Các diện visa Mỹ phổ biến hiện nay mà bạn cần biết

20/12/2022 Tinkerbell

Đất nước Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ là một trong những quốc gia mà rất nhiều người mong muốn được đặt chân đến. Chính vì điều này mà các diện visa Mỹ đã, đang và luôn được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của visahochieu sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản và cần thiết sẽ giúp bạn nắm rõ các loại visa Mỹ hiện nay để xem xét cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

VISA MỸ LÀ GÌ?

Visa Mỹ hay còn được biết đến như là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ, là một tem dấu được dán vào trang trống trong hộ chiếu (passport) của bạn để bạn có thể nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ trong một thời hạn nhất định.Ở Việt Nam, visa Mỹ được cấp bởi Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Các diện visa Mỹ

Visa Mỹ có nhiều dạng khác nhau tùy theo từng nhu cầu (Nguồn: Internet)

CÁC DIỆN VISA MỸ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Các diện visa Mỹ đang có hiện nay là thắc mắc của nhiều người khi có ý định làm visa đi Mỹ. Biết thêm về các loại visa Mỹ sẽ giúp quá trình chuẩn bị hồ sơ diễn ra dễ dàng và đầy đủ hơn. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu visa.

Theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, visa Mỹ được chia thành 2 diện chính là: định cư và không định cư.

Visa Mỹ theo diện định cư

Khi được cấp visa định cư Mỹ, bạn sẽ được học tập, làm việc và sinh sống tại Mỹ vô thời hạn. Một quốc gia sẽ luôn hạn chế hết mức những trường hợp đến định cư lâu dài nên đây là một trong các diện visa Mỹ có thời gian xét duyệt khá lâu và mức độ xét duyệt cũng rất kỹ lưỡng. 

Visa Mỹ định cư

Visa Mỹ định cư (Nguồn: Internet)

Một số loại visa định cư Mỹ phổ biến như sau:

Visa định cư Mỹ diện bảo lãnh

Visa Mỹ định cư theo diện bảo lãnh sẽ được chia làm 2 loại: visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình và visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ.

Visa Mỹ định cư diện bảo lãnh

Đơn xin visa Mỹ định cư diện bảo lãnh (Nguồn: Internet)

Visa dành cho thành viên gia đình

 • F1: Dành riêng cho con cái của công dân Mỹ, trên 21 tuổi và còn độc thân
 • F2A: Áp dụng cho vợ/chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ (đã định cư nhưng chưa được nhập tịch Mỹ).
 • F2B: Áp dụng cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ
 • F3: Dành cho con cái đã kết hôn của công dân Mỹ
 • F4: Dành cho anh/chị/em của công dân Mỹ. Yêu cầu của loại visa này là người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. 

Visa dành cho thành viên trực hệ

 • IR1/CR1: Dành cho vợ/chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên.
 • IR2/CR2: Áp dụng cho con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi và còn độc thân. Lưu ý, con riêng chỉ được xét duyệt khi vợ chồng công dân Mỹ đăng ký kết hôn trước khi con riêng 18 tuổi.
 • IR3: Áp dụng cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ
 • IR4: Áp dụng cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ được nhận nuôi tại Hoa Kỳ
 • IR5: Dành cho cha/mẹ ruột hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ. Lưu ý, cha/mẹ kế chỉ được xét duyệt bảo lãnh khi và chỉ khi họ xác định mối quan hệ hôn nhân của họ với cha/mẹ ruột của người bảo lãnh trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. Ngoài ra, trong trường hợp người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp thì sẽ không thể bảo lãnh cha mẹ đẻ.
 • K1: Áp dụng cho hôn phu/ hôn thê của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để xin được loại visa này trong các diện visa Mỹ là người bảo lãnh và hôn phu/hôn thê phải giữ mối quan hệ và gặp gỡ trong vòng 2 năm vừa qua. Đồng thời, trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn phu/hôn thê của người bảo lãnh đến Hoa Kỳ theo diện K1, đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh.
 • K3: Áp dụng cho vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. 

Visa định cư Mỹ diện làm việc

 • E1/EB1: Dành cho nhân viên thuộc diện ưu tiên đến Mỹ làm việc
 • E2/EB2: Dành cho chuyên viên có bằng cấp cao
 • E3/EB3: Dành riêng cho những ai làm việc định cư với cam kết làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu 1 năm trở lên.
 • E4/EB4: Đây là loại visa Mỹ theo diện di dân đặc biệt và chỉ áp dụng khi đương đơn là lính Mỹ.
 • E5/EB5: Dành cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào nước Mỹ ở mảng kinh doanh, bất động sản của Mỹ theo các dự án với khoản vốn đầu tư gián tiếp là 900.000 USD hoặc đầu tư trực tiếp 180.000 USD được Sở Di trú Mỹ cấp phép.

Visa định cư Mỹ diện nhân sự cấp cao

Visa EB – 1C là loại visa Mỹ định cư dành cho giám đốc điều hành, quản lý cấp cao hay doanh nghiệp mở rộng kinh doanh sang Mỹ. Visa này sẽ có một quyền lợi đặc biệt trong các diện visa Mỹ là sẽ được đưa vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi theo cùng và được cấp Thẻ Xanh định cư cùng đương đơn.

Visa Mỹ theo diện không định cư

Visa không định cư theo quy định là diện visa Mỹ cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian cho phép. Khi hết thời hạn cho phép thì bạn buộc phải rời khỏi nước sở tại hoặc xin gia hạn visa với lý do hợp lý.

Visa Mỹ không định cư

Tờ khai xin visa Mỹ không định cư (Nguồn: Internet)

Một số loại visa không định cư Mỹ phổ biến:

Visa công tác, du lịch Mỹ 

 • B1: Dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ để công tác hoặc giải quyết các vấn đề công việc, dự hội thảo, hội nghị khoa học, đàm phán kinh doanh,… Vì nhu cầu trao đổi, hợp tác kinh doanh giữa các nước ngày càng tăng nên số lượng xin visa Mỹ loại này khá nhiều. Thời hạn của visa B1 thường kéo dài 1 năm nhưng thời hạn lưu trú được nhân viên Hải quan quyết định.
 • B2: Dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân hoặc tham gia các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Cũng giống visa B1, thời hạn visa B2 là 1 năm nhưng bạn chỉ được phép lưu trú từ 1 đến 3 tháng tùy vào quyết định của Hải quan.

Visa làm việc 

Đây là một loại visa không định cư theo diện việc làm tạm thời tại Mỹ. Nếu người nước ngoài muốn làm việc tạm thời tại Mỹ thì bắt buộc phải có visa cụ thể dựa trên công việc mà họ sẽ làm ở đất nước này. Cụ thể là:

 • E-1: Dành cho người lao động từ các quốc gia hiệp ước muốn làm việc trong lĩnh vực thương mại quốc tế tại Hoa Kỳ.
 • E-2: Dành cho các cá nhân các quốc gia hiệp ước đã đầu tư đáng kể vào Mỹ.
 • O-1: Dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc hoặc sở hữu khả năng đặc biệt, vượt trội trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, giải trí hoặc kinh doanh.
 • O-2: Dành cho người lao động đi cùng với người có visa O-1 cho một sự kiện công việc cụ thể.
 • L-1: Dành cho giám đốc điều hành, quản lý và có thể là nhân viên có kỹ năng chuyên môn cao muốn chuyển từ văn phòng nước ngoài sang văn phòng có chi nhánh tại Hoa Kỳ.
 • H-1B: Dành cho những người lao động có công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao như bác sĩ, nhà nghiên cứu liên chính phủ, người mẫu thời trang và đội ngũ nhân viên sản xuất dự án của Bộ Quốc phòng.

Visa du học

Visa du học là một trong các diện visa Mỹ phổ biến. Nếu muốn học tập tại Mỹ thì bạn nên tìm hiểu các loại visa có ký hiệu F và M. Trong đó:

 • F1 (M1): Dành cho học sinh – sinh viên muốn tham gia học tập tại Mỹ, không được phép làm thêm ngoài giờ học. Điều kiện cần để được cấp visa này là cần có thư mời học khóa học tại trường hay còn được gọi là I-20.
 • F2: Dành cho người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ F1 như vợ, chồng, con cái,…
 • J1: Dành cho du học sinh đang làm việc với hình thức Aupair và đang tham gia các chương trình trao đổi, đào tạo, tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu. Cũng giống như visa F1, điều kiện để có thể được cấp visa là bạn cần có thư mời hoặc giấy xác nhận rằng bạn sẽ học tập, làm việc tại đơn vị hay tổ chức ở Mỹ (còn được gọi là giấy chứng nhận DS-2019)
Visa du học Mỹ

Đơn xin visa du học Mỹ (Nguồn: Internet)

Visa trao đổi khách mời

Những ai muốn xin visa Mỹ theo diện trao đổi khách mời nên lựa chọn xin visa P. Đây là loại visa dành cho vận động viên, nghệ sĩ và giới giải trí.

Visa báo chí, truyền thông

Đây là một trong các diện visa Mỹ dành cho những người làm việc trong ngành báo chí, truyền thông tạm thời đến Mỹ để tác nghiệp. Loại visa cần xin là visa I.

Visa quá cảnh

Visa quá cảnh hay còn được biết đến là visa C-1. Đây là loại visa không định cư dành cho những người quá cảnh tại Mỹ khi đang trên hành trình bay đến một quốc gia khác.

Visa thủy thủ, phi hành đoàn

Visa dành cho những người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ để làm việc trên tàu thương mại hoặc hàng không quốc tế tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cần có visa quá cảnh C-1 hoặc visa C-1/D kết hợp khi du lịch tại Mỹ để tham gia hoặc làm việc tại tàu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XIN VISA MỸ 

Bạn có thể thấy, các diện visa Mỹ rất đa dạng và tùy vào nhu cầu của mỗi người mà mục đích xin visa đi Mỹ sẽ khác nhau. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi xin visa công tác, du lịch Mỹ.

Làm visa Mỹ bao nhiêu tiền?

Hiện tại, phí làm visa Mỹ theo diện du lịch, công tác là 160$. Ngoài ra, bạn sẽ nộp thêm khoản phí chuyển phát kết quả. Mức phí sẽ dao động tùy theo loại hình chuyển phát mà bạn chọn.

Các câu hỏi khi phỏng vấn visa Mỹ?

Các câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ sẽ xoay quanh 4 loại thông tin như sau.

 • Thông tin về bản thân: giới thiệu bản thân, công việc, sở thích, đã bao giờ ra nước ngoài chưa, có thích đi du lịch không, đã bao giờ sống xa gia đình chưa..v…v
 • Thông tin gia đình: tên cha, tên mẹ, có anh chị em ruột không, ba mẹ bao nhiêu tuổi, đã từng đi nước ngoài chưa…
 • Các câu hỏi về lịch trình chuyến đi một cách chi tiết
 • Câu hỏi thử độ nhạy bén trong phản ứng: theo bạn điều gì khiến tôi nên cấp visa cho bạn, bạn có người bạn nào ở Mỹ hay không, kể tôi nghe về người bạn ấy được không…                                                                                   

Thời gian có visa sau khi phỏng vấn là bao lâu?

Thông thường, nếu đậu visa, thời gian cấp visa Mỹ sẽ trong khoảng 2-3 ngày làm việc sau khi phỏng vấn. Sau đó, bạn sẽ nhận được visa Mỹ trong khoảng 6 giờ đến 3 ngày làm việc, tùy theo hình thức nhận visa bạn đăng ký.

Khi có visa Mỹ thì có thể du lịch được những nước nào?

Khi có visa Mỹ bạn sẽ được miễn visa Colombia, Costa Rica, Mexico, Cộng hòa Dominica, Serbia, Bắc Macedonia, Montenegro và dễ dàng xin visa một số nước như Đài Loan, Belize.

Phỏng vấn visa Mỹ

Quá trình phỏng vấn diễn ra tại Lãnh sự quán Mỹ (Nguồn: Internet)

VIETNAM BOOKING – NƠI CUNG CẤP DỊCH VỤ LÀM VISA MỸ UY TÍN

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về các diện visa Mỹ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự chuẩn bị các loại hồ sơ cũng như lo lắng trong quá trình xin visa thì bạn có thể tìm đến dịch vụ visa Mỹ của Vietnam Booking. Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ visa, Vietnam Booking đã trở thành một trong những đại lý cung cấp dịch vụ visa uy tín, chất lượng.

Với đội ngũ chuyên viên đầy kinh nghiệm, bạn sẽ được hỗ trợ giải đáp thắc mắc cũng như chuẩn bị hồ sơ được nhanh chóng và đầy đủ, giúp tỉ lệ đậu visa cao hơn. Đừng ngần ngại liên hệ với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#