Quy trình bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư

30/06/2023 TranThiThutHuong

Bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư như thế nào? Trong thời đại công nghệ phát triển, việc đi lao động ở nước ngoài trở nên phổ biến đối với nhiều người, nhất là lao động có trình độ chuyên môn cao. Việc bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa kỹ sư giúp các gia đình đoàn tụ, khám phá nét đẹp văn hóa tại đất nước này. Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp đương đơn xin thị thực thành công, hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư

Visa kỹ sư Nhật bảo lãnh vợ cho phép các kỹ sư đang làm việc tại Nhật được bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật sinh sống và đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để bảo lãnh người thân. Dưới đây là những điều kiện tiêu chuẩn nếu các Kỹ sư muốn bảo lãnh vợ sang Nhật.

 • Người bảo lãnh vợ/ chồng sang Nhật phải là người đang sinh sống và làm việc tại các công ty Nhật Bản dưới diện visa kỹ sư Nhật. Visa này phải còn hiệu lực để làm thủ tục bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư.
 • Đủ năng lực tài chính để cung cấp cho vợ trong khoảng thời gian lưu trú tại Nhật Bản. Lưu ý: Chứng minh tài chính không quy định về số tiền nhưng cơ quan thẩm quyền sẽ dựa vào tình hình tài chính thực tế để xem xét.
 • Công ty nơi các kỹ sư làm việc phải chấp hành đủ các nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước. Người bảo lãnh có thể gặp khó khăn khi bảo lãnh vợ sang Nhật nếu công ty có công nhân vi phạm luật bỏ trốn.
 • Trong thời gian sinh sống và làm việc ở Nhật, bạn chưa từng vi phạm về nghĩa vụ đóng thuế, bảo hiểm hay các hóa đơn khác.
bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư

Kỹ sư Nhật Bản cần đáp ứng những điều kiện để bảo lãnh vợ sang Nhật (Nguồn: Internet)

Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật của kỹ sư

Chuẩn bị thủ tục bảo lãnh vợ sang Nhật là một trong những quy trình đòi hỏi người xin visa phải cẩn thận và dành nhiều thời gian để làm các giấy tờ. Dưới đây là hồ sơ xin thị thực kỹ sư đi Nhật bảo lãnh vợ.

1. Hồ sơ người được bảo lãnh (phía Việt Nam)

Người được bảo lãnh tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau đây để xin thị thực sang Nhật đoàn tụ gia đình.

 • Giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn được địch thuật sang tiếng Nhật và công chứng đầy đủ.
 • Đơn xin visa đi Nhật theo mẫu quy định của Đại sứ quán.
 • Bản photo hộ chiếu còn hiệu lực, không cần công chứng.
 • Ảnh thẻ 3×4, chụp rõ mặt, không đeo các phụ kiện như kính mắt, khuyên tai.
 • Ảnh chứng minh mối quan hệ hai bên: Ảnh đám cưới của hai vợ chồng, ảnh gia đình,…
 • Thư trình bày lý do, mục đích xin thị thực: sang Nhật đoàn tụ gia đình, chăm sóc người thân,…
 • Nếu bảo lãnh con cái sang Nhật, chuẩn bị thêm giấy khai sinh có dịch thuật và công chứng đầy đủ.

2. Hồ sơ người bảo lãnh (phía Nhật Bản)

Để bảo lãnh vợ của mình, các Kỹ sư Nhật Bản phải làm hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư, sau đó gửi về Việt Nam để người thân của mình xin visa.

 • Bản gốc và bản photo hộ chiếu cá nhân hợp lệ còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Giấy xác nhận lưu trú tại Nhật Bản.
 • Giấy chứng nhận là kỹ sư của công ty tại Nhật, có ký tên, xác nhận đóng dấu đầy đủ.
 • Bảng tổng hợp lương hàng tháng, có thể xin tại công ty kèm đóng dấu xác nhận.
 • Giấy xác nhận thuế, đóng thuế xin tại tòa thị chính của thành phố, quận hoặc cửa tiếp dân Nhật Bản.
 • Xác nhận số dư trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng.
 • Phong bì có dán sẵn tem 492 yên và có ghi sẵn địa chỉ người nhận tại Việt Nam.
 • Đơn xin tư cách lưu trú tại Nhật cho vợ. Bạn có thể đến Cục quản lý Xuất nhập cảnh để xin mẫu đơn này hoặc tải đơn tại đây: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html.
thủ tục bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Địa điểm nộp hồ sơ xin thị thực Nhật Bản

Người bảo lãnh tại Nhật sau khi hoàn tất thủ tục bảo lãnh vợ sang Nhật của kỹ sư, tiến hành mang hồ sơ đến Cục quản lý Xuất nhập cảnh ở tỉnh/thành phố đang sinh sống để nộp trực tiếp.

Nếu hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện visa kỹ sư được xét duyệt, Cục quản lý sẽ gửi hồ sơ kèm với giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú về đúng địa chỉ đã được ghi trên phong thư. Người nhận sẽ là vợ/chồng của bạn.

Tiếp đến, người được bảo lãnh tại Việt Nam mang hồ sơ đã chuẩn bị từ trước đến địa chỉ của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin xét thị thực.

 • Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội: Số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP. HCM: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Các câu hỏi thường gặp khi xin bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư.

 • Xin visa bảo lãnh vợ sang Nhật mất bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Đại lý tiếp nhận thị thực được ủy quyền, bạn sẽ nhận được kết quả visa sau 1 tháng làm việc nếu không có yêu cầu bổ sung giấy tờ.

 • Người được bảo lãnh có được phép làm việc tại Nhật không?

Khi sang Nhật sinh sống cùng với chồng của mình, người vợ có thể làm việc nhưng chỉ được làm việc với thời gian tối đa 28h/tuần và xin giấy phép lao động.

 • Kỹ sư Nhật có thể bảo lãnh vợ con cùng một lúc được không?

Kỹ sư tại Nhật có quyền được phép bảo lãnh cả vợ và con cùng một lúc miễn đáp ứng các điều kiện và tuân thủ các yêu cầu và quy định.

 • Có được phép bảo lãnh người thân sang Nhật không?

Nếu kỹ sư không bảo lãnh vợ sang Nhật mà muốn bảo lãnh người thân trong gia đình, cần phải đảm bảo mối quan hệ huyết thống 3 đời. Trong trường hợp bảo lãnh con nuôi cần phải có giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Đăng ký dịch vụ visa đi Nhật tại Vietnam Booking như thế nào?

Quy trình bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư không chỉ đơn thuần là một quá trình pháp lý, mà còn là một cơ hội để đoàn tụ, phát triển nền tảng của gia đình. Việc đồng hành cùng nhau của hai vợ chồng tại Nhật không chỉ là sự khám phá, trải nghiệm cá nhân mà còn là sự gắn bó, đoàn kết gia đình.

dịch vụ xin visa Nhật Bản

Dịch vụ làm visa chuyên nghiệp tại Vietnam Booking (Nguồn: Internet)

Với hơn 13 năm kinh nghiệm về quy trình xin thị thực, Vietnam Booking trở thành đối tác tin cậy của mọi người, giúp khách hàng có visa nhanh chóng và thuận lợi. Bên cạnh dịch vụ làm visa đi nhiều quốc gia, Vietnam Booking còn cung cấp một số dịch vụ khác như: tour du lịch, đặt phòng khách sạn, làm hộ chiếu,… nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nếu muốn đăng ký dịch vụ xin visa Nhật Bản hoặc thắc mắc nào về quy trình bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn chi tiết, đưa ra lộ trình làm visa phù hợp với tài chính của khách hàng, đảm bảo việc xin thị thực thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI NHẬT BẢN NGAY

Dịch vụ làm visa đi Đài Loan

#

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Hàn Quốc

#

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản

#

Dịch vụ làm visa đi Mỹ

#

Dịch vụ làm visa đi Úc

#

Dịch vụ làm visa đi Canada

#