ định cư với điều kiện con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên 

♦️ Visa F2A và F2B: Đây là loại visa cấp cho vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ

♦️ Visa F3: Đây là loại visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con cái đã kết hôn của mình sang Mỹ.

♦️ Visa F4: Đây là loại visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình sang Mỹ.

Visa Mỹ diện F1

Visa Mỹ diện F1 (Nguồn: Internet)

Thẻ xanh diện việc làm tại Mỹ

Có thể thấy, visa diện việc làm tại Mỹ hiện nay chiếm số lượng không hề nhỏ trong các loại visa định cư Mỹ. Điều này đã cho thấy rằng nhu cầu đến Mỹ làm việc là rất cao và visa diện việc làm tại Mỹ sẽ giúp giải quyết thiếu hụt lao động tại quốc gia này. Một số loại visa định cư Mỹ diện việc làm bao gồm:

♦️ Visa EB1: Người lao động được ưu tiên

♦️ Visa EB2: Người lao động trình độ cao

♦️ Visa EB3: Người lao động lành nghề

♦️ Visa EB4: Người làm việc cho tôn giáo

Thẻ xanh diện tị nạn tại Mỹ

Những người đã nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ đủ điều kiện để xin thẻ xanh Mỹ thông qua diện này. Các thành viên gia đình của người tị nạn cũng sẽ đủ điều kiện nhận thẻ xanh Mỹ. Trong thời gian ở trong nước Mỹ ít nhất một năm sau khi được cấp tị nạn, những người tị nạn phải nộp đơn xin thẻ xanh. Người tị nạn phải đáp ứng các tiêu chí sau để có thể nộp đơn xin thẻ xanh Hoa Kỳ:

 • Có mặt tại nước Mỹ trong ít nhất 1 năm sau khi được cấp tị nạn
 • Tiếp tục đáp ứng điều kiện về người tị nạn
 • Không tái định cư ở bất cứ quốc gia nào khác ngoài Mỹ
 • Nộp Đơn xin đăng ký thường trú hoặc Thay đổi tình trạng (I-485)
 • Việc cấp tị nạn chưa bị chấm dứt
 • Được Mỹ chấp nhận cho thường trú nhân hợp pháp
 • Có các yếu tố thuận lợi tích cực khi sinh sống tại Mỹ
Mẫu đơn I-485

Mẫu Đơn xin đăng ký thường trú hoặc Thay đổi tình trạng I-485 (Nguồn: Internet)

>>>Xem thêm: Tổng hợp các cách kiểm tra visa Mỹ

NHỮNG QUYỀN LỢI SẼ NHẬN ĐƯỢC KHI CÓ THẺ XANH MỸ

 • Ưu điểm đầu tiên là bạn có thể cư trú tại bất kỳ bang nào trong số 50 bang của Hoa Kỳ. 
 • Thứ hai là bạn có thể sở hữu hợp pháp bất cứ thứ gì mà cư dân Hoa Kỳ có quyền sở hữu, bao gồm nhà cửa, xe hơi và các tài sản khác.
 • Những người có thẻ xanh Mỹ đủ điều kiện nộp đơn xin học bổng do chính phủ hỗ trợ.
 • Đối với công dân Hoa Kỳ có thẻ xanh, học phí từ tiểu học đến trung học phổ thông là miễn phí và chi phí học Đại học khá thấp. Bất cứ ai có thẻ xanh đều được coi như một công dân Hoa Kỳ và được công nhận là cư dân hợp pháp. Hơn nữa, thường trú nhân hợp pháp cũng chi trả học phí ít hơn 3–4 lần so với các du học sinh từ nước khác.
 • Có cơ hội việc làm bình đẳng, có thể ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào có trụ sở tại Hoa Kỳ bất kể ngành nghề hay giờ giấc làm việc (ngoại trừ các công ty đặc biệt chỉ thuê người lao động là công dân Hoa Kỳ).
 • Tự do mở công ty khởi nghiệp kinh doanh
 • Có thể đến các quốc gia Mexico, Canada, Caribe, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
 • Người có thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con chưa lập gia đình, dưới 21 tuổi của họ cùng có thẻ xanh.
 • Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) phụ thuộc vào thẻ xanh của người đăng ký chương trình định cư, người phụ thuộc sẽ tiếp tục giữ Thẻ xanh ngay cả khi người đăng ký qua đời hoặc mất việc làm.
 • Ngoài ra, những người phụ thuộc (vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) có thể cư trú tại Hoa Kỳ khi có giấy phép lao động. Tuy nhiên, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) và sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, người phụ thuộc phải xin giấy phép lao động (work permit).
 • Nhận các khoản lợi ích về an sinh xã hội khi nghỉ hưu nếu người có thẻ xanh đã làm việc được 10 năm trước khi đến tuổi nghỉ hưu.
 • Được phép truy cập các hệ thống thông tin được sử dụng cho an ninh của Hoa Kỳ. Đủ điều kiện để được nhận trợ cấp của chính phủ và được miễn giảm các hạn chế xuất khẩu.
 • Được hưởng tất cả các đặc quyền của luật pháp Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ).
 • Những người có thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi tiếp theo của luật nhập cư.
 • Chủ thẻ xanh được hưởng lợi từ các chương trình cho vay lãi suất thấp để mua nhà, xe hơi và các tài sản khác bởi thực tế là nhiều ngân hàng chỉ cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân vay tiền.
 • Được phép hành nghề tại các bang cần thẻ xanh Mỹ trong lĩnh vực bảo hiểm và bất động sản.
 • Những người có thẻ xanh có quyền đăng ký thi quốc tịch Hoa Kỳ. Bạn có thể vẫn là thường trú nhân vĩnh viễn nếu bạn chọn không nhập quốc tịch Mỹ, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
 • Nhiều công ty bảo hiểm sẽ cho phép bạn nhận bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe nếu bạn có thẻ xanh Mỹ. Chính phủ cũng cung cấp dịch vụ khám và điều trị y tế miễn phí cho bất kỳ ai thuộc diện nghèo.
 • Nếu một người có thẻ xanh có đông con và thu nhập thấp, chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho con họ.
 • Có thể tự do tham gia hoặc đóng góp cho các chiến dịch vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang, vốn chỉ những người có thẻ xanh Mỹ mới có quyền thực hiện.

CÁCH ĐỂ DUY TRÌ THẺ XANH MỸ

Tùy thuộc vào cách thức mà bạn lấy được thẻ xanh Mỹ mà việc duy trì thẻ xanh sẽ không giống nhau. Điều này có nghĩa là khi bạn qua Mỹ theo diện nào thì duy trì thẻ xanh theo diện ấy.

 • Đối với diện có thẻ xanh Mỹ có điều kiện theo diện kết hôn, bạn cần đảm bảo cuộc hôn nhân sẽ được kéo dài cho đến khi có được thẻ xanh vĩnh viễn.
 • Đối với thẻ xanh Mỹ có điều kiện theo diện đầu tư, bạn phải đảm bảo dự án mà bạn đầu tư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để có được thẻ xanh dạng này.

Sau khi có được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn sẽ không cần thực hiện theo các điều kiện được yêu cầu như khi có thẻ xanh 2 năm và có thể thi quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, người có thẻ xanh 10 năm mà chưa thi quốc tịch Mỹ thì cần phải gia hạn thẻ xanh trước ngày hết hạn ít nhất là 6 tháng.

VIETNAM BOOKING – DỊCH VỤ LÀM VISA MỸ UY TÍN

Có thể thấy, có rất nhiều cách thức để bạn có thể sở hữu được tấm thẻ xanh Mỹ trong tay và đa số mọi người thường tập trung vào 2 con đường là đoàn tụ với gia đình và việc làm tại Mỹ để có thẻ xanh. Mỗi diện sẽ có những yêu cầu cũng như quy trình xử lý hồ sơ khác nhau. Chính vì thế, bạn cần có một bên thứ 3 để tư vấn, hỗ trợ bạn giúp quá trình có thẻ xanh Mỹ được nhanh hơn.

thẻ xanh Mỹ

Vietnam Booking là đơn vị uy tín tư vấn hỗ trợ bạn trong quá trình xin thẻ xanh Mỹ (Nguồn: Internet)

Vietnam Booking chính là một đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa đi Mỹ uy tín, chất lượng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm. Nếu là một công dân Việt Nam đang có ý định sẽ định cư Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ hotline: 1900 3498 để nhận tư vấn. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#