Các loại visa Úc phổ biến dành cho người Việt

08/06/2023 TranThiThutHuong

Visa là một yếu tố quan trọng khi muốn đến Úc để du lịch, học tập hoặc làm việc. Úc cung cấp nhiều loại visa khác nhau để đáp ứng nhu cầu và mục đích của từng người. Dưới đây là các loại visa Úc phổ biến dành cho người Việt mà Vietnam Booking chia sẻ.

Các loại visa Úc hiện nay

Hiện nay, chính phủ Úc cung cấp một số loại visa phổ biến để đáp ứng nhu cầu và mục đích của từng người. Mỗi loại visa Úc có yêu cầu và quy trình đăng ký riêng. Để đảm bảo thành công trong việc xin visa, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại visa Úc dưới đây.

Visa thăm Úc (visa 600)

 • Visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc (Visa 600 – Tourist stream) loại visa cho phép bạn đến Úc với mục đích du lịch, thăm gia đình, bạn bè hoặc tham gia các hoạt động không liên quan đến làm việc.

Đây là visa ngắn hạn có thời hạn từ 3-12 tháng, được nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa tại Úc là 3 tháng/nhập cảnh. .

 • Visa thăm thân Úc

Visa thăm thân Úc (Visa 600 – Tourist stream): đây là loại thị thực dành cho những người có ý định đến Úc thăm người thân, bạn bè, người yêu mà không có ý định làm việc.

Tương tự với visa du lịch Úc, visa thăm thân Úc có thời hạn từ 3-12 tháng, được phép nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa tại Úc là 3 tháng/nhập cảnh.

 • Visa công tác Úc

Visa công tác Úc (Visa 600 – Business visitor stream) là loại thị thực ngắn hạn dành cho các doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đến Úc làm việc trong thời gian tạm thời: đi khảo sát thị trường, đàm phán hợp đồng, tham dự hội nghị,… mà không làm việc tại Úc

Visa công tác Úc thuộc diện visA 600 nên có thể nhập 1 lần hay nhiều lần tùy vào quy định. Mỗi lần nhập cảnh sẽ được lưu trú tối đa 3 tháng với thời hạn hiệu lực của visa lên đến 3 năm.

các loại visa Úc

Visa 600 Úc – Visa du lịch Úc (Nguồn: Internet)

Visa Úc theo diện tay nghề

 • Visa 189 – Tay nghề độc lập (thường trú)

Visa 189 Úc là một trong các loại visa Úc thường trú cấp cho những người đi Úc theo diện tay nghề độc lập. Đây là thị thực dành cho lao động nước ngoài đến Úc sinh sống và làm việc theo thang điểm di trú.

Thị thực 189 không được bảo lãnh sang Úc bởi các chủ doanh nghiệp, người thân trong trong gia đình hay được Chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ ở Úc chỉ định.

 • Visa 190 – Tay nghề có bảo lãnh (thường trú)

Visa 190 Úc hay còn gọi là visa tay nghề có bảo lãnh, đây là loại thị thực cấp cho những lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cao muốn đến Úc sinh sống và làm việc theo thang điểm di trú.

Đồng thời, đương đơn xin thị thực được chỉ định bởi cơ quan Chính phủ của Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ tại Úc bảo lãnh.

Để sở hữu được visa loại này, bạn cần thỏa mãn nhiều điều kiện theo yêu cầu. Khi định cư tại Úc với visa 190, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn như được định lâu dài tại Úc hoặc trở thành Thường trú nhân Úc, hưởng các chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội như công dân Úc.

 • Visa 489 – Tay nghề có bảo lãnh (tạm trú)

Visa 489 – tay nghề có bảo lãnh, đây là loại visa tạm trú cho phép đương đơn được làm việc ở những khu vực cụ thể tại Úc trong thời hạn 4 năm. Khi lưu trú 2 năm và làm việc ít nhất 1 năm ở các vùng được chỉ định, bạn có thể nộp đơn xin chuyển đổi sang visa 887 – visa thường trú.

 • Visa 476 – Tay nghề ngành kỹ thuật (tạm trú)

Visa tay nghề ngành kỹ thuật – cấp cho các cựu du học sinh đã tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật, khoa học công nghệ tại một số trường đại học trên thế giới được Bộ Di trú Úc chấp nhận.

 • Visa 887 – Diện tay nghề ở vùng miền (nội địa)

Đây là loại thị thực định cư theo diện tay nghề ở vùng miền tại khu vực được chỉ định. Nếu muốn sở hữu visa loại này bạn phải được cấp visa tạm thời loại 487, 475, 496, 489, 485, hoặc visa bắc cầu Bridging A/ B của visa 487, 495 hoặc 489 tại Úc.

 • Visa 487 – Vùng miền có bảo lãnh (nội địa – tạm trú)

Visa 487 thuộc các loại visa Úc nội địa – tạm trú dành cho những người có nhu cầu định cư Úc theo diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh.

Visa này tạm trú 3 năm cho những người chưa đủ điều kiện để xin visa thường trú. Đặc biệt, bạn cần phải có sự bảo lãnh của Chính phủ Tiểu bang Úc/Vùng lãnh thổ hoặc người thân mới có thể xin được visa 487.

 • Visa 485 – Du sinh mới tốt nghiệp (nội địa – tạm trú)

Đây là visa lưu trú tạm thời, cấp cho du học sinh mới tốt nghiệp tại các trường học tại Úc. Khóa học mà đương đơn theo học phải từ 2 năm trở lên.

Visa Úc theo diện doanh nhân

Visa Úc theo diện doanh nhân là một trong các loại visa Úc phổ biến tại Việt Nam. Thị thực này tạo cơ hội cho những người nước ngoài có kinh nghiệm quản lý kinh doanh hoặc đang điều hành doanh nghiệp đến Úc làm việc và định cư.

 • Visa 188 – Tự kinh doanh, đầu tư, khởi nghiệp (tạm trú)

Với visa 188, người xin thị thực cần có ít nhất 5 triệu AUD để tự khởi nghiệp, kinh doanh doanh tại Úc. Trong đó, các hoạt động đầu tư, làm kinh doanh phải nằm trong lãnh thổ Úc. Một trong những điều kiện cần thỏa mãn khi xin visa này là bạn phải chứng minh tài chính Úc theo yêu cầu.

 • Visa 888 – Đầu Tư và Kinh Doanh Sáng Tạo (thường trú)

Visa 888 – Visa thường trú Úc, đương đơn sở hữu thị thực này cho phép bạn có quyền nộp đơn xin visa định cư Úc vô thời hạn theo diện 888.

Đây là diện visa thường trú được Vùng lãnh thổ/ Tiểu bang ở Úc đề cử cấp thị thực mà không cần thông qua hệ thống thang điểm đánh giá.

 • Visa 132 – Doanh nhân tài năng

Visa 132 Úc là visa thường trú dành cho những người có năng lực kinh doanh xuất sắc, là chủ sở hữu hay có cổ phần trong một công ty, doanh nghiệp. Thị thực này cho phép đương đơn cùng với gia đình mình định cư ở Úc nếu có sự bảo lãnh của Chính phủ Tiểu bang Úc hoặc Vùng lãnh thổ Úc.

Trong số các loại visa Úc, đây là chương trình đi đến xin visa thường trú Úc nhanh nhất.

 • Visa 890 – Doanh nhân độc lập (thường trú)

Visa này dành cho những người đầu tư thành công vào doanh nghiệp hoặc thực hiện các hoạt động kinh tại Úc. Visa 890 cho phép bạn được định cư ở “xứ sở Kangaroo” lâu dài nếu sở hữu một doanh nghiệp.

Để sở hữu loại thị thực này, bạn phải được cấp visa tạm thời Úc, thỏa mãn các yêu cầu về điều kiện xin visa doanh nghiệp độc lập 90.

Visa Úc diện đoàn tụ gia đình

 • Visa 300 – Sắp kết hôn (Prospective Marriage visa – Subclass 300)

Visa 300 là loại visa tạm trú dành cho những người nước ngoài trong hoặc ngoài nước Úc kết hôn với công dân Úc/ thường trú dân Úc công dân New Zealand đủ điều kiện.

Khi được cấp thị thực này, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi sau:

 • Đi du lịch trong và ngoài nước Úc
 • Làm việc hợp pháp tại Úc.
 • Được quyền bảo lãnh người thân sang Úc nếu có đủ điều kiện.
 • Visa Úc 820 (partner visa – subclass 820)

Đây là dạng thị thực tạm trú Úc cấp cho diện kết hôn. Người xin visa phải có mối quan hệ vợ chồng hoặc vợ chồng không chính thức (từ 12 tháng trở lên). Đương đơn xin visa phải ở nước Úc tại thời điểm xin thị thực 820.

Bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi sau khi sở hữu visa 820.

♦ Quyền lưu trú tại Úc.

♦ Quyền đi du lịch tự do khắp nước Úc.

♦ Quyền được học tập, tham gia các khóa đào tạo.

♦ Quyền được hưởng các chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội như công dân Úc.

♦ Quyền bảo lãnh người thân sang Úc du lịch,…

 • Visa 103 – 143 – 173 – Bố mẹ (thường trú)

Thị thực này dành cho một số trường hợp sau:

Đương đơn là bố/mẹ có con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng là công dân đang định cư và có quốc tịch Úc, cư dân định cư vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đã định cư đủ điều kiện và: có ít nhất một nửa số con là cư dân thường trú ở Úc hoặc có nhiều con sống thường trú ở Úc hơn là ở nước khác.

Visa Úc diện du học

 • Visa 500 – Du học sinh

Đối với các loại visa Úc cấp cho mục đích du học thì visa 500 cấp cho người nước ngoài muốn đi học toàn thời gian tại các tổ chức giáo dục được chính phủ Úc chấp nhận.

Để được cấp visa 500 Úc, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã đăng ký và được nhận vào tại một trường của Úc.
  • Có kế hoạch về chi phí học tập trong suốt thời gian ở tại Úc nếu du học sinh dưới 18 tuổi
 • Visa 590 – Người giám hộ du học sinh

Đây là loại thị thực cấp cho người thân của du học sinh (bố, mẹ hoặc người giám hộ) muốn đến Úc chăm sóc, giám hộ con em mình.

Điều kiện dành cho đương đơn xin visa 590:

 • Đáp ứng các yêu về điều kiện sức khỏe và lý lịch tư pháp.
 • Có năng lực tài chính tốt để chi trả các khoản phí cho cá nhân và du học sinh.
 • Đã mua bảo hiểm sức khỏe cho đương đơn và người đi cùng.
 • Minh bạch về tài chính với chính phủ Úc.
 • Lưu trú trong thời gian ngắn hạn tại Úc.
 • Cung cấp thông tin về sinh trắc học (dấu vân tay) nếu có yêu cầu từ Đại sứ quán.
visa Úc

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc (Nguồn: Internet)

Visa Úc diện lao động

 • Visa 457 – Lao động (hủy bỏ chuyển sang visa 482)

Trong số các loại visa Úc, visa 457 là visa phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp Úc bảo lãnh người lao động ở nước ngoài đến Úc làm việc.

Đối tượng được cấp visa 457 là những người có tay nghề và được chủ doanh nghiệp tại Úc bảo lãnh sang Úc làm việc theo hợp đồng với thời gian tối đa là 4 năm.

 • Visa 462 – Làm việc kết hợp du lịch

Đây là dạng thị thực cấp cho những đương đơn đến Úc để đi du lịch kết hợp với làm việc. Thời gian hiệu lực của visa có thể kéo dài đến 1 năm. Với mỗi chủ sử dụng lao động có thể kéo dài thời gian tối đa là 6 tháng và tham gia khóa học tập dưới 4 tháng. Đương đơn có thể xuất nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian visa còn hạn.

Thủ tục làm visa đi Úc

Tùy thuộc vào các loại visa Úc và yêu cầu cụ thể của Đại sứ quán mà hồ sơ xin visa Úc không giống nhau. Dưới đây là những giấy tờ cơ bản  có trong thủ tục làm visa đi Úc bạn có thể tham khảo.

 • Giấy tờ cá nhân
  • Tờ đơn xin visa Úc.
  • Hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ nên nộp cùng với hộ chiếu mới để tăng tỷ lệ xin visa thành công.
  • 2 ảnh thẻ kích thước 4×6, chụp rõ mặt, chụp mới không quá 6 tháng, không đeo các phụ kiện như mắt kính, khuyên tai,…
  • Giấy khai sinh (bản sao).
  • Chứng minh thư.
  • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng tất cả các trang).
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Quyết định ly hôn (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
  • Sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 5.000 USD.
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản.
  • Các giấy tờ có giá trị: sổ đỏ, giấy tờ sở hữu bất động sản, xe ô tô,…
 • Giấy tờ chứng minh công việc
  • Đối với người lao động: Đơn xin nghỉ phép đi Úc có dấu xác nhận của cơ quan đang làm việc, bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ, sao kê bảng lương hoặc sao kê tài khoản nhận lương.
  • Đối với chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai đã đóng thuế trong vòng 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản công ty hoặc tài khoản cá nhân.
  • Đối với học sinh: đơn xin nghỉ phép đi Úc có xác nhận của Nhà trường, photo thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh thư của ba mẹ hoặc người giám hộ nếu đương đơn dưới 18 tuổi, giấy chứng minh ba mẹ đồng ý cho đi sang Úc có xác nhận của Chính quyền địa phương nơi lưu trú.
  • Đối với hưu trí: quyết định nghỉ hưu, photo thẻ hưu trí, bảng lương hưu,…
 • Lịch trình chuyến đi
  • Xác nhận thông tin đã đặt vé máy khứ hồi đi Úc, ngày dự kiến nhập cảnh và ngày trở về nước.
  • Cung cấp thông tin về khách sạn đã đặt trước
  • Lịch trình tại Úc: Đi đâu, đi cùng ai, những địa điểm sẽ đến tham quan,…
dịch vụ làm visa

Mẫu đơn xin visa du lịch Úc (Nguồn: Internet)

Xin visa Úc mất bao lâu thời gian

Thời gian xin visa Úc là bao lâu? Thời gian xin visa Úc có thể tùy thuộc vào các loại visa Úc mà bạn đang xin hay số lượng hồ sơ nộp lên Đại sứ quán.

Đối với các loại thị thực đi Úc ngắn hạn, thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó, các thị thực tạm trú hay thường trú có thời gian xét duyệt lâu hơn, khoảng vài tháng đến vài năm.

Xin visa Úc thành công cùng Vietnam Booking

Hiện nay chính phủ Úc đã cung cấp các loại visa Úc phù hợp với nhu cầu và mục đích của đương đơn xin visa. Mỗi loại visa đều có yêu cầu và quy định cụ thể riêng, việc xin thị thực đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận, nộp đầy đủ giấy tờ và tuân thủ các hướng dẫn của Sở Di trú Úc.

Với mục tiêu mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Vietnam Booking cung cấp dịch vụ làm visa đi nhiều nước trên thế giới. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Vietnam Booking cam kết mang đến cho khách hàng sự thoải mái và tiện lợi trong việc lựa chọn và đăng ký các dịch vụ cùng với chi phí hợp lý.

dịch vụ làm visa Úc

Vietnam Booking – Dịch vụ làm visa đi nhiều nước trên thế giới (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại visa Úc, nếu muốn đăng ký dịch vụ làm visa Úc, hãy nhấc máy lên và gọi qua số Hotline: 1900 3498. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng làm việc của Vietnam Booking để được hướng dẫn làm thủ tục xin visa đi Úc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#