Các loại visa du lịch Úc phổ biến mà bạn nên biết

08/02/2023 Tinkerbell

Nước Úc đã, đang và tiếp tục là điểm đến mơ ước của nhiều người Việt Nam, bao gồm khách du lịch, du học sinh, nhà đầu tư và người lao động. Bước đầu tiên để công dân Việt Nam nhập cảnh vào Úc là xin thị thực Úc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các loại visa du lịch Úc khác nhau và điều kiện được cấp đối với từng loại visa.

VISA 600 ÚC 

Visa du lịch Úc (600) là một trong các loại visa du lịch Úc  thường được cấp cho các mục đích cụ thể như du lịch hoặc thăm người thân. Bạn có thể thăm gia đình và bạn bè ở Úc với tư cách khách du lịch với diện visa này. Ngoài ra, loại visa này cũng phục vụ một mục đích hoàn toàn khác trong cả kinh doanh và khám chữa bệnh. Visa 600 cho phép lưu trú tối đa 12 tháng.

>>> Xem thêm: Xin visa Úc mất bao lâu?

Visa du lịch

Visa du lịch Úc (Visa 600 – Tourist stream) cho phép bạn đi du lịch, tham quan và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí tại Úc. Đây là loại thị thực ngắn hạn có thời hạn từ 3-12 tháng, cho phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa mỗi lần là 3 tháng.

các loại visa du lịch úc

Visa du lịch Úc 600 (Nguồn: Internet)

Visa công tác

Visa công tác Úc (Visa 600 – Business visitor stream) là loại visa ngắn hạn dành cho các công ty hoặc doanh nghiệp muốn đến Úc với mục đích kinh doanh như nghiên cứu thị trường, đàm phán hợp đồng, thăm chính phủ, tham dự hội thảo,… mà không làm việc tại Úc. Với visa công tác, bạn có thể nhập cảnh vào Úc nhiều lần và ở lại tối đa ba tháng mỗi lần, với thời hạn hiệu lực lên đến ba năm.

Visa thăm thân

Visa thăm thân Úc (Visa 600 – Tourist stream) là loại visa dành cho những người muốn đi thăm người thân, họ hàng, bạn bè tại Úc nhưng không có ý định làm việc tại đây. Tương tự như các loại visa du lịch Úc, visa thăm thân có thời hạn từ 3-12 tháng, thời gian lưu trú tối đa 3 tháng/lần nhập cảnh và có thể nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần.

VISA QUÁ CẢNH ÚC

Ngoại trừ các loại visa du lịch Úc thì bạn cũng có thể quá cảnh tại Úc để đến một quốc gia khác. Công dân Việt Nam muốn quá cảnh tại Úc hoặc quá cảnh qua Úc để tham gia thủy thủ đoàn của một con tàu phải xin thị thực quá cảnh Úc hay còn gọi là visa transit Úc.

các loại visa du lịch úc

Muốn quá cảnh tại Úc thì bạn cũng cần xin visa (Nguồn: Internet)

Nếu bạn có thị thực quá cảnh Úc, bạn có thể ở lại Úc tối đa 72 giờ trong khi chờ khởi hành bằng đường hàng không hoặc tối đa 5 ngày nếu bạn có thị thực Thuyền viên và khởi hành bằng đường biển.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm visa Úc

VISA ÚC DIỆN DU HỌC

Nhiều bạn mơ ước được du học Úc, vì vậy ngoài các loại visa du lịch Úc thì visa du học Úc là một trong những loại visa Úc được nhiều người quan tâm. Hiện nay có 2 loại visa du học Úc.

các loại visa du lịch úc

Du học Úc là điều mà nhiều học sinh Việt Nam mong muốn (Nguồn: Internet)

Visa 500

Visa du học Úc (hay còn gọi là visa 500 Úc) được cấp cho sinh viên quốc tế muốn học toàn thời gian tại các trường được chứng nhận tại Úc.

 • Học sinh phải đăng ký và có thư mời nhập học tại một trường học ở Úc thì mới có thể nộp đơn xin visa du học Úc này. Bạn cần cung cấp kế hoạch tài chính chi tiết trong suốt thời gian học tập tại Úc nếu dưới 18 tuổi và đáp ứng các yêu cầu về bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế,…
 • Thời hạn của visa du học Úc 500 bằng tổng thời lượng của khóa học công cộng thêm một tháng nếu khóa học dưới mười tháng; hoặc bằng tổng thời lượng của khóa học cộng thêm 02 tháng nếu khóa học dài hơn 01 tháng và kéo dài từ tháng 01 đến tháng 10 hàng năm; hoặc kết thúc vào ngày 15 tháng 3 năm sau nếu khóa học kéo dài trên mười tháng và thời điểm kết thúc vào cuối năm học của Úc.
 • Với loại thị thực này, sinh viên quốc tế và gia đình đi cùng được phép làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần nếu đăng ký chương trình Thạc sĩ hoặc làm việc không giới hạn thời gian nếu đăng ký học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ nghiên cứu.

Visa 590

Visa giám hộ học sinh Úc (còn được gọi là visa Úc 590) là thị thực giám hộ cho phép cha mẹ có con dưới 18 tuổi đến Úc học tập. Đây cũng là cơ hội cho bạn du lịch Úc nếu không xin được các loại visa du lịch Úc. Người giám hộ này có thể là:

 • Cha hoặc mẹ ruột (chỉ 1 người) giám hộ đi cùng
 • Cô, chú, bác, anh chị em ruột của cháu (chỉ 1 người, trên 21 tuổi) đi cùng để giám hộ
 • Tại Úc, người thân và bạn bè (trên 25 tuổi) có giấy chứng nhận an toàn trong việc chăm sóc trẻ em – Working With Children Certificate (WWC)

Học sinh ở trong một gia đình bản xứ do WWC cấp cho đến khi đủ 18 tuổi hoặc lâu hơn, và nhà trường sẽ sắp xếp và chịu trách nhiệm về việc giám hộ này. Visa này sẽ hết hạn khi visa du học của học sinh hết hạn hoặc khi học sinh đủ 18 tuổi (tùy theo thời điểm nào đến trước). 

Người có visa Úc loại 590 được phép sống và học tập tại Úc nhưng không được phép làm việc. Khía cạnh quan trọng nhất để có được thị thực này là chứng minh khả năng tài chính của bạn.

>>> Xem thêm: Điều kiện để xin visa Úc

VISA THEO DIỆN GIA ĐÌNH ÚC

Visa 143 Úc

Visa 143 Úc (Contributory parent visa – subclass 143) là loại visa bảo lãnh cho phép cha mẹ định cư tại Úc theo diện đóng tiền. Người được bảo lãnh sẽ sống ở Úc với con cháu của họ trong một thời gian dài với tư cách là thường trú nhân hoặc công dân Úc, và nhập quốc tịch Úc ngay khi đáp ứng các điều kiện.  Không chỉ người bảo lãnh mà cả người được bảo lãnh và người đi cùng (nếu có) đều phải đáp ứng các yêu cầu về lý lịch, sức khỏe, tài chính thì mới được cấp visa 143 Úc.

Visa 300 Úc

Visa Úc 300 (Prospective Marriage visa – Subclass 300) là visa cư trú tạm thời dành cho đương đơn sống trong hoặc ngoài nước Úc. Visa này cho phép công dân Úc/ thường trú nhân/ công dân New Zealand đủ điều kiện để bảo lãnh hôn phu/hôn thê của họ đến Úc để kết hôn.

Ngoài mục đích đến Úc để kết hôn, người có visa 300 còn nhận được những quyền lợi sau:

 • Du lịch Úc
 • Tự do ra vào nước Úc
 • Việc làm tại Úc
 • Nếu đủ điều kiện, bạn có thể bảo lãnh người thân của mình.

Yêu cầu quan trọng nhất đối với visa Úc 300 là đương đơn và người bảo lãnh đã quen biết, gặp nhau trên 6 tháng và ở bên nhau dựa trên sự tự nguyện và tình yêu. Ngoài ra, bạn phải trên 18 tuổi và phải kết hôn trong vòng 15 tháng theo visa Úc loại 300,…

các loại visa du lịch úc

Visa Úc theo diện gia đình cho phép bảo lãnh cha/ mẹ hoặc vợ/ chồng sang Úc (Nguồn: Internet)

Visa 820

Visa 820 (subclass 820 – partner visa) là visa kết hôn diện tạm trú. Đương đơn phải có quan hệ vợ chồng hoặc đã kết hôn được một năm trở lên. Ngoài ra, người nộp đơn phải có mặt tại Úc vào thời điểm nộp đơn.

Bạn sẽ có những lợi thế sau nếu sở hữu visa Úc 820:

 • Quyền cư trú và đi lại, du lịch
 • Quyền giáo dục
 • Quyền được hưởng an sinh xã hội
 • Quyền bảo lãnh thân nhân
 • Sau hai năm, bạn có thể nộp đơn xin visa Úc loại 801 để nhận thêm các quyền lợi khác như định cư, nhập quốc tịch,…

Tuy nhiên, có một số điều kiện bạn cần đáp ứng nếu muốn sở hữu visa Úc 820:

 • Đối với người bảo lãnh: Bạn phải là thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand.
 • Đối với cá nhân được bảo lãnh: Bạn phải từ 18 tuổi trở lên. Bạn phải ở Úc vào thời điểm nộp đơn.
 • Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh: Kết hôn hợp pháp tại Úc, chung sống với nhau và mối quan hệ giữa hai bên phải tồn tại ít nhất 12 tháng (nếu chưa đăng ký kết hôn) và phải tiếp tục kéo dài. Ngoài ra, cả hai cần đáp ứng các yêu cầu về lý lịch tư pháp của Chính phủ Úc.

VISA ÚC DIỆN LAO ĐỘNG TAY NGHỀ

Ngoài các loại visa du lịch Úc, chính phủ Úc cũng ưu tiên nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi lao động và trình độ tiếng Anh. Do đó, visa lao động có tay nghề ra đời kèm theo các yêu cầu nhất định.

Visa 485 

Visa tạm trú sau tốt nghiệp (hay còn gọi là visa 485 Úc – Graduate Temporary Visa). Đây là loại visa Chính phủ Úc cấp cho du học sinh đã hoàn thành khóa học 2 năm tại một trường ở Úc và muốn ở lại Úc sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Người sở hữu visa Úc này có thể làm việc toàn thời gian tại Úc, được ra vào Úc không giới hạn trong thời gian visa còn hiệu lực và cũng có cơ hội định cư tại Úc. Có hai loại thị thực 485 của Úc, mỗi loại có một bộ yêu cầu riêng:

 • Graduate Work Stream: cấp cho du học sinh đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày cấp.
 • Post-Study Work Stream: Được cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành học của họ là gì và có giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp.
các loại visa du lịch úc

Visa 485 Úc là loại visa tạm trú sau tốt nghiệp (Nguồn: Internet)

Để đủ điều kiện xin visa Subclass 485, bạn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu sau:

 • Nộp bảo hiểm sức khỏe
 • Bằng cấp và bảng điểm từ khóa học mà bạn vừa tốt nghiệp 
 • Kết quả tiếng Anh
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Bằng chứng về Skill Assessment (nếu trường hợp dành cho thị thực 485 có thời hạn 18 tháng).

Visa 457

Visa 457 là visa tạm trú dành cho lao động nước ngoài đến Úc làm việc, với cơ hội định cư Úc cho bản thân và gia đình sau 2-4 năm. Có được visa 457 là bước đầu tiên để đủ điều kiện xin thị thực thường trú do doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng tài trợ (visa 186).

Visa Úc 457 cho bạn những quyền lợi như sau:

 • Làm việc tại Úc không quá bốn năm.
 • Đưa gia đình của bạn đến Úc để học tập hoặc làm việc.
 • Khả năng vào và ra khỏi Úc một cách tự do
 • Hưởng lương bình đẳng cũng như các quyền lợi và sự bảo vệ cơ bản tại nơi làm việc.

Để có được visa 457 của Úc, bạn cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, chẳng hạn như làm việc ở các vị trí được chỉ định, cho công ty đã chỉ định công việc cho bạn và không được phép nghỉ quá 90 ngày liên tục.

Nếu nhân viên không làm việc cho đơn vị bảo lãnh thì phải thực hiện một trong những điều sau trong vòng 90 ngày:

 • Tìm một công ty khác để bảo lãnh cho bạn (nhà tuyển dụng cần nộp đơn xin bảo lãnh)
 • Nộp đơn xin visa mới.
 • Lên kế hoạch rời Úc.

Visa 491 

Visa Úc 491 thay thế cho visa Úc 489. Visa 491 (Skilled Work Regional visa – subclass 491) là thị thực có tay nghề vùng miền ở Úc. Visa này cho phép những người lao động lành nghề và gia đình của họ tạm thời cư trú tại các khu vực được chỉ định của Úc. Người lao động phải được đề cử bởi chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc, hoặc bởi một người họ hàng là thường trú nhân/ công dân Úc.

Ngoài ra, nếu bạn đang hoặc sẽ là du học sinh Úc tại tiểu bang Queensland, bạn có thể tìm hiểu thêm về visa 491 – SBO (Small business owner – Chủ doanh nghiệp nhỏ). Đây là visa tay nghề dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại Queensland.

Trong khi giữ thị thực này, người nộp đơn được phép ở lại Úc bằng cách thành lập một doanh nghiệp nhỏ với số vốn khiêm tốn và làm việc để trở thành thường trú nhân, tiến đến định cư Úc lâu dài. Do đó, người Việt Nam gọi visa 491 – SBO là visa 491 dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn sở hữu thị thực 491 trong ba năm và đáp ứng tất cả các yêu cầu, bạn có thể nộp đơn xin visa 191 để định cư tại Úc.

Visa 189

Visa Úc 189 (Skilled Independent visa – subclass 189) là thị thực vĩnh viễn dành cho công dân nước ngoài có tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc dựa vào thang điểm di trú đã đạt được của họ. Đặc biệt, visa 189 Úc không yêu cầu người nộp đơn phải được đề cử bởi chính quyền bang hoặc chủ doanh nghiệp.

Với visa 189, bạn sẽ có thể sống và làm việc lâu dài tại Úc, học tập ở bất cứ đâu tại Úc và tự do đi lại trong và ngoài nước trong 5 năm. Để tiếp tục, đương đơn phải gia hạn visa thường trú (Resident Return visa – RRV) 5 năm một lần. Nếu đủ điều kiện, đương đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc và bảo lãnh người thân sang Úc sinh sống.

Cùng với nhiều quyền lợi, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp visa Úc 189:

 • Ít nhất phải đạt được 65 điểm nhập cư.
 • Để được mời nộp đơn, bạn phải gửi thư Bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI). Bạn phải dưới 45 tuổi vào thời điểm nộp đơn và nghề nghiệp của bạn phải nằm trong danh sách định cư tay nghề của Úc (Skilled Occupation list).
 • Ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng do cơ quan có thẩm quyền của Úc tổ chức.
 • Phải có chứng chỉ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu visa Úc 189.

Visa 190

Visa 190 Úc (Skilled Nominated visa – subclass 190) là diện visa tay nghề tại Úc. Đây là loại visa cho phép người lao động và người nhập cư nước ngoài đến Úc để làm việc và định cư. Để nộp đơn xin thị thực này, người nộp đơn phải được chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của Úc đề cử. Nghề nghiệp của bạn cũng phải nằm trong danh sách nghề nghiệp tại Úc.

Visa Úc 190 cho phép người nộp đơn ở lại Úc với tư cách là thường trú nhân, làm việc và học tập tại Úc, được đăng ký vào các chương trình y tế công cộng của Úc, tự do ra vào Úc trong 5 năm, bảo lãnh người thân sang Úc và trở thành công dân Úc nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Tương tự với visa Úc 189, bạn phải đạt ít nhất 65 điểm di trú; 6.5 IELTS và nghề nghiệp của bạn phải nằm trong danh sách nghề nghiệp (Skilled Occupation list) và vượt qua bài đánh giá kỹ năng.

VISA DIỆN LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ

Visa Úc 462 là thị thực lao động tạm thời kết hợp kỳ nghỉ do Bộ Di trú Úc cấp cho công dân trẻ của một số quốc gia được chỉ định. Với visa Úc 462, bạn sẽ được đi du lịch và làm việc hưởng lương tại Úc trong một năm và có thể gia hạn visa 2 lần nếu đáp ứng đủ điều kiện.

các loại visa du lịch úc

Visa 462 Úc là visa lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (Nguồn: Internet)

Lợi ích của visa 462 Úc có thể kể đến như là:

 • 12 tháng cư trú tại Úc
 • Tham gia học tập, nghiên cứu trong bốn tháng.
 • Trong thời hạn của thị thực, bạn sẽ có thể đi du lịch trong và ngoài nước Úc.
 • Nếu bạn đã hoàn thành các công việc cụ thể ở các vùng cụ thể của Úc, bạn có thể nộp đơn xin visa lao động kết hợp kỳ nghỉ lần thứ hai hoặc thứ ba.

DỊCH VỤ LÀM VISA ÚC TẠI VIETNAM BOOKING

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về các loại visa du lịch Úc cũng như một số loại visa Úc phổ biến hiện nay. Nếu bạn vẫn cho rằng xin visa du lịch Úc quá khó, hay không đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến dịch vụ xin visa du lịch Úc của Vietnam Booking. Bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở chuột túi xinh đẹp nếu có kế hoạch rõ ràng và xin được visa du lịch Úc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục xin visa du lịch Úc, vui lòng liên hệ với dịch vụ làm visa trọn gói của Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ sớm nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#