Những điều bạn nên biết về điều kiện du học Hàn Quốc

07/02/2023 Tinkerbell

Điều kiện du học Hàn Quốc 2023 là gì? Chắc hẳn các bạn du học sinh Việt Nam đều vô cùng quan tâm và muốn tìm hiểu thật kỹ trước khi du học Hàn Quốc. Bài viết sẽ điểm qua tất cả các yêu cầu khi đi du học Hàn Quốc. Từ các yêu cầu về sức khỏe, yêu cầu về học lực, yêu cầu về tiếng Hàn, yêu cầu về chứng minh tài chính đến lộ trình học tập và hồ sơ tại Hàn Quốc như thế nào

CÓ NÊN DU HỌC HÀN QUỐC TRONG NĂM 2023?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên đi du học Hàn Quốc 2023 hay không? Hãy cùng tìm hiểu về những mặt lợi và mặt hạn chế của nền giáo dục quốc dân này.

điều kiện du học hàn quốc

Du học Hàn Quốc mở ra rất nhiều cơ hội làm việc cho các bạn trẻ (Nguồn: Internet)

Ưu điểm khi du học Hàn Quốc

✅ Hàn Quốc có nền giáo dục chất lượng cao tại Châu Á và trên thế giới.

Hàn Quốc đầu tư rất nhiều cho giáo dục. Hàng năm, quốc gia này chi tới 15,7% ngân sách cho việc phát triển và củng cố hệ thống giáo dục. Ngoài ra, để có thể làm giáo sư, giảng viên tại các trường đại học Hàn Quốc thì giáo viên phải nỗ lực đáng kể.

Hàn Quốc tự hào với 100% giảng viên đại học đạt học hàm Giáo sư hoặc Tiến sĩ. Các thành viên hợp đồng không chính thức và trợ giảng cũng phải có bằng Thạc sĩ trở lên. Hàn Quốc cũng có khoảng 20 trường được xếp hạng trong top 100 thế giới. Theo bảng xếp hạng nổi tiếng QS.

✅ Hàn Quốc là quốc gia cực kỳ phát triển về kinh tế và công nghệ

Hàn Quốc là một trong những  đất nước có nền kinh tế lớn nhất ở châu Á, chỉ sau Nhật Bản. Nhật Bản đứng thứ ba thế giới về chỉ số GDP danh nghĩa. GDP danh nghĩa của Hàn Quốc cũng nằm trong top 10. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc nhanh chóng bắt kịp Nhật Bản. Hàn Quốc đạt 513 tỷ USD vào năm 2020, bằng 80% GDP của Nhật Bản.

Nhiều tập đoàn công nghiệp và dịch vụ quốc tế cũng có mặt trong nền kinh tế Hàn Quốc. Có thể kể đến như là Samsung, Huyndai, POSCO, Kia Motor, LG,… Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp tại Hàn Quốc có thể tìm được một công việc với mức lương tốt và trau dồi kinh nghiệm tại đây.

điều kiện du học hàn quốc

Hàn Quốc rất phát triển về kinh tế và công nghệ (Nguồn: Internet)

✅ Cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao

Đó là một đất nước phát triển, có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, dân số Hàn Quốc đang giảm nhanh chóng với tỷ lệ người già ngày càng tăng. Do đó, Hàn Quốc cũng có chính sách mở cửa. Lôi kéo người nhập cư, lao động nước ngoài đến làm ăn, sinh sống ở trong nước.

Hàn Quốc cũng có một số lượng lớn các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. Do đó, bạn có thể làm việc không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam. Với tấm bằng tại nước này, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Cung cấp cho bạn lợi thế cạnh tranh về ngôn ngữ và thu nhập so với những người đã được đào tạo tại địa phương.

✅ Du học Hàn Quốc giúp tiết kiệm chi phí và có nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên nước ngoài.

Học phí thấp là một trong những lợi ích hấp dẫn của giáo dục Hàn Quốc. Rẻ hơn nhiều so với Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ và Canada dù thực tế là thủ đô Seoul có mức sống tương đối cao. Một chương trình du học Hàn Quốc sẽ chỉ tiêu tốn của bạn 150-300 triệu đô la mỗi năm. Học phí học tiếng Hàn từ 80 đến 150 triệu đồng/năm.

Bạn cũng có thể làm thêm tối đa 20h/tuần và thu nhập xấp xỉ 20 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, tùy vào khả năng của bạn, làm thêm vào ngày nghỉ bạn có thể kiếm được 40-60 triệu mỗi tháng. Gia sư, dạy tiếng Việt là những công việc có hàm lượng chất xám cao, có thể giúp bạn kiếm khoảng 25.000 won mỗi giờ.

✅ Chính sách xét duyệt visa du học Hàn Quốc tương đối dễ dàng

Hiện có hơn 37.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc. Con số này có thể sẽ tăng lên trong những năm tới. Vì chính sách mở cửa của Hàn Quốc đối với sinh viên quốc tế, cụ thể là sinh viên Việt Nam.

So với các quốc gia như Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ và Canada. Thủ tục xin visa và điều kiện du học Hàn Quốc cũng khá đơn giản. Các yêu cầu về thủ tục xin visa đã được cắt giảm rất nhiều, bao gồm:

 • Sinh viên quốc tế không còn bị giới hạn về độ tuổi như trước đây.
 • Ngoài ra, giới hạn về lộ trình học tập bị gián đoạn cũng được xem xét cởi mở hơn.
 • Du học sinh không bắt buộc phải tham dự buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc.
 • Thời gian chờ đợi nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
 • Sinh viên quốc tế không cần phải đạt kết quả xuất sắc trong học tập.
 • Việc cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập sẽ đơn giản hơn.
 • Giảm nhiều thủ tục xin visa mất thời gian, không cần xin dấu.\

>>> Xem thêm: Một số loại visa Hàn Quốc hiện nay

Nhược điểm của du học Hàn Quốc 2023

🛑 Chương trình đào tạo đa số bằng tiếng Hàn 

Chương trình du học Hàn Quốc cũng giống như các nước khác. Sinh viên nước ngoài sẽ chủ yếu học bằng tiếng Hàn. Vẫn có những chương trình sử dụng tiếng Anh nhưng không được phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, đây là một lợi thế sẽ giúp bạn trở nên thông thạo tiếng Hàn. Hàn Quốc rất phát triển khoa học và công nghệ, bạn có thể tìm được một công việc lương cao ở Việt Nam, với mức lương từ 30 đến 50 triệu nếu bạn nói tốt ngôn ngữ này.

điều kiện du học hàn quốc

Chương trình đào tạo khi du học Hàn Quốc đa số bằng tiếng Hàn (Nguồn: Internet)

🛑 Áp lực học tập và cuộc sống ở Hàn tương đối cao

Hàn Quốc là một quốc gia có truyền thống bảo thủ nên ác quy tắc của xã hội và gia đình vẫn cực kỳ nghiêm ngặt. Điều này bao gồm cả việc đặt học sinh dưới áp lực để đạt được những tiến bộ đáng kể trong giáo dục và thành tích học tập.

Người Hàn Quốc, giống như người Nhật, thường xuyên chịu nhiều áp lực và sống trong một khuôn khổ quy định, khá truyền thống. Do đó, bạn có thể trở nên mệt mỏi do căng thẳng trong học tập và công việc khi sinh sống tại xứ sở kim chi.

CÁC LOẠI VISA DU HỌC HÀN QUỐC HIỆN NAY

Các bạn sinh viên năm 2023 có thể xin một trong hai loại visa du học Hàn Quốc: visa trực tiếp hoặc visa phỏng vấn.

Visa thẳng

Trước đây, du học sinh nhận được mã số hoặc thư mời từ các trường đại học thuộc top 1% của Hàn Quốc đều được cấp visa trực tiếp. Sau khi nhận được mã visa, bạn có thể nộp hồ sơ cho Đại sứ quán để làm thủ tục cấp visa mà không cần phải trải qua vòng phỏng vấn. Chỉ mất 2-3 tuần để thấy kết quả. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3 năm 2021, chỉ khoảng 1/4 các trường đại học trong Top 1% đủ điều kiện cấp mã code này.

Visa phỏng vấn

Với loại visa này, học sinh phải tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán Hàn Quốc. Và thời gian nhận kết quả thường là từ 1 đến 2 tháng. Hơn nữa, thủ tục xin visa du học Hàn Quốc cũng có phần thay đổi. 

>>> Xem thêm: Xin visa Hàn Quốc có khó không?

NHỮNG ĐIỀU KIỆN DU HỌC HÀN QUỐC

Dù đã có những thay đổi về điều kiện và quy trình nhưng du học Hàn Quốc vẫn được đánh giá là tương đối dễ dàng. Hầu hết các bạn sau khi tốt nghiệp cấp 3 đều được đi du học ngay. Tuy nhiên, yêu cầu học thuật sẽ khác nhau tùy theo chương trình và bậc học.

Điều kiện du học Hàn Quốc về học vấn

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ học tiếng Hàn

Điều kiện du học Hàn Quốc tối thiểu là bắt buộc gồm tốt nghiệp cấp thấp nhất là trung học phổ thông và thời gian tốt nghiệp không quá ba năm. Thời gian tốt nghiệp càng lâu thì việc xét du học Hàn Quốc càng khó.

Điểm trung bình học bạ lớn hơn 6.0 trong ba năm trung học. Hồ sơ học tập luôn là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ chương trình du học tại bất kỳ quốc gia nào. Điểm học bạ của bạn càng cao, bạn càng có nhiều lựa chọn trường học, kể cả những trường đại học hàng đầu.

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ đại học

 • Tốt nghiệp trung học không quá ba năm với điểm trung bình GPA lớn hơn 6,5
 • Các bạn muốn vào thẳng đại học phải có tiếng Hàn TOPIK 3 trở lên hoặc tiếng Anh IELTS 5.5. Để đủ điều kiện nhận học bổng, bạn phải có TOPIK 4 hoặc IELTS 6.0 trở lên.
 • Đối với một số ngành nghệ thuật hoặc năng khiếu thì bạn cần vượt qua bài kiểm tra hoặc nộp một bài kiểm tra riêng theo yêu cầu của trường bạn chọn.
 • Thành tích học tập và giải thưởng từ các cuộc thi sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bạn ở trường đại học.
điều kiện du học hàn quốc

Chứng chỉ Topik 4 là một trong những điều kiện bạn cần đạt được khi muốn du học Hàn Quốc (Nguồn: Internet)

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ và Tiến Sĩ

 • Ứng viên phải tốt nghiệp đại học Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây.
 • Ở bậc đại học, điểm trung bình chung tích lũy phải từ 6.5 trở lên.
 • Dành cho những bạn muốn học tiếp lên thạc sĩ. Yêu cầu phải có TOPIK 4 trở lên đối với tiếng Hàn hoặc IELTS 6.0 đối với tiếng Anh.
 • Để đủ điều kiện nhận học bổng, bạn phải có TOPIK 5 hoặc IELTS 6.5 trở lên.
 • Thành tích học tập và các giải thưởng trong cuộc thi vẫn sẽ giúp bạn có lợi thế trong các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Điều kiện du học Hàn Quốc về sức khỏe

 • Để du học Hàn Quốc, ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe.
 • Không mắc các bệnh như lao phổi hay các bệnh truyền nhiễm như H5N1, H7N2, H7N9,…
 • Khi xin visa du học Hàn Quốc 2023 có thể không cần nộp Phiếu kiểm tra triệu chứng Covid. Tuy nhiên, bạn phải nộp “Giấy đồng ý cách ly” và “Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe” theo mẫu của Đại sứ quán Hàn Quốc.
 • Trong thời gian dịch bệnh, du học sinh phải tự cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Họ có thể bị cách ly trong ký túc xá của trường, nhà trọ, khách sạn hoặc các địa điểm khác do chính phủ Hàn Quốc chỉ định.
 • Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, bất kỳ ai từ nước ngoài vào Hàn Quốc đều phải xuất trình “Giấy chứng nhận chẩn đoán âm tính với PCR Corona” có giá trị trong 72 giờ kể từ ngày xuất cảnh. Nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc. 

Điều kiện du học Hàn Quốc về Tài Chính

 • Thu nhập của người bảo lãnh phải đạt ít nhất 9.000 – 12.000 USD trong năm đầu tiên để đảm bảo khả năng du học Hàn Quốc của ứng viên. Du học sinh có thể làm việc bán thời gian trong các năm tới để thanh toán hóa đơn hoặc nhận hỗ trợ từ gia đình.
 • Tổng thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh lớn hơn 25 triệu USD để chứng minh tài chính cho đơn xin visa và xin thư mời nhập học.
 • Cần có tối thiểu 10.000 đô la trong sổ ngân hàng và gửi trước 6 tháng với kỳ hạn tối thiểu là một năm cho việc học ngôn ngữ. Cần tối thiểu 20.000 đô la cho các nghiên cứu đại học và thạc sĩ, được gửi trước 3 tháng.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc

Hồ sơ xin visa là một trong những điều kiện du học Hàn Quốc đầu tiên mà bạn cần có

 • 10 ảnh 4x6cm (nền trắng)
 • Hộ chiếu (Bản gốc) 
 • Sổ hộ khẩu (bản gốc)
 • Bảng điểm hoặc Học bạ (bản chính + 2 bản công chứng) + bằng cấp cao nhất
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm ngân hàng có giá 10.000 USD tính tới thời điểm xin visa.
 • Chứng minh thu nhập của bố mẹ (25 đến 40 triệu)
 • Chứng minh nhân dân của học sinh, cha, mẹ. (Bản gốc)
 • Giấy khai sinh (Bản chính)
 • Giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện lao phổi Trung ương
 • Thư mời nhập học 
 • Hồ sơ xin visa 
 • Bằng khen/Giấy khen có liên quan (bản gốc)
điều kiện du học hàn quốc

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi xin visa du học Hàn Quốc (Nguồn: Internet)

Các bước xin visa Hàn Quốc 2023

 • Bước 1: Lập kế hoạch học tập và mục tiêu cho thời gian ở Hàn Quốc.
 • Bước 2: Chọn trường, ngành học, vùng học tập tại Hàn Quốc.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ nộp cho trường đại học Hàn Quốc bên Hàn Quốc.
 • Bước 4: Nộp học phí cho trường đại học Hàn Quốc.
 • Bước 5: Thực hiện kiểm tra sức khỏe.
 • Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa cho Đại sứ quán Hàn Quốc.

Bước hoàn thiện hồ sơ rất quan trọng để hoàn thành thủ tục xin visa du học Hàn Quốc. 

>>> Xem thêm: Phí làm visa Hàn Quốc

LÀM VISA DU HỌC HÀN QUỐC TẠI VIETNAM BOOKING

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa, Vietnam Booking đã hỗ trợ thành công cho hàng ngàn khách hàng xin visa du học Hàn Quốc cũng như visa các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ. Đến với Vietnam Booking, ngoài việc được hỗ trợ từ A-Z, bạn còn được hưởng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giảm tới 15% dịch vụ làm visa khi xin visa theo nhóm (từ 2 khách hàng). Nếu cần, Vietnam Booking còn có dịch vụ giao nhận hồ sơ xin visa tận nơi (áp dụng cho Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM).

điều kiện du học hàn quốc

Vietnam Booking là một trong những nơi cung cấp dịch vụ làm visa uy tín, chất lượng (Nguồn: Internet)

Bạn đừng ngần ngại liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các điều kiện du học Hàn Quốc, đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI HÀN QUỐC NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#