Hướng dẫn gia hạn thẻ cư trú tại Pháp dành cho du học sinh

25/11/2023 phuong lam

Hiện nay, rất nhiều du học sinh không biết cách gia hạn thẻ cư trú tại Pháp. Được biết Pháp là một nước sở hữu nền kinh tế phát triển thuộc top đầu thế giới. Cho nên, mỗi năm tỷ lệ sang Pháp cư trú ngày một tăng lên đáng kể. Chính vì thế, các yêu cầu gia hạn thời gian cư trú của Chính phủ Pháp cũng ngày khó và phức tạp hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách gia hạn thẻ cư trú ra sao thì dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn thành công hoàn tất thủ tục.

Thẻ cư trú tại Pháp là gì?

Bạn bắt buộc phải xin cấp giấy tờ cho phép bạn được ở lại Pháp nếu muốn được sang cư trú, công tác hoặc học tập. Mọi người thường hay gọi là “visa de long séjour” (thị thực dài hạn) hay “visa de long séjour valant titre de séjour” (thị thực dài hạn dưới dạng giấy phép cư trú). Thẻ cư trú tại Pháp sẽ được cấp với thời hạn khác nhau tùy theo diện bạn xin hay hoàn cảnh của mỗi người.

Nhiều bạn hiện nay thắc mắc về việc xin visa du học Pháp có khó không? Thì thật khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác và cụ thể. Thông thường điều này còn phải xem xét dựa trên loại visa bạn muốn cấp. Bởi vì mỗi diện thị thực sẽ có điều kiện, quyền lợi được hưởng, các thủ tục xin cấp khác nhau.

Bạn cần biết nhiều hơn về các loại thị thực hay thẻ cư trú để xác định xem hoàn cảnh bản thân phù hợp với diện nào. Do việc xác định đúng diện thị thực sẽ giúp bạn thành công được cấp hoặc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp.

thẻ cư trú tại pháp

Thẻ cư trú tại Pháp sẽ được cấp với thời hạn khác nhau tùy theo diện bạn xin hay hoàn cảnh của mỗi người (Nguồn: Internet)

Các loại thẻ cư trú tại Pháp dành cho du học sinh

Việc xác định đúng loại thẻ cư trú tại Pháp được xem là vấn đề hết sức cần thiết. Bởi vì các thủ tục làm hồ sơ và thời hạn lưu trú của mỗi loại là không giống nhau. Mọi người nên biết rằng không thể xin sửa đổi thời hạn lưu trú trên thẻ một khi Chính phủ đã cấp cho. Trong trường hợp phát hiện xin nhầm loại thẻ cư trú thì đương đơn phải làm đơn và các thủ tục xin cấp loại thẻ khác lại từ đầu.

Thẻ cư trú tại Pháp diện sinh viên – Titre De Séjour Étudiant

Nếu hiện tại bạn đang du học và thẻ cư trú tại Pháp (visa du học) sắp hết hạn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Mọi người có thể nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép cư trú của mình để có thể tiếp tục ở lại và học tập tại đây một cách hợp pháp.

Các bạn có thể thực hiện thủ tục nộp đơn trực tuyến, thông qua nền tảng quốc gia ANEF-séjour. Bên cạnh đó, mọi người cần nên làm đơn yêu cầu gia hạn thẻ cư trú tại Pháp của mình trước ngày đáo hạn 3 tháng. Nếu làm muộn hơn thì rất có khả năng bạn sẽ bị buộc quay trở về nước bởi vì bạn không có giấy tờ hợp pháp chứng minh bản thân được phép lưu trú tại Pháp.

Hiện nay, Pháp cho phép bạn gia hạn 2 loại giấy tờ, bao gồm: visa dài hạn tương đương với giấy phép cư trú và thẻ cư trú tại Pháp nhiều năm (titre de séjour pluriannuel).

 • Đối với những đương đơn nào đang sở hữu visa VLS-TS thì họ có thể làm đơn yêu cầu cấp giấy phép cư trú. Trong trường hợp này, thẻ cư trú sẽ có giá trị tương đương với thời gian còn lại của chương trình học bạn đăng ký.

Ví dụ: Nếu đang là sinh viên năm nhất (L1) theo học chứng chỉ cử nhân thì đương đơn có thể nộp đơn yêu cầu làm giấy phép cư trú lần đầu. Thẻ cư trú tại Pháp lúc này sẽ có thời hạn 2 năm để cho bạn hoàn thành nốt hai năm học còn lại (L2 và L3). Bên cạnh đó, nếu là sinh viên năm nhất học bằng thạc sĩ (M1) thì bạn có thể nộp đơn xin thêm 1 năm để hoàn thành nốt chương trình M2.

giấy phép cư trú tại pháp

Mọi người cần nên làm đơn yêu cầu gia hạn thẻ cư trú tại Pháp của mình trước ngày đáo hạn 3 tháng (Nguồn: Internet)

 • Đối với những trường hợp đang sở hữu giấy phép cư trú tại Pháp nhiều năm mà sắp hết hạn thì bạn có thể nộp đơn xin gia hạn. Khi đó, thẻ mới được cấp sẽ có thời hạn hiệu lực tương ứng với thời gian trong chương trình học tập tiếp theo mà bạn đăng ký.

Ví dụ: Đối với những đương đơn trước đây đã sở hữu thẻ cư trú tại Pháp với thời hạn 2 năm học L2 và L3, nay muốn xin gia hạn thời gian cư trú để học tiếp lên bằng thạc sĩ (2 năm). Thì những đương đơn này sẽ được Chính phủ cấp thêm thời hạn tối đa 2 năm để tiếp tục học tập.

Hiện nay, ở một số trường đại học có hệ thống tiếp nhận và giúp đỡ các bạn sinh viên ngoại quốc thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cư trú tại Pháp. Ví dụ, hiện nay Préfecture có tổ chức các buổi hoạt động hỗ trợ làm giấy phép cư trú cho du học sinh.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng du học sinh sở hữu thẻ cư trú tại Pháp diện sinh viên (titre de séjour étudiant) không được phép lao động (công việc part-time) vượt quá 60% số giờ làm việc tối thiểu quy định đối với người đủ tuổi thành niên tại Pháp. Điều này có nghĩa là bạn chỉ được làm việc tối đa khoảng 20 tiếng 1 tuần.

xin visa pháp có khó không

Du học sinh sở hữu thẻ cư trú tại Pháp diện sinh viên không được phép lao động vượt quá 60% số giờ làm việc tối thiểu quy định (Nguồn: Internet)

Thẻ cư trú tại Pháp diện tìm kiếm việc làm hoặc thành lập doanh nghiệp – Titre De Séjour “Recherche D’emploi/ Création D’entreprise”

Thẻ cư trú tại Pháp diện tạm thời tìm kiếm việc làm/thành lập doanh nghiệp hay còn được gọi là autorisation provisoire de séjour. Đây được xem là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các đương đơn là du học sinh quốc tế đang học tập ở Pháp. Những người này có mong muốn được tiếp tục cư trú tại đây để tìm kiếm công việc hay lập nghiệp sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo của mình.

Với thẻ cư trú tại Pháp diện này, đương đơn có thể lưu trú ở đất nước này trong vòng 1 năm. Trong thời hạn 1 năm này, bạn có thể tìm kiếm các việc làm liên quan đến ngành học của bản thân hoặc chuẩn bị khởi nghiệp, tự thành lập công ty của riêng mình.

Lưu ý: Sau khi thành công được cấp thẻ cư trú tại Pháp diện tìm kiếm việc làm thì đương đơn không thể xin lại diện sinh viên. Do đó mà đương đơn bắt buộc cần phải tìm được việc làm tại đây để có thể nộp đơn xin chuyển sang diện titre salarié (giấy phép cư trú dành cho người lao động). Nếu không tìm được công việc thì khi đến thời hạn bạn buộc phải rời khỏi và trở về nước.

Thẻ cư trú diện tìm kiếm việc làm

Với thẻ cư trú tại Pháp diện tìm kiếm việc làm, đương đơn có thể lưu trú ở đất nước này trong vòng 1 năm (Nguồn: Internet)

Điều kiện để được gia hạn thẻ cư trú tại Pháp

Để có thể được gia hạn thẻ cư trú tại Pháp, các đương đơn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trước đó, đương đơn từng sinh sống ở Pháp mà không bị gián đoạn và có quyền lưu trú hợp pháp tức là có visa du học Pháp trong ít nhất một hoặc hai năm, tùy thuộc vào chương trình học của bạn.
 • Phải sở hữu bảo hiểm y tế ở Pháp, kể cả các bảo hiểm nhà nước hoặc tư nhân.
 • Thông thạo tiếng Pháp, ít nhất phải sở hữu bằng tiếng Pháp ở trình độ A2.
 • Chứng minh điều kiện tài chính đủ để trang trải cho sinh hoạt phí.
 • Đã có một trong các văn bằng giáo dục bậc đại học dưới đây của Pháp, bao gồm:
  • Cử nhân chuyên ngành.
  • Bằng thạc sĩ chuyên ngành hoặc bằng có giá trị tương đương.
  • Bằng thạc sĩ khoa học (MSc) được chứng nhận bởi hiệp hội các trường lớn có danh tiếng (Grande École).
  • Bên cạnh đó, các nghiên cứu sinh đã hoàn tất công trình của họ cũng có thể nộp đơn đăng ký cấp thẻ cư trú tại Pháp.
Điều kiện gia hạn thẻ cư trú tại Pháp

Đương đơn cần phải sở hữu bảo hiểm y tế ở Pháp, kể cả các bảo hiểm nhà nước hoặc tư nhân (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để có thể sở hữu được thẻ cư trú tại Pháp diện làm việc thì công việc của bạn phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Công việc phải liên quan với chương trình đào tạo hoặc chuyên ngành nghiên cứu.
 • Công việc phải có mức lương ít nhất bằng 1,5 lần mức thu nhập tối thiểu, nghĩa là gần € 2,300 một tháng (60 triệu VND).
 • Hoặc đối với những bạn muốn khởi nghiệp thì cần phải chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh hoặc sản xuất ở lĩnh vực liên quan đến chương trình học tập hoặc chuyên ngành của bản thân.

Quyền lợi được hưởng khi sở hữu thẻ cư trú tại Pháp

Ngay sau đây, bài viết sẽ chỉ ra cho các bạn thấy một số lợi ích bạn nhận được nếu sở hữu trong tay thẻ cư trú tại Pháp:

 • Được quyền sinh sống và học tại Pháp.
 • Được phép đi lại tự do giữa các nước thuộc khối Schengen, thuận tiện đi du lịch hoặc công tác mà không cần phải tốn thời gian và tiền bạc làm visa.
 • Được hưởng chế độ y tế và nền giáo dục của một trong các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới.
 • Có cơ hội được cấp quyền lưu trú dài hạn hoặc nhập quốc tịch. Sau khi nhập quốc tịch, bạn sẽ được bảo lãnh người thân sang đây sinh sống cùng nhau.
 • Chuẩn bị hồ sơ để làm hoặc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp.
quyền lợi khi sở hữu thẻ cư trú pháp

Khi sở hữu thẻ cư trú Pháp, đương đơn được phép đi lại tự do giữa các nước thuộc khối Schengen, thuận tiện đi du lịch hoặc công tác (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị hồ sơ để làm hoặc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp

Hoàn tất đầy đủ hồ sơ xin gia hạn thẻ cư trú tại Pháp được xem là giai đoạn đóng vai trò quyết định khá lớn trong việc thành công được tiếp tục ở lại đây hay không. Cho nên, mỗi đương đơn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận các loại tài liệu dưới đây để có thể được gia hạn thành công:

 • Passport và thẻ cư trú hiện tại còn hiệu lực của đương đơn.
 • Bản trích lục giấy khai sinh của đương đơn.
 • Bảng điểm học tập trong năm vừa rồi.
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh nguồn tài chính của bản thân (đủ điều kiện để tiếp tục chi trả cho học phí và sinh hoạt phí).
 • Ngoài ra, bạn cần cung cấp kê khai thuế thu nhập hàng năm gần đây nhất của bạn. 
 • Trong trường hợp bạn thất nghiệp, bạn có thể nộp giấy tờ sao kê ngân hàng, tài liệu kê khai doanh thu cho dịch vụ quốc gia thu các khoản đóng góp an sinh xã hội URSAFF.
 • Chứng minh nơi lưu trú trong mấy tháng gần đây (nêu rõ địa chỉ cụ thể). Nếu ở trong ký túc xá của trường thì bạn cần phải có giấy xác nhận của nhà trường. Nếu bạn thuê nhà riêng thì cần phải nộp các hóa đơn, biên lai tiền nhà/ điện/ nước/ga…
 • 3 tấm ảnh visa Pháp được chụp thấy rõ ràng ngũ quan, đúng kích cỡ Chính phủ Pháp yêu cầu.
 • Giấy xác thực việc bạn có mua bảo hiểm y tế:
  • Trong trường hợp đương đơn sử dụng gói dịch vụ của hệ thống bảo hiểm y tế tiểu bang (sécurité sociale) thì bạn cần cung cấp giấy chứng nhận BHYT Attestation D’assurance Maladie. Bạn có thể tải tờ đơn này xuống từ tài khoản trên website Ameli.fr hoặc trên một trung tâm tổ chức BHYT quốc gia Assurance Maladie.
  • Trong trường hợp, bạn sở hữu bảo hiểm y tế tư nhân thì cần cung cấp giấy tờ được gọi là Attestation.
 • Giấy tờ hoặc bằng cấp chứng minh rằng trình độ tiếng Pháp của bạn ở mức tối thiểu từ A2 trở lên. Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau đây:
  • Vượt qua bài thi trình độ Pháp ngữ được công nhận chính thức bởi Hiệp hội Préfecture.
  • Sở hữu bằng hoặc chứng chỉ chứng minh trình độ tiếng Pháp của bản thân, phải được công nhận bởi Préfecture.
 • Tài liệu chứng minh việc sẵn sàng định cư lâu dài tại Pháp: bằng tốt nghiệp của các trường ở Pháp, tham gia các hoạt động hỗ trợ tình nguyện,…
 • Nếu muốn xin thẻ cư trú diện thành lập doanh nghiệp thì bạn cần cung cấp các hồ sơ trình bày kế hoạch khởi nghiệp ở một lĩnh vực liên quan đến chương trình đào tạo của bản thân.
 • Trong trường hợp đương đơn ở Pháp với thẻ cư trú diện nghiên cứu sinh và đã hoàn thành các công trình nghiên cứu của mình, bạn cũng có thể làm giấy tờ đăng ký xin cấp thẻ cư trú diện tìm kiếm việc làm/thành lập doanh nghiệp để tiếp tục ở lại đây công tác hoặc khởi nghiệp.
ảnh visa pháp

Hoàn tất đầy đủ hồ sơ xin gia hạn thẻ cư trú được xem là giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc thành công ở lại Pháp (Nguồn: Internet)

Thủ tục gia hạn thẻ cư trú tại Pháp như thế nào?

Ngay sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn cho mọi người thủ tục nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ cư trú tại Pháp:

Bước 1: Đương đơn cần phải đặt lịch hẹn với Préfecture. Đa phần Préfecture chỉ cho phép mọi người đặt lịch hẹn online. Bạn có thể truy cập trang web dành cho Préfecture ở khu vực bạn sinh sống để thuận tiện hơn trong việc nộp hồ sơ. Nếu cần thiết, bạn có thể liên hệ Préfecture thông qua cuộc gọi di động để đặt lịch hẹn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng để liên lạc thông qua điện thoại thì phải thông thạo giao tiếp tiếng Pháp. Nếu bạn không chắc chắn thì có thể nhờ người thân hoặc bạn bè thành thạo thực hiện cuộc gọi cho bạn. Hoặc để đảm bảo hơn, đương đơn có thể tìm đến các dịch vụ làm visa uy tín để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký gia hạn thẻ cư trú và dịch liệu các giấy tờ cần thiết sang tiếng Anh và cả tiếng Pháp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thông qua hai hình thức trực tiếp và online. Tùy vào nhu cầu mà bạn lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân. Khi hoàn thành nộp đơn gia hạn online, bạn sẽ nhận được giấy tờ tạm thời được gọi là “Attestation” để tải xuống và in. Giấy tờ này là minh chứng cho việc Chính phủ Pháp cho phép bạn ở lại Pháp trong khi chờ phản hồi cho đơn xin gia hạn.

thủ tục gia hạn thẻ cư trú pháp

Bạn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn thông qua hai hình thức: trực tiếp và online (Nguồn: Internet)

Bước 4: Chờ đợi kết quả và nhận phản hồi từ Préfecture. Thông thường, thời gian xử lý đơn đăng ký thẻ cư trú lần đầu sẽ mất khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, đối với trường hợp gia hạn thẻ cư trú thì thời gian Préfecture xét duyệt chỉ kéo dài trong 2 tháng. Đương đơn sẽ nhận được thông báo kết quả thông qua bưu điện đến địa chỉ lưu trú hoặc email ghi trên đơn đăng ký.

Lưu ý: Bạn cần phải đi ra bưu điện lấy thư trong trường hợp bạn chỉ nhận được duy nhất một lá thư phản hồi hoặc recommandé avec avis de réception. Chính phủ Pháp vẫn sẽ xem xét là bạn đã nhận được thông báo về quyết định nếu bạn không phản hồi lại trong vòng 15 ngày.

Bước 5: Nếu hồ sơ gia hạn của bạn được phê duyệt thì bạn có thể được yêu cầu ký giấy tờ gọi là Contrat d’intégration républicaine (CIR). Đây được xem là hợp đồng thỏa thuận, ký kết giữa Chính phủ Pháp và một công dân ngoại quốc muốn định cư lâu dài tại Pháp.

Dịch vụ gia hạn thẻ cư trú tại Pháp cùng Vietnam Booking

Làm thế nào để thành công gia hạn thẻ cư trú tại Pháp là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra hiện nay. Bởi vì Pháp là quốc gia có kinh tế phát triển, sở hữu nền giáo dục tốt với chương trình đào tạo chất lượng. Ngày càng nhiều người muốn sang Pháp du học. Tuy nhiên, sau khi visa hết hạn thì họ lại không biết cách làm thủ tục xin gia hạn thời gian lưu trú như thế nào? Cho nên, bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cách gia hạn cũng như các thông tin liên quan đến thẻ cư trú Pháp.

Trong quá trình gia hạn thẻ cư trú gặp khó khăn, các bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa Pháp như Vietnam Booking để nhận được giải đáp thắc mắc và giúp đỡ xử lý vấn đề. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc làm đơn xin cấp thị thực của nhiều quốc gia trên thế giới, chúng tôi cam kết sẽ thành công giúp các bạn sở hữu visa trong tay.

dịch vụ làm visa uy tín

Hãy để Vietnam Booking hỗ trợ và tư vấn giúp cho chuyến đi Pháp của bạn được thuận lợi và thành công hơn

Vietnam Booking phát triển với mục tiêu mang đến sự hài lòng cho quý khách. Công ty đảm bảo thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm cung cấp cho mọi người sự phục vụ chuyên nghiệp nhất. Cho nên, hãy gửi gắm niềm tin ở Vietnam Booking để chúng tôi có cơ hội trở thành người đồng hành cùng bạn trong quá trình làm thị thực. Hãy để chúng tôi đem lại một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ cho bạn.

Nếu có bất cứ vấn đề nào về việc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi với số Hotline: 1900 3498 sau đây để nhận được phản hồi và giúp đỡ sớm nhất. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm sẽ trả lời và hỗ trợ cho bạn nhanh nhất có thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN GIA HẠN THẺ CƯ TRÚ TẠI PHÁP NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#