Thủ tục xin thẻ tạm trú thăm thân (ký hiệu TT)

19/04/2021 admin

Người ngoại quốc có thể xin thẻ tạm trú thăm thân (ký hiệu TT) nếu bạn là người thân (vợ, chồng hoặc con) của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hoặc người nước ngoài có bố, mẹ hoặc vợ, chồng là người Việt Nam bảo lãnh. Thẻ tạm trú TT có thời hạn tối đa khoảng 3 năm, khi thẻ này sắp hết hạn, bạn có thể gia hạn thẻ tạm trú nếu tiếp tục lưu trú tại đây.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

Thời hạn hộ chiếu của người nước ngoài xin thẻ tạm trú ký hiệu TT phải trên 13 tháng;

 Visa đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích thăm thân (Ký hiệu TT hoặc VR);

 Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân. Các tài liệu cần được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định;

>>> Xem thêm: Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

thẻ tạm trú thăm thân

Thời hạn của thẻ tạm trú diện thăm thân ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất là 30 ngày. Thời hạn của thẻ tạm trú thăm thân tối đa là 03 năm.

ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC XIN THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN?

Người nước ngoài vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung Ương Đảng Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ,…

➢ Người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, phòng thương mại;

➢ Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ trở lên;

➢ Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ – dưới 100 tỷ;

➢ Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng;

➢ Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác;

➢ Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động; Người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam;

➢ Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam; Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam; Người vào thực tập, học tập.

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

Khi xin thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài, đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ như sau:

Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 13 tháng;

✓ 02 ảnh thẻ khổ 2*3cm. Ảnh chụp gần đây;

✓ Tờ khai đăng ký thẻ tạm trú TT có xác nhận của công an địa phương;

Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người xin thẻ tạm trú và người bảo lãnh:

Nếu người nước ngoài là người thân (vợ, chồng hoặc con) của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Hồ sơ pháp lý của công ty, cơ quan, tổ chức bảo lãnh với giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy thành lập văn phòng đại diện nơi người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Hộ chiếu và thẻ tạm trú còn thời hạn trên 12 tháng của người lao động chính tại Việt Nam; Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú (NA6);

Trường hợp người nước ngoài dưới 18 tuổi có bố, mẹ là người Việt Nam hoặc có vợ, chồng là người Việt Nam bảo lãnh, bạn bổ sung: Giấy tờ tùy thân của người thân là công dân Việt Nam; đơn bảo lãnh xin cấp thẻ tạm trú thăm thân theo mẫu NA7.

thẻ tạm trú ký hiệu tt

QUY TRÌNH XIN CẤP THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như hướng dẫn ở trên, bạn mang hồ sơ đến nộp tại một trong những địa chỉ dưới đây để được xét duyệt cấp thẻ tạm trú TT:

❖ Miền Bắc: Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình;

❖ Miền Nam: Cục xuất nhập cảnh HCM: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1.

Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an các tỉnh, thành phố nơi có người bảo lãnh lưu trú.

Khi nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ kiểm tra tính xác thực và đầy đủ của các giấy tờ, sau đó gửi giấy biên nhận cho người đến nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung. Thời gian giải quyết hồ sơ rơi vào khoảng từ 5 đến 7 ngày làm việc kể từ khi cơ quan thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

DỊCH VỤ LÀM THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN UY TÍN

Làm thẻ tạm trú thăm thân không hề đơn giản, thủ tục này đòi hỏi đương đơn phải có sự am hiểu về luật và thủ tục hành chính. Ngoài ra, bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị hồ sơ, xử lý giấy tờ và đi lại làm việc với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Để được hỗ trợ cấp thẻ tạm trú ký hiệu TT nhanh chóng mà không cần quan tâm đến các thủ tục pháp lý, cách tốt nhất bạn nên làm là đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú  của Vietnam Booking. Với trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xin thẻ tạm trú nhanh nhất chỉ từ 2 – 3 ngày làm việc. Đặc biệt, trong trường hợp khẩn bạn có thể làm gấp thẻ tạm trú trong vòng 01 ngày. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, không qua khâu trung gian của Vietnam Booking sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

Để hiểu rõ hơn về thẻ tạm trú thăm thân và các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan, bạn vui lòng liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí và hỗ trợ hiệu quả nhất.

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#